Chuyên mục lưu trữ: Đồ Họa

TẠP CHÍ 247 | Tạp chí Đồ họa, tạp chí mỹ thuật ứng dụng | Vector miễn phí | Lý thuyết thiết kế | kinh nghiệm thiết kế | Theme wordpress | miễn phí file nguồn…

Liệu thiết kế đồ họa có phải chỉ là việc tạo ra hình ảnh?

  • Các nhà thiết kế đồ họa tạo dựng hình ảnh như thế nào
  • Phân biệt giữa nghệ thuật thương mại và thiết kế đồ họa
  • Điểm qua một số loại hình ảnh khác nhau

Trong phần này, tapchi247.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu các vấn đề  liệu liệu thiết kế đồ họa có phải chỉ là việc tạo ra hình ảnh. Khi mà thời điểm phát minh ra các ký tự có thể sắp xếp (di chuyển) được trong lĩnh vực in ấn có thể được coi là khởi nguồn của Typography, theo thời gian tất cả các loại tư liệu đi kèm với các thiết kế đồ họa  gấp, bao gồm in ấn, nhiếp ảnh, hình ảnh số và đồ họa màn hình. Dĩ nhiên, xuất phát của đồ họa thủ công hay đồ họa máy tính đều là các hình ảnh vẽ tay như minh họa, phác thảo,…

‘Cũng giống như hàng trăm ngàn mặt chữ hay các phương thức tạo dựng các ngôn từ, cũng có hàng tá cách tạo ra các hình ảnh,’ nhà thiết kế đồ họa Quentin Newark giải thích. ‘Bạn có thể sử dụng các biểu tượng, bạn có thể vẽ, có thể sử dụng các bức ảnh, và nhiếp ảnh ngày nay có thể sử dụng thêm nghệ thuật manipulated để tạo ra những hình ảnh mong muốn.

Bạn có thể tham khảo thế giới nghệ thuật, cũng có thể sử dụng các tư liệu lịch sử, cũng có thể  tự tạo ra các hình ảnh cho chính mình. Do vậy, có thể nói không chỉ có một cách duy nhất để tạo ra hình ảnh hay sử dụng hình ảnh.’

7

Dylan Poster – minh họa bởi nhà thiết kế Milton Glaser (bên trái).

Nhà thiết kế Neville Brody lập luận rằng, thông qua việc sản xuất và sử dụng hình ảnh, bạn có thể theo dõi sự phát triển của những gì mà nhiều người trong số chúng ta giờ đây vẫn gọi là thiết kế đồ họa.

Nhà minh họa, họa sĩ kiêm chuyên gia in ấn ở thế kỷ 19 – ông Henri Toulouse-Lautrec là một trong những nhà thiết kế đồ họa đầu tiên – theo Brody thì bởi vì ông ấy là một họa sĩ làm việc ở dạng thương mại và có dự định tái bản nhiều lần các tác phẩm của ông.

“Trong một cách nào đó, nó quay lại nguồn gốc của những gì mà bạn gọi là thiết kế đồ họa.

Nếu bạn nhìn lại một ai đó như Toulouse-Lautrec, thì sẽ thấy ông ấy không chỉ dẫn dắt doanh nghiệp, nhận các hồ sơ thầu khoán, tìm các bối cảnh, nghiên cứu và tìm hiểu cũng như thực hiện các bức vẽ – mà ông ấy còn đảm nhận in ấn, phân phối các tác phẩm nữa.

Từ những khởi điểm nhỏ như vậy, chúng ta có thể hình dung về những gì mà chúng ta gọi là một họa sĩ thương mại,” Brody nói.

8

Poster có tên là Ambassadeurs: Aristide Bruant dans son cabaret được thiết kế bởi Henri Toulouse-Lautrec vào năm 1892

Và Newark lần theo ý tưởng này bằng cách thực hành nó với các bức ảnh cũng như các từ ngữ được sử dụng trong thế kỷ 20 khi mà các nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng như Milton Glaser trình diễn truyền thông hình ảnh với ngày càng nhiều hình ảnh và ngôn từ, cho tới thế kỷ 21 – khi mà chúng ta tiếp tục được thấy nghệ thuật minh họa đang dẫn dắt nhiều xu hướng truyền thông hình ảnh.

‘Minh họa, nếu bạn muốn chỉ định bằng một từ nào đó, là một khía cạnh của việc tạo hình hay xây dựng hình ảnh,’ Newark cho biết. ‘Một số nhà thiết kế đồ họa không khác gì các nhà minh họa. Do vậy, với một nhà thiết kế đồ họa như Milton Glaser hay Seymour Chwast, họ cũng là những nhà minh họa và cũng thực hành thiết kế đồ họa.

Và một ví dụ điển hình gần đây là những người giống như Paul Davis đang làm, anh ta có thể vẽ, nhưng cũng có thể làm cho các bức vẽ của mình nói (phát ra âm thanh), do đó có thể coi anh ấy sử dụng ngôn từ và ngôn ngữ, các bong bóng tư tưởng, các bong bóng phát âm,… và là một nhà thiết kế rất có năng lực theo phong cách riêng của mình.

Ý tôi muốn nói, các cuốn sách về thiết kế và nhiều tác phẩm của anh xuất phát từ nghệ thuật manipulate và đặt các bản vẽ của anh vào đó, anh ấy còn hơn là một nhà tạo hình thông thường.’

Theo nhà thiết kế kiêm kịch bản gia, ông Adrian Shaughnessy, thì minh họa đã trở thành một yếu tố rất phổ biến trong nhiều thiết kế đồ họa liên quan đến xây dựng thương hiệu trong một vài năm qua. Điều này một phần là kết quả mong muốn của các doanh nghiệp đang gia nhập vào môi trường toàn cầu hóa và trong vai trò lính đánh thuê:

Minh họa là một loại hình mang tính ‘nhân bản’ và cá thể của truyền thông hình ảnh. Nó cũng là một phần của thực tế rằng các nhà thiết kế và minh họa đang ngày càng thích nhúng nghệ thuật chữ (typography) vào tác phẩm của họ.

Điều này tạo ra một ‘thông điệp quyến rũ mới nhờ kết hợp trực tiếp Typography với các giác quan quyến rũ của minh họa, pattern và tạo dáng’, Adrian nhận định trong tạp chí Eye magazine.

Đó là công việc mà nhà thiết kế đồ họa chọn lựa, phát triển và cấu trúc hình ảnh, bảng màu, bố cục trình bày, các sản phẩm giấy, các kỹ thuật in và tổng thể các phong cách đồ họa theo một cách nào đó để giúp các khách hàng của họ đạt được một hiệu quả mong muốn. Tùy theo tính chất của dự án, người thiết kế và khách hàng, tiến trình này có thể cho phép thoải mái thể hiện nghệ thuật hoặc gắn chặt nó với những đòi hỏi thương mại nhất định nào đó.

Trong nhiều trường hợp, chính sức ép giữa hai phương thức tiếp cận này sẽ tạo ra những tác phẩm tốt nhất và hiệu quả nhất.

Bài viết tham khảo:Typography – Khởi nguồn của thiết kế đồ họa?

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: toihocdohoa

Typography – Khởi nguồn của thiết kế đồ họa?

Thiết kế trong vai trò là một hoạt động thương mại gắn bó chặt chẽ với tái sản xuất: Một nhà thiết kế sản xuất ra bản thiết kế gốc và sau đó là một tiến trình tái sản xuất các bản sao của nó cho khách hàng. Do vậy, nguồn gốc ban đầu của thiết kế đồ họa đóng vai trò là tái sản xuất chất liệu thị giác là phần việc do các máy in cơ khí đầu tiên được phát minh vào thế kỷ 15 đảm nhận.

Với việc giới thiệu ký tự có thể di chuyển được –  các ký tự riêng biệt được khắc bằng kim loại – các chất liệu in không chỉ tái tạo và sao chép về khối lượng, mà còn là một bản ‘thiết kế’ được định trước và có thể thiết lập bằng cách sắp xếp các ký tự trong lưới in.

Trong thực tế, chế độ lưới (grid) vẫn duy trì một nguyên tắc tổ chức trong cả in ấn và thiết kế đồ họa số (CG), cho dù nó chứa các đường mà giờ đây có thể dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc sắp xếp.

Từ các ký tự có thể di chuyển dẫn đến nghệ thuật sắp chữ (còn gọi là Typography) – quá trình chọn lựa, sắp xếp và bố trí các ký tự trong một không gian nhất định – cũng như thiết kế mặt chữ. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Một phong trào lớn và có ảnh hưởng trong  nghệ thuật chữ chính là International Typographic Style (hay còn gọi là Swiss Style), một trường phái được sáng lập tại Thụy Sĩ vào những năm 1950. Phong cách này trình bày rất rõ ràng, ‘đối tượng’ thẩm mỹ sử dụng kiểu chữ Sans-serif và thường là kiểu ‘hình học’ được đặt trên một lưới và có xu hướng được các nhiếp ảnh gia ưa dùng trong các minh họa ảnh.

1

Phong cách này được minh họa trong một poster quảng cáo một sản phẩm của Giselle ở nhà hát Municipal Theater tại Basle, được tạo bởi nhà thiết kế đồ họa người Thụy Sĩ có tên là Armin Hoffman vào năm 1959.

Một sản phẩm khác của trường phái International Typographic Style chính là Helvetica, một mặt chữ được sử dụng tự do trong các bản thiết kế nhận diện doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Nó được phát triển (như một phiên bản font Akzidenz Grotesk cuối thế kỷ 19) vào năm 1957 bởi các nhà thiết kế mặt chữ người Thụy Sĩ có tên là Max Miedinger và Edüard Hoffmann, những người sau đó là đồng giám đốc của Haas Type Foundry ở Thụy Sĩ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về điều này và thiết kế đồ họa nói chung, vui lòng xem thêm bộ phim có tên là Helvetica của Gary Hustwit được sản xuất vào năm 2007.

 

‘Là một nhà thiết kế, bạn luôn phải làm việc với các mặt chữ, các ký tự,’ Benjamin Tomlinson, giám đốc sáng tạo tại công ty Ico Design Consultancy hóm hỉnh chia sẻ.

‘Bạn không thấy điều gì [diễn họa thiết kế] mà không dùng chữ và cấu trúc lưới là bộ khung cho một sự sắp xếp chữ hoàn hảo, cũng như bố cục màu sắc, các mảng trong bản thiết kế – bất kỳ thứ gì liên quan đến nó. Sử dụng lưới và kiến thức về bố cục cũng là một nghệ thuật; bạn cần ngày càng hoàn thiện các kỹ năng này theo thời gian.

Mọi người thường nói rằng các ý tưởng là điều quan trọng nhất, nhưng nếu bạn không thể biến các ý tưởng đó thành một bản thiết kế tốt thì chúng chẳng được dùng. Sắp xếp (layout), bố cục (composition) và  nghệ thuật chữ (typography) sẽ giúp bạn chinh phục bất kỳ công việc nào liên quan tới thiết kế đồ họa.’

Trong thực tế, Freda Sack, chủ tịch của hiệp hội các nhà thiết kế chữ quốc tế – viết tắt là ISTD (International Society of Typographic Designers) – tuyên bố rằng

“Các nhà thiết kế giỏi trước hết phải là những nghệ nhân chữ – các typhographer”

Và ông minh họa quan điểm này bằng cách trích dẫn một số nhà thiết kế đồ họa hàng đầu như: Wim Crouwel, Derek Birdsall, Paul Rand, Ivan Chermayeff và Josef Müller-Brockmann.

‘Các sinh viên, học viên – những người cần ‘lĩnh hội’ nghệ thuật chữ để trở thành các nhà thiết kế, các nhà truyền thông giỏi. Họ phải nhận thức được rằng đó không chỉ là về ‘sự quỷ quái trong chi tiết’, dù đó là điều quan trọng, mà còn vì nó được sử dụng  để phân chia không gian và cấu trúc của nó là chìa khóa [để diễn họa thiết kế],’ Sack nhận định.

2

Một poster của hãng IBM được thiết kế bởi Paul Rand vào năm 1981 và một poster Vormgever dành cho viện bảo tàng Stedelijk Museum Amsterdam được thiết kế bởi Wim Crouwel vào năm 1968

 

Các ví dụ mà tapchi247.com đưa ra ở trên minh họa cho tất cả các loại hình thiết kế đồ họa chữ. Trong mỗi trường hợp, các chữ được viết ra nhằm cung cấp các thông tin thiết yếu cho nội dung thiết kế –  một nguyên lý chính của hầu hết mọi lĩnh vực thiết kế đồ họa – nhưng bản thân chữ cũng là nghệ thuật:

Sắp xếp ký tự tạo ra bố cục và  tự bản thân hình thức mặt chữ cũng mang những phẩm chất diễn họa và nội dung đồ họa riêng.

Trong nhiều trường hợp, người ta có những nhận thức mang tính ‘bản năng’ về những gì mà họ có thể gọi là văn phạm của thiết kế đồ họa.

Chẳng hạn, một tiêu ngữ trên huy chương và một mặt chữ nhỏ thường gợi cho ta một thứ gì đó mang tính tổ chức, di sản và quyền lực, trong khi một mẩu giấy chứa các ký tự cắt dán của một tờ báo có thể gợi cho ta sự liên đới đến sự mục rữa, nổi loạn và tuổi trẻ, như trong bức ảnh minh họa. Nhưng trong các ví dụ đó, các sự liên kết này phần lớn là kết quả của giao thoa văn hóa, hơn là hiện tượng công nghệ.

3

Bản cover của God Save The Queen được trình bày bởi nhóm The Sex Pistols – được thiết kế bởi  Jamie Reid vào năm 1977

 

Ở một khía cạnh thú vị khác, Reid được mô tả là một ‘họa sĩ’ chứ không phải là một ‘nhà thiết kế đồ họa’; Peter Saville thì thường được nhắc đến nhiều với những thứ liên quan tới các bản cover từng lập kỷ lục trước đó của ông.

Dĩ nhiên, chữ được làm việc trong nhiều môi trường chức năng hơn. Vào năm 2005, để tái thiết kế lại tờ báo The Guardian, các nhà thiết kế Paul Barnes và Christian Schwartz đã tạo ra một kiểu chữ riêng gọi là Guardian Egyptian (cũng giống như nhiều kiểu chữ khác – nó được đặt một cái tên riêng), một kiểu font cần thiết để cung cấp mức độ dễ đọc và rõ ràng hơn cho các cột ở các trang tin ngày càng dày đặc.

Với chỉ hơn… 200 font, ‘dòng font Guardian là một trong những chương trình chữ có nhiều tham vọng tùy biến nhất từng được sử dụng cho một tờ báo,’ Schwartz tuyên bố. Điều này minh họa cho tầm quan trọng của kiểu chữ đối với báo chí như lời của nhà chỉ đạo nghệ thuật Mark Porter.

Trong khi các kiểu chữ có thể sắp xếp và di chuyển được coi là xuất phát điểm của nghệ thuật typography, thì theo thời gian nó đi kèm với sự xuất hiện của nhiều loại chất liệu khác trong ngành thiết kế đồ họa, bao gồm in ấn, nhiếp ảnh, hình ảnh số và đồ họa trên màn hình (screen graphics).

Dĩ nhiên, trước cột mốc bất kỳ thế hệ cơ khí hay điện tử nào cũng phải nhắc đến một mảng tác động nhiều đến lĩnh vực typography, đó là các hình ảnh vẽ tay, với các thể loại như vẽ minh họa, phác thảo kịch bản, vẽ và phác họa…

Giống như hầu hết các loại hình truyền thông, thiết kế đồ họa đã phát triển một văn phạm riêng của nó: Một tập hợp các ‘quy tắc’ và tham chiếu để giúp bố trí và sắp xếp mọi thứ với nhau như thế nào, cũng như làm thế nào để đọc và hiểu các bản thiết kế. Một vài trong số các quy chuẩn này đã bị ảnh hưởng, hoặc thậm chí là sửa đổi, bởi các chính các quy trình sản xuất chúng, phần còn lại là do văn hóa.

Một ví dụ về sự ảnh hưởng của các kỹ thuật sản xuất có thể được dễ dàng nhận thấy trong quy trình định vị doanh nghiệp, trong đó thì chi phí in ấn các logo nhiều màu sắc được hạn chế tối đa trong các bản thiết kế phức tạp.

Simon Meek, giám đốc công ty thiết kế trực tuyến Okayso diễn giải: ‘Nếu bạn in ấn với các màu sắc tại chỗ – thì theo truyền thống có thể sử dụng hệ thống màu Pantone, một hệ thống có độ chính xác cao nhất hiện nay – mỗi màu sẽ cần một bản film và bản kẽm riêng.

Do vậy trong công tác in ấn mang tính nhận diện doanh nghiệp, logo thường được tổ chức tối đa ở hai màu vì việc in ấn sẽ ngày càng đắt đỏ nếu sử dụng nhiều màu với số lượng in ấn lớn.

Đó là tại sao bạn thấy những logo chỉ có màu đen/trắng như logo của BBC hay chỉ có màu xanh như logo của Microsoft hay Intel. Một phần cho những biện minh của cuộc cách mạng tái thiết kế vào năm 1997 và giảm thiểu thời gian và tiền bạc cho việc in ấn.

Bài viết tham khảo:8 xu hướng thiết kế logo năm 2016

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: toihocdohoa

5 LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA RODNEY ABBOT CHO CÔNG VIỆC THIẾT KẾ SÁNG TẠO LOGO

Thiết kế logo là một trong những thành phần quan trọng nhất của một doanh nghiệp, công ty, … Logo mang một sức mạnh có thể vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ, gói gọn triết lí kinh doanh chỉ trong một biểu tượng. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty luôn cố gắng tạo sức hút với khách hàng của họ thông qua một logo mới độc đáo, mang bản sắc riêng hoặc họ sẽ “refresh”, đơn giản hóa logo cũ để phù hợp hơn với triết lí kinh doanh, đối tượng khách hàng mới, … như những gì mà Google đã làm đầu năm nay, hay những năm trước là Starbucks, McDonald’s, Nike, … Nhũng điều gì cần có để có một ý tưởng và biến chúng thành sản phẩm cuối cùng ? 5 lời khuyên từ chuyên gia thiết kế đồ họa Rodney Abbot sẽ giúp bạn có một cái nhìn mới hơn trong việc tạo ra một sản phẩm thiết kế tốt nhất.

01. Don’t fall in love with your first idea – Đừng cố sống chết với những ý tưởng ban đầu.

5_loi_khuyen_thiet_ke_logo_01

Một trong những vấn đề phổ biến thường gặp của những nhà thiết kế đồ họa khi thực hiện kế hoạch, quy trình sáng tạo là việc bám vào những ý tưởng vừa nảy sinh và chỉ xoay quay chúng như một Concept duy nhất. Brainstorm là một bước quan trọng nên làm khi bắt tay vào quy trình thiết kế đồ họa. Càng đưa ra nhiều ý tưởng cũng như cách thể hiện khác nhau thì nó càng có ích cho bạn. Với một doanh nghiệp đang trải qua một biến đổi lớn thì đó là một tín hiệu tốt để nghĩ về một biểu tượng mới hơn. Nhưng nếu đó chỉ là yêu cầu thiết kế lại, hay làm tươi mới thương hiệu để phù hợp với mục đích kinh doanh hay sản phẩm sắp sửa được tung ra của họ thì bạn nên tập trung vào những mục tiêu, chiến lược, tầm nhìn tương lai mà họ muốn hướng tới để áp dụng vào trong thiết kế của mình.  

02. Know your audience : The Client isn’t who you ‘re designing for – Biết được đối tượng của bạn là ai

5_loi_khuyen_thiet_ke_logo_02

Thực tế, “khách hàng” đang giao việc cho bạn không phải là những “khách hàng” thực sự. (Nguyên văn : In fact, your client isn’t the client either). Hãy suy nghĩ đến những người sẽ tương tác, sử dụng, tiếp xúc với sản phẩm, với thương hiệu của “khách hàng” mà bạn đang làm việc. Mục đích công việc của bạn là tạo ra một sự an tâm, tin tưởng lên tâm lí những người đã và sắp sửa có ý định dùng sản phẩm. Hay là tạo ra sức hút về những thay đổi tích cực, về sự tươi mới để kéo những khách hàng vì một lí do nào đó đã rời bỏ hay không còn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu đó nữa quay trở lại. Sẽ rất tốt nếu những yêu cầu từ Client được tóm gọn trong thiết kế của bạn. Nhưng hãy chú ý, người tiêu dùng (customer) mới là những người quyết định bạn sẽ gắn bó dài lâu với công việc thiết kế hay không, khi mà họ mới là những người trực tiếp “trải nghiệm”.  

03. Always stick to (and educate the client in) the process – Đồng hành với Client trong tiến trình thiết kế

5_loi_khuyen_thiet_ke_logo_03

Sự kết nối, tương tác (communication) là chìa khóa để có một thiết kế tốt. Đối với nhiều Client, việc tạo ra một logo mới là một điều rất đặc biệt bởi trong nó chứa đựng tầm nhìn (the thought) và chiến lược (strategy) mà họ đang cố gắng xây dựng. Đừng bắt họ phải hiểu những việc bạn đang làm mà hãy khiến họ như là một phần trong tiếng trình bạn sáng tạo ra sản phẩm cuối cùng. Điều đó không có nghĩa là biến họ trở thành một nhà thiết kế mà nó chỉ giúp họ hiểu sâu hơn. Qua đó cho thấy giá trị và tầm quan trong của một quy trình thiết kế nghiêm ngặt. Hãy dành thời gian nghiên cứu (research), hiểu rõ văn hóa của công ty, doanh nghiệp mà bạn đang cộng tác. Tìm hiểu sâu hơn nửa để biết thêm về các đối thủ cạnh tranh, vị thế trong thị trường, nhu cầu và sư kì vọng của người tiêu dùng, …  

04. Stay true to the brand – Trước tiên là “làm đúng”
5_loi_khuyen_thiet_ke_logo_04

Theo tapchi247.com thì ý tưởng hay là một chuyện, nhưng việc trình bày nó ra sao, nó có phù hợp không lại là một câu chuyện khác. Client luôn muốn một sự an toàn và bảo đảm. Họ sẽ thường có xu hướng muốn sự kế thừa với những gì đã có sẵn. Làm tươi mới hay làm khác đi nhưng vẫn giữ được những gì cơ bản thực sự sẽ là một thách thức dành cho bạn. Hãy suy nghĩ, tìm kiếm những ý nghĩa, cách trình bày mới để không chỉ làm ra một logo tốt nhất mà đó còn là bước đệm giúp sức cho sự phát triển của thương hiệu, của doanh nghiệm, công ty mà bạn đang cộng tác.  

05. Keep things simple – Giữ cho mọi thứ đơn giản
5_loi_khuyen_thiet_ke_logo_06

Chúng ta đã được thấy những thiết kế lược bỏ đi những chi tiết thừa và không thiết yếu của Starbucks và Google. Thiết kế một logo mới sẽ không bó buộc bạn vào một khuôn khổ định sẵn. Bạn nên chọn cho mình một ý tưởng chủ đạo, đủ mạnh để bật lên ý nghĩa . Thể hiện một cách đơn giản nhất có thể, thay vì cố gắng nhồi nhét quá nhiều thứ và ý nghĩa trong một logo.

Bài viết tham khảo:Lịch sử phát triển digital painting

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn:rgb

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN DIGITAL PAINTING

Chuyên ngành của tôi là về digital painting, thứ được ảnh hưởng mạnh mẽ bởi rất nhiều ngành công nghiệp trong thực tế. Digital painting là một cách để vẽ lên môi trường kỹ thuật số của máy tính và nó là một dạng của digital art. Môi trường kĩ thuật số chính là các gói phần mềm hay chương trình đồ họa máy tính, những chương trình hay gói này bao gồm nhiều công cụ cho phép nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm. Các công cụ và kỹ thuật thường được sử dụng để mang đến cho tác phẩm vẻ ngoài độc đáo từ những chất liệu truyền thống. Một trong những điều bạn có thể làm với các chương trình này là ‘vẽ kỹ thuật số truyền thống’, khi artist tạo ra một bức ảnh cũng với cọ vẽ nhưng công cụ và giấy vẽ lại là kỹ thuật số.

digital-matte-painting-2

Digital painting đưa ra một số cải tiến đối lập với vẽ truyền thống, quy trình số có thể không giống thông thường khi sử dụng các layer độc lập nhau, bạn có bất cứ màu sắc và công cụ vẽ nào bạn muốn, bạn có thể undo và re-do những nét vẽ đến khi bạn có được nét bạn muốn, và sự sáng tạo của graphic tablet và stylus cho phép digital artist có thể làm việc với cả bút và bề mặt vẽ.
digital-matte-painting-3

Digital painting được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sáng tạo, chính vì điều này nó ảnh hưởng rất nhiều đến cách làm việc của họ. Ví dụ rất nhiều nhân vật hoạt hình 2D, background và các vật dụng khác đều sử dụng vẽ kỹ thuật số. Tương tự như vậy, nghệ thuật 3D digital vẫn sử dụng digital painting trong kết cấu 2D đã được định sẵn của nó.
digital-matte-painting-4

Theo sự nghiên cứu của tapchi247.com, Khi mọi thứ phát triển, chúng được số hóa hơn và ít thủ công hơn, digital painting đã trở thành một công cụ phổ biến, bạn không thấy nhiều animator hay video game studios sử dụng vẽ truyền thống nữa, bởi vì hệ thống vẽ bằng kỹ thuật số đã trở thành một quy trình chính quy cho rất nhiều nghệ sĩ làm phim hoạt hình, video games và concept.
digital-matte-painting-5

James Faure Walker, ‘Dark Filament’ (detail), 2007. Museum no. E.147-2009. Given by James Faure Walker Digital art nói chung đã tồn tại từ những năm 60 và nhiều người cho rằng chúng thậm chí được bắt đầu từ những năm 50. Một artist tên James Faure Walker rất nổi tiếng vào cuối thập niên 80 vì đã kết hợp máy tính vào quy trình vẽ của ông. Ông đã luyện tập trên rất nhiều loại phương tiện và dụng cụ, từ nhiếp ảnh, vẽ, và phần mềm máy tính, khám phá từng ngóng ngách và khía cạnh của chúng. Tác phẩm của Walker cho thấy sự tương phản giữa vẽ thông thường và vẽ kỹ thuật số, mà vào thời điểm đó, rất khó để nói được sự khác biệt của chúng.
digital-matte-painting-6

Sự chuyển tiếp từ truyền thống đến kỹ thuật số rất thú vị, bạn có những người như James Walker, người đã kết hợp nhiều phương pháp vào tranh vẽ, cũng có những người như Ralph Macquarri, ông đã vẽ những bức tranh theo cách truyền thống như một concept cho bộ phim Star Wars đầu tiên, chúng ảnh hưởng đến toàn bộ khâu sản xuất khi rất nhiều cảnh chụp trong bộ phim gần như giống chính xác với bản vẽ copy của Macquarrie. Khi nói về các nghệ sĩ đa phương tiện tôi thường thích bàn về lịch sử của digital painting trong các tài liệu tham khảo về phầm mềm, Bill Atkinson và sau đó là Susan Kare đã tạo ra MacPaint, nguyên mẫu đầu tiên của mọi chương trình vẽ kỹ thuật số và thiết kế hình ảnh. Mặc dù những chiếc máy tính tại nhà có rất nhiều giới hạn chức năng, nhưng MacPaint và MacWrite vẫn được ra đời khoảng cuối năm 1984, dù nếu so với những chương trình hiện đại ngày nay chúng bị giới hạn rất nhiều, chạy chậm và xuất hiện rất thô, không đủ mượt. Tuy vậy đó vẫn được công nhận là một hướng đi hoàn toàn mới dành cho máy tính tại nhà và công nghệ dành cho thị trường đại chúng. So sánh với công nghệ ngày nay và 1984 là một điều hoàn toàn nực cười về sức mạnh và cách hoạt động của ổ cứng, với các chương trình phần mềm được cải tiến chức năng để phù hợp với sức mạnh của chúng. Chúng ta cũng là những nhân chứng cho sự thay đổi trong cách con người xem và tạo ra các chương trình digital painting, chúng đi từ một chương trình bé nhỏ mới lạ dùng để làm hình ảnh đơn giản hay cho bọn trẻ giải trí đến một công cụ toàn năng đầy nghệ thuật, có thể tạo ra bất cứ một kiệt tác nào mà một nghệ sĩ khát khao.

Bài viết tham khảo:Xu hướng thiết kế ux năm 2016 (phần 1)

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn:rgb

XU HƯỚNG THIẾT KẾ UX NĂM 2016 (PHẦN 1)

xu-huong_thiet_ke_ux_2016-1

Trong vài năm qua, UX được mọi người biết đến nhiều hơn mỗi ngày và vai trò của UX Designer ngày càng trở nên quan trọng hơn trong đội ngũ phát triển sản phẩm của các công ty. Vậy thật ra, UX là gì? Cùng tapchi247.com khám phá về thực tại và dự đoán cho tương lai của UX trong năm 2016.

xu-huong_thiet_ke_ux_2016-2

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PIXEL GIẢM ĐI

Có thể 2015 là năm bạn bắt đầu thêm các từ thông dụng như “UX” vào hồ sơ Linkedin của bạn – nhưng vẫn dành nhiều thời gian để làm tăng pixel trên màn ảnh. Nếu trường hợp này xảy ra, thời kì Photoshop của bạn có thể kết thúc sớm. Điều này không có nghĩa là giao diện đang dần lỗi thời, mà vai trò của các thiết kế UX như chúng ta theo thời gian sẽ bớt tập trung vào thiết kế giao diện. Và dưới đây là hai lý do vì sao các nhà thiết kế trên toàn thế giới nghĩ như vậy.

Mọi thứ đều trông giống nhau

Chúng tôi đang thiết kế cho một hệ trình duyệt và hệ điều hành mà cả hai đều có một ngôn ngữ hình ảnh được tái hiện tuyệt vời và các mẫu thiết kế tương tác khá bền vững. Ngoài ra, sự nổi lên như cồn của Flat Design đầy thẩm mỹ đang làm cho mọi thứ trở nên giống nhau. Cũng tùy trường hợp nữa, đôi khi chúng vẫn ổn khi trông giống nhau.

Mô hình tương tác đủ lôi cuốn

Bạn không cần phải phát minh lại bánh xe khi thiết kế tay nắm cửa; hai hoặc ba loại tay nắm cửa có khi sẽ sử dụng hết công dụng của nó. Đổi mới cũng vì lợi ích sau này, chẳng hạn như bạn đang cố gắng tạo ra một hệ thống điều hướng hoàn toàn đột phá cho trang web hoặc ứng dụng, việc này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích gì đó về lâu về dài. Hãy đặt câu hỏi rằng: đâu là cái người dùng thật sự mong đợi và bạn đang cố gắng trả lời bằng cách đưa ra một mô hình tương tác mới? Nhờ có các thư viện mẫu thiết kế tương tác mang tính toàn diện và thiết thực, chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn để giải quyết những vấn đề mà người dùng thực sự quan tâm: đó là mọi thứ diễn ra một cách dễ dàng và bằng những cách quen thuộc với họ.

Ứng dụng suy thoái như ta vẫn thấy

Ứng dụng (Apps) không hẳn là điểm dừng chân cuối cùng của người dùng nữa; chúng chỉ là một công cụ chuyển dữ liệu thô thành các thông tin có thể thực thi. Một số người dùng có thể vẫn thỉnh thoảng mở những ứng dụng thời tiết với thiết kế đẹp để xem dự báo thời tiết, nhưng điều hữu ích nhất mà các ứng dụng có thể làm là gửi cho người dùng một dự báo trời mưa trước 15 phút để nhắc nhở họ nhớ mang theo chiếc ô khi họ đi ra ngoài. Điện thoại di động hệ điều hành đề cao các tính năng như thực thi hành động ngay khi vừa thông báo từ trung tâm tin tức của iOS hay Google Now On Tap của Android. Trong tương lai, mọi người sẽ nhận thấy UI trên các ứng dụng giảm dần theo thời gian.

Tương tác mới không nhất thiết phải có màn ảnh mới

Trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến hơn trong năm 2016. Các thuật toán thông minh như ‘Facebook M’ sẽ nhanh chóng phản hồi với các văn bản của bạn trong giao diện ứng dụng Facebook Messenger. Bên cạnh đó, các dịch vụ và công ty bên thứ ba sẽ làm mọi thứ cho bạn mà không cần một giao diện người dùng độc quyền nào. Và tất nhiên, vẫn có người cần “thiết kế” sự logic và kịch bản cho những cuộc trò chuyện và để xây dựng trí tuệ nhân tạo đằng sau từng thành phẩm. Giao diện của tương lai không phải lúc nào cũng được làm nên bởi pixels.

xu-huong_thiet_ke_ux_2016-3

CÔNG CỤ TẠO MẪU (PROTOTYPING TOOL) ĐƯỢC KHAI THÁC NHƯ VÀNG

Một vài năm trước đây, các nhà thiết kế trên toàn thế giới bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của prototype khi tạo ra các thành phẩm kỹ thuật số. Các mô hình cũ của việc chuyển vùng static board cho các nhà phát triển web đã giúp cho các designer khôi phục sau những thất bại. Công cụ tạo mẫu (prototyping tool) kể từ đó trở thành một phần quan trọng trong công việc mà chúng ta làm: cho phép chúng ta ghi lại nhiều trạng thái khác nhau của một màn hình đơn điệu, bao gồm cả hình ảnh động, chuyển cảnh và những tương tác cực kì nhỏ mà rất khó để ta thể hiện thông qua các tactic hướng dẫn. Các công ty quan tâm đến xu hướng trên hiển nhiên đã bắt đầu xây dựng các công cụ tạo mẫu (prototyping tools) để giải quyết các vấn đề đó; và ngày nay chúng ta đang thấy hàng loạt những công cụ như vậy xuất hiện hàng tuần. Ví dụ điển hình là InVision, Marvel, Principle, Atomic, Sketch, Axure, Adobe Comet, các công cụ này đều giải quyết cùng 1 vấn đề theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chưa có một công cụ tạo mẫu duy nhất nào có khả năng hoàn thành hết những cái chúng ta cần. Vậy thì, tương lai nắm giữ điều gì? Chúng ta sẽ phải mất bao lâu để nhìn thấy các công cụ tạo mẫu mới được ra mắt hàng tuần và chúng ta sẵn sàng dành bao nhiêu thời gian để học cách vận hành những giải pháp mới này? Các công cụ này rồi sẽ chiếm số lượng đông hơn cả các nhà thiết kế và nhanh chóng cản trở sự lớn mạnh của hệ sinh thái ngành thiết kế. Chúng tôi hy vọng rằng các công cụ tạo mẫu 2016 sẽ cho phép ta thực hiện một số nền tảng tư duy bất khả tri, mà không cần phải ngồi trước màn hình vi tính hàng giờ để hoàn thành mọi thứ. Thậm chí sẽ tốt hơn nếu chúng ta sẽ sớm nhìn thấy các công cụ mới trở nên phổ biến, tập trung vào các khía cạnh khác của công việc UX bên cạnh việc wireframing và tạo mẫu. Điều đáng nghĩ hơn là: có phải chúng ta đang tập trung quá nhiều nỗ lực cho các kỹ năng phần mềm mà quên mất kĩ năng cần thiết của một con người?

xu-huong_thiet_ke_ux_2016-4

 

THIẾT KẾ DỰA TRÊN THỜI GIAN 

Cách đây không lâu, trong một nhóm rất cần có một kiến trúc sư về thông tin để  gỡ rối và hỗ trợ giải quyết khối lượng thông tin có sẵn trên các trang web và ứng dụng trên mạng. Giao diện kỹ thuật số (và đằng sau là các nhà thiết kế) đã ngăn chặn sự hỗn loạn; đảm bảo tất cả các thông tin “cần thiết” được hiển thị cùng một lúc, và tất cả mọi thứ đều trở nên quan trọng. Nhưng đối với người dùng, điều gì là quan trọng trên hết? Làm thế nào để ta tạo ra những hệ thống định hướng giúp người dùng có được những thông tin mà họ đang tìm kiếm? Nhiều năm trôi qua và chúng tôi hiện đang thiết kế theo thời gian: từ việc luôn có sẵn tất cả các thông tin bất cứ lúc nào (ví dụ như trang chủ của Amazon.com) để sẵn sàng cung cấp thông tin khi người dùng cần đến: 1. Nút “Thiết lập chọn vị trí” hiện ra trước khi yêu cầu một Uber 2. Thông tin “ETA” trong lúc bạn chờ đợi tài xế đến đón 3. Trải nghiệm người dùng “Đánh giá tài xế của bạn” xuất hiện ngay khi bạn vừa xuống xe Người ta muốn làm mỗi thứ riêng biệt với nhau, và họ muốn được hướng dẫn 1 cách liền mạch chứ không phải quyết định nhiều sự lựa chọn có sẵn cho từng bước. Với các thiết bị cảm biến và nhận được thông minh hơn và chính xác hơn, những trải nghiệm người dùng trong năm 2016 sẽ có nhiều tuyến tính (linear) hơn – và công việc của chúng tôi thậm chí sẽ xoáy sâu vào một khoảnh khắc đặc biệt với thời gian và không gian. Con người đang làm quen với sự tiện lợi và đơn giản của trải nghiệm tuyến tính. Sơ đồ trang web đang trở nên cao hơn và hẹp hơn – và các tài liệu được xoay quanh một quá trình sử dụng đã biến mất ngoài pixel và màn hình.

Năm 2016 sẽ là thời gian thú vị cho các nhà thiết kế về tương tác.

xu-huong_thiet_ke_ux_2016-5

(Còn tiếp)

Bài viết tham khảo:ĐIỂM LẠI XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA 2015 VÀ DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG 2016

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn:rgb

ĐIỂM LẠI XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA 2015 VÀ DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG 2016

xu-huong-thiet-ke-do-hoa-01

XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA 2015

2015 là năm mà rất nhiều thiết kế đồ họa mới được giới thiệu và sử dụng bởi nhiều websites, góp phần định hình phong cách. Cùng tapchi247.com điểm lại 8 xu hướng tiêu biểu đã thực sự làm mưa làm gió trong năm qua các bạn nhé:

1. Thiết kế phẳng (Flat design)

xu-huong-thiet-ke-do-hoa-03

Là hình thái đơn giản nhất của thiết kế đồ họa rất được ưa chuộng trong năm 2015. Được lấy cảm hứng từ nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như Swiss, Bauhaus và chủ nghĩa tối giản nên thiết kế phẳng không có những nút bấm bóng bẩy hay gờ cạnh nổi bật, mọi thứ đều trông rất “phẳng”. Một trong những yếu tố khiến xu hướng thiết kế này thành công và phổ biến đến vậy đó chính là sự hậu thuẫn đến từ những ông trùm làng công nghệ như Google, Microsoft và cả những thương hiệu nổi tiếng như Ebay tất cả đều áp dụng thiết kế này cho websites và sản phẩm của họ.

2. Bố cục dạng lưới (Grid Layout)
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-04

Xu hướng này được bắt đầu bởi Pinterest với việc sử dụng những khối hình học có màu sắc nhất quán và đường outline đậm nét. Tuy nhiên tiêu biểu nhất phải kể đến Microsoft khi áp dụng xu hướng này vào ngôn ngữ thiết kế của họ. Để sử dụng phong cách này, các nhà thiết kế phải tính toán cấu trúc một cách logic nhất cho các đối tượng để chúng có thế tối ưu hóa nội dung và dễ dàng thích ứng mà không làm xáo trộn mọi thứ.

3. Font chữ phi truyền thống (Non-traditional fonts)
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-05

Trong lúc nhiều xu hướng tiếp tục thay đổi thì năm 2015 chứng kiến sự lên ngôi của các font chữ phi truyền thống. Những font chữ được tùy chỉnh riêng này được rất nhiều công ty ưa chuộng vì tính hiện đại và độc đáo. Trong số đó thì font chữ viết tay được ưa chuộng nhiều nhất.

4. Những gam màu nhạt tươi sáng (Bright pastels)
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-06

Một xu hướng đồ họa khác cũng rất thịnh hành trong năm 2015 đó chính là những gam màu nhạt tươi sáng. Rất nhiều nhà thiết kế đã kết hợp sử dụng gam màu này với thiết kế phẳng để làm cho website trông nổi bật hơn.

5. Hình minh họa (Illustrations)
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-07

Một trong những xu hướng quan trọng nhất trong năm 2015 là việc sử dụng hình minh họa thay vì stock images. Xu hướng này được sử dụng rất rộng rãi bởi tính độc đáo của nó, đơn giản vì không ai có thể tái tạo lại chúng, nếu có bị sao chép thì nhìn vào là biết ngay. Đây chính là điều mà rất nhiều công ty mong muốn trong việc truyền tải thông điệp thương hiệu.
 6. Lettering
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-08

Tuy không phải là mới nhưng các designers đã ứng dụng lettering và typography hiệu quả hơn rất nhiều vào thiết kế, chính vì vậy năm 2015 xu hướng này được nhiều công ty và websites ưa chuộng để tạo sự ấn tượng và bản sắc riêng cho mình.
7. Materialistic designing

xu-huong-thiet-ke-do-hoa-09

Có nguồn gốc từ thiết kế phẳng, phong cách này được Google tiên phong sử dụng vào thiết kế của họ và sau đó nhiều hãng khác cũng đã học hỏi theo. Materialistic designing nhắm đến những đường nét đơn giản, sử dụng nhiều mảng màu đậm nổi bật, các đối tượng đồ họa trong giao diện dường như “trôi nổi” lên. Ngoài ra, nó còn bao gồm cả những hiệu ứng chuyển động tự nhiên khi các nút, menu hiện diện trên màn hình. Tất cả đều nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm mới mẻ hơn, thú vị hơn và gần giống đời thực hơn.

8. Hiệu ứng ảnh động (Animated Graphics)
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-10

Nhiều designers đã áp dụng rất hiệu quả các hiệu ứng ảnh động cho websites của mình, tạo nên sự tương tác rất lớn với người dùng. Những đoạn intro đồ họa dí dỏm, độc đáo tuy ngắn ngủi nhưng lại rất thu hút sự chú ý của người xem, giúp thông tin được truyền tải dễ dàng nhanh chóng. (– Vui lòng xin phép tác giả và tapchi247.com khi đăng tải lại bản dịch này)

DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA NĂM 2016
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-11

Khi những xu hướng được sử dụng quá nhiều và phổ biến thì dần dần chúng sẽ trở nên nhàm chán vì các websites trông cứ na ná nhau. Năm 2016 được dự đoán là sẽ có nhiều thay đổi trong xu hướng thiết kế mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc đáo. Các xu hướng cũ của năm 2015 sẽ vẫn còn độ hot nhưng cũng sẽ phải thay đổi một chút để phù hợp hơn. Sau đây là một số xu hướng thiết kế đồ họa được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2016:

Bố cục dạng lưới Mansonry (Mansonry Grid Layout)

xu-huong-thiet-ke-do-hoa-12

Bố cục dạng lưới đang dần trở nên khá đơn điệu khi được quá nhiều websites sử dụng. Chính vì vậy năm 2016 xu hướng này sẽ có nhiều thay đổi đáng kể để tăng độ đa dạng, bắt đầu với Mansonry Layout. Tên gọi của nó bắt nguồn từ tên một plugin trong jquery đó là Masonry plugin, được phát triển bởi David DeSandro – một designer của Twitter. Các loại bố cục layout cổ điển thường sử dụng thuộc tính Float trong CSS để dàn trang, sắp xếp các element side-by-side, nghĩa là sắp thứ tự theo chiều ngang rồi đến chiều dọc, chúng bỏ qua yếu tố về kích thước của các element. Điều đó tạo ra rất nhiều khoảng trống không cần thiết trong layout. Nhưng đối với Masonry Layout, các element sẽ được đưa vào các cột có chiều rộng (Width) được quy định sẵn, các element có chiều cao (Height) khác nhau nằm chung một cột sẽ được xếp vào mà không tạo ra khoảng trống do khác hàng. Các bạn cứ tưởng tượng Masonry giống như trò chơi xếp gạch – Tetris vậy.

Hình minh họa vẽ tay (Hand-Drawn Illustrations)
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-13

Khi các nhà thiết kế đồ họa cạn kiệt ý tưởng họ thường tìm đến illustrations để lấy ý tưởng, tuy nhiên illustrations lại trở nên cũ kỹ và nhàm chán khi được sử dụng quá nhiều. Chính vì vậy hình minh họa vẽ tay sẽ mang lại sự tươi mới cho người dùng bởi tính độc đáo và duy nhất của nó. (– Vui lòng xin phép tác giả và rgb.vn khi đăng tải lại bản dịch này)

Ảnh động (Cinemagraphs)

xu-huong-thiet-ke-do-hoa-14

Ảnh động dạng cinemagraphs sẽ dần thay thế animated graphics. Điểm độc đáo của nó chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa một bức ảnh và một video. Khác với những bức ảnh động thông thường, cinemagraphs chỉ làm động một phần của bức ảnh, trong khi phần còn lại vẫn tĩnh như một bức ảnh bình thường.
Thiết kế “bán phẳng” (Semi flat design)
xu-huong-thiet-ke-do-hoa-15

Thiết kế phẳng vẫn được ưa chuộng nhưng sẽ dần bị thay thế bởi thiết kế bán phẳng. Trên thực tế sự chuyển đổi này đã và đang diễn ra với việc ngày càng nhiều websites áp dụng thiết kế bán phẳng. Sở dĩ bán phẳng được ưa chuộng vì nó giải quyết hầu hết các điểm yếu của thiết kế phẳng, mang đến chiều sâu cũng như tính độc đáo trong thiết kế. Nhận xét: Khi một xu hướng thiết kế quá phổ biến, được nhiều công ty và thương hiệu sử dụng thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc tính hiệu quả của nó sẽ bị bão hòa và dần mất đi. Tuy nhiên đây cũng chính là động lực cho các nhà thiết kế để luôn tìm kiếm cái mới cũng như cải tiến cái cũ, để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Bài viết tham khảo:TOP 10 XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA TRONG NĂM 2016

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn:RGB

TOP 10 XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA TRONG NĂM 2016

Năm mới đã đến, trong bối cảnh thế giới thiết kế đồ họa lại có thêm một vài những xu hướng mới đổ bộ. Nếu bạn là một Freelancer trong ngành, bạn cần phải biết đến những xu hướng mới này nhằm đảo bảo duy trì cho ra đời các tác phẩm độc đáo có giá trị chuyên môn cao.

Tapchi247.com xin chỉ ra Top 10 những xu hướng thiết kế đồ họa của năm 2016.

1. MATERIAL DESIGN

Mang phong cáchgọn gàng, rõ ràng, Material Design là một trong những xu hướng được chào đón nồng nhiệt nhất năm nay, trong lĩnh vực thiết kế đồ họa đương đại.

Những đặc trưng mà bạn bắt gặp trong Material Design bao gồm:

  • Hình ảnh nổi bật
  • Lựa chọn màu sắc và sắp xếp bố cục, không gian tinh tế
  • Typography tỉ lệ lớn.

Một số người đã đề nghị nên gọi xu hướng này là “FLAT 2.0” vì nó giống với bản Upgrade của Flat Design, với nhiều nét tương đồng. Điều khác biệt là Material Design mang nhiều sắc thái hơn trong tương quan sáng/tối, chiều sâu và sự linh động.

2. MODERN RETRO

Bản thân Retro có nghĩa là: quay về quá khứ.

Trong lúc xu hướng Vintage Retro – tức là Retro cổ điển – mang phong cách hoài cổ mô phỏng giai đoạn 25 năm đầu thế kỉ XX đến những năm 1960, xu hướng Modern Retro – tức là Retro hiện đại – mang hơi hướng thiết kế của những thứ thuộc về những thập kỉ gần đây. Quả thực, phong cách từ những năm 1970 đến những năm 1990 đang rất hot ở thời điểm hiện tại, lấy ví dụ cụ thể như là những trò Video Game đời đầu (các máy NES, SNES trở về trước), máy tính cá nhân kiểu cổ, tranh ảnh mang chủ đề vũ trụ – không gian (space themes) và thể loại nghệ thuật Pixel Art (nghệ thuật điểm ảnh). Người ta đang đem những hình ảnh đó vào công việc thiết kế đồ họa. Luồng gió mới kì lạ đang được thổi vào năm 2016 này, cho dù bạn có thiết kế áo thun, thiết kế website hay là thiết kế thứ gì đó khác đi chăng nữa.

3. MÀU SẮC ĐẬM VÀ SÁNG (BOLD, BRIGHT HUE)

2016 này là năm dành cho những người yêu thích sự rực rỡ!

Vâng, bây giờ là thời điểm lên ngôi của gam màu đâm và sáng, cũng là một xu hướng mới trong lĩnh vực thiết kế. Thực tế, xu hướng này có liên quan đến xu hướng retro hiện đại cũng đang được thình hạnh của những năm 80s, 90sthế kỉ trước. Có lẽ, đã đến lúc bạn hãy quên đi các gam màu trung tính, vì lúc này là thời điểm để sử dụng những gam màu đậm và sáng hơn.

Bạn nghĩ màu của ánh đèn neon thế nào? Đầy sức hút đúng không? Những màu như thế là thứ dành cho những tấm poster, tờ rơi và logo của năm 2016 – rất bảnh đấy.

4. GEOMETRIC PATTERN (HỌA TIẾT HÌNH HỌC)

Một trong số các xu hướng thiết kế rất bảnh và đang được sử dụng rộng rãi trong năm 2016 là đưa họa tiết hình học (Geometric Pattern) vào tác phẩm. Kiểu họa tiết này có thể được sử dụng cực kì linh hoạt, bạn có thể dùng nó làm ảnh nền (background), làm phần tử đồ họa độc lập (individual graphical element) hay là làm hình mình họa cho một thứ gì đó. Vậy nó là gì? Có thể là các hình lục giác, có thể là chuỗi các hình tam giác với đủ thứ màu, các là cách sắp xếp hình với nhiều lớp, vân vân.  Các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đang đánh giá cao kiểu thiết kế poly, thứ mà ban đầu người ta sử dụng để dựng mô hình 3 chiều trong các video game. Hiện tại kiểu thiết kế này đang được mở rộng áp dụng trong cả một số các dự án in ấn và phát triển web.

Hình ảnh nhiều mặt và đầy góc cạnh chính là điều tạo ra sự khác biệt của xu hướng này.

top-10-xu-huong-thiet-ke-do-hoa-2016-1

5. SỬ DỤNG KHÔNG GIAN ÂM MỘT CÁCH TINH TẾ

Không gian âm, hay còn gọi là “White Space” hoặc “Nagative Space”, thực sự là cần thiết trong thiết kế đồ họa, nó làm ra một “khoảng nghỉ” (breather) trong lòng tác phẩm.

Trong năm 2016, không gian âm không chỉ dùng để làm khoảng nghỉ, hay là đặt ở rìa/mép tác phẩm đồ họa, người ta còn sử dụng nó đầy tính toán và nghệ thuật để tự thân nó hình thành nên một tác phẩn, hay một phần của tác phẩm, mang thông tin đầy ý nghĩa truyền tải đến người nhìn. 

top-10-xu-huong-thiet-ke-do-hoa-2016-2

top-10-xu-huong-thiet-ke-do-hoa-2016-3-1

 

6. TYPOGRAPHY ẤN TƯỢNG

Đầu tiên, chúng tôi xin nói rõ Typography là nghệ thuật sắp đặt và ghép chữ trong in ấn, và các ấn bản đồ họa.

Năm nay, các nhà thiết kế đồ họa không chỉ truyền đạt ý tưởng của họ bằng nội dung của những dòng text, hay là bằng ảnh nền phía sau mà còn có thể dùng những chi tiết khác nằm bên trong bản thiết kế. Một ví dụ điển hình là việc ứng dụng không gian âm mà chúng tôi đã đề cập ở trên, và mục này chúng tôi xin trình bày vào một xu hướng khác – đó là sử dụng Typography và Fonts.

Đã có nhiều kiểu font mới được cho ra đời trong năm nay. Cũng chình vì thế, Typography, bằng cách phối màu – bày trí – phân chia bố cục hợp lý, được thôi thúc mạnh mẽ, cho ra đời nhiều tác phẩm mang tính cách mạng.

Chỉ bằng cách thêm vào một vài thứ gì đó ấn tượng trong Typography của bạn, bất kể thế nào, tác phẩm cũng trở nên cách điệu hơn và đầy cá tính.

4

7. MODULAR DESIGN – THIẾT KẾ THEO MÔ-ĐUN

Một xu hướng quan trọng khác mà bạn cần phải tìm hiểu trong năm 2016 dó chính là Modular Design. Modular design thự sự tạo ra sự ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế web. Trong Modular design, các đối được được sắp xếp, bày trí trong các lưới khối – theo đó, các phần trong tác phẩm của bạn (có thể là Brochure, web) của bạn được chia ra thành các khu vực riêng biệt với kích thước khác nhau trong 1 trang giấy – hoặc là giao diện web.  Đối với web, có một điều thú vị như thế này, nếu bạn lăn con trỏ chuột, chuyển động của các khu vực này là độc lập, không giống nhau.

Ví dụ điển hình của Modular Design là facebook.

8. INFOGRAPHICS TRỞ NÊN QUAN TRỌNG HƠN BAO GIỜ HẾT

Con người ngày nay rất bận rộn và dường như họ chẳng mong muốn gì việc dành ngốn đống thời gian để đọc nguyên một bài viết dài. Bởi thế, bạn phải trình bày vấn đề của mình một cách có trọng điểm.

Chính vì lẽ đó, việc phát triển infographics trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vào thời điểm hiện tại. Infographics sẽ tạo điều kiện khiến giúp bạn thể hiện những thông điệp của mình bằng một cách hấp dẫn hơn – với tính trực quan cao.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn “ghi điểm cao hơn” về mảng infographics, hãy sáng tạo hơn nữa về chính những dữ liệu có dạng trực quan này của bạn, hãy vượt ra ngoài những khuôn mẫu có sẵn.

9. VIDEOS & GIFS

Những vấn đề mang tính trực quan đang trở thành xu thế thời thượng đương đại và năm 2016 đưa bạn tiến ra hơn cả hình ảnh tĩnh. Trong năm nay, thay vì tập trung vào một đoạn video ngắn, nhờ vào Snapchat và Vine, những người dùng online ngày nay đang dần quen thuộc hơn với các đoạn video được lặp đi lặp lại trong một file hình ảnh, và năm mới đang đánh dấu một cột mốc hình thành cho một xu hướng mới áp dụng vào những dự án thiết kế. Khía cạnh video đã được phát triển hơn, thu hút nhiều khách hàng với hiệu ứng thật… Và dĩ nhiên, những ảnh động vui nhộn có định dạng GIFs hoàn toàn được chào đón vào năm 2016.

10. KHÔNG SỬ DỤNG LẠI NHỮNG HÌNH ẢNH CÓ SẴN

Thành thật, hãy thôi đi thứ suy nghĩ nhai đi nhai lại những hình ảnh đã qua sử dụng – điều đó chỉ khiến người xem online cảm thấy mệt mỏi. Họ muốn điều gì đó mang cái tôi cao hơn, và đặc biệt – cụ thể là: những hình ảnh mới, sử dụng trong một dự án cụ thể, và chỉ dành cho riêng dự án đó, được chào đón. Nếu bạn vẽ hình minh họa bằng tay thì càng tuyệt hơn nữa.

Chúng tôi hy vọng những điều trên đây sẽ giúp bạn thành công cho những ấn phẩm đồ họa của mình trong năm 2016. 

Bài viết tham khảo:NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA GRAPHIC DESIGN NỔI BẬT TRONG NĂM 2016

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn:freelancerviet

NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA GRAPHIC DESIGN NỔI BẬT TRONG NĂM 2016

Thiết kế đồ họa là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế (typography & hình ảnh) để truyền tải thông điệp hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng. Đây là một sản phẩm nghệ thuật. Trong những năm gần đây, ngành thiết kế đồ họa luôn không ngừng phát triển, và chịu nhiều ảnh hưởng từ những hình ảnh và phong cách đa dạng của những xu hướng xưa cũ.

1     

Điều này dù mới xuất hiện gần đây nhưng cũng không quá lạ lẫm, bởi trong thực tế, xu hướng thiết kế luôn là vòng tuần hoàn pha trộn sáng tạo của cũ và mới, nhiều chuyên gia trong ngành cũng đồng ý rằng các phong cách retro vintage từ thập niên 50, 60, 70 hay phong cách màu sắc ấn tượng của thập niên 80, 90 vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho ngành đồ họa hiện đại.

XU HƯỚNG VÀ SỰ CHUYỂN MÌNH TRONG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Sự chuyển mình trong hình học 
Các yếu tố hình học cơ bản đang ngày càng được chuyển hóa ấn tượng hơn và ứng dụng đa dạng trong nhiều hình thức thiết kế như icon, logo, background hay mẫu hoa văn trang trí. Sự chuyển mình này cũng ngày càng tác động mạnh và trở nên quan trọng hơn trong việc tạo hiệu ứng giúp thương hiệu được thu hút và dễ nhớ hơn.


(từ trái qua phải: Logo Olympic Tokyo 2020, Clubish Dance Radio, Airbnb, Windows 10)  Minh họa cá tính và Infographic 
Những hình ảnh tĩnh và hình ảnh minh họa quen thuộc phổ biến trong thời gian vừa qua được xem là phương thức quá an toàn và sẽ lụi tàn theo thời gian mà không để lại ấn tượng gì với người xem. Thay vào đó, để tạo sự khác biệt cho từng sản phẩm thiết kế, hình ảnh minh họa sẽ được “đặt hàng” riêng cho từng dự án và tuân thủ theo một concept thống nhất. Tính độc đáo là cực kỳ quan trọng, do đó hãy tìm lối đi riêng và tạo điểm nhấn khó quên cho thương hiệu của bạn. 


Typography 
Nhờ có Google Font, các designer đã có thể thỏa sức sáng tạo với vô số lựa chọn font thay cho những font cũ kỹ bị hạn chế trước đây. Vai trò của các font ngày càng trở nên quan trọng trong thiết kế web và ngành đồ họa. Với sự phát triển này, Typography sẽ dần tách riêng thành một xu hướng thiết kế độc lập so với việc chỉ là yếu tố phụ trợ thiết kế của các xu hướng cũ. 

Màu sắc
Những tông màu độc đáo sẽ là xu thế mới trong năm 2016. Các designer ngày càng thích thử nghiệm, mạo hiểm hơn trong việc lựa chọn phối hợp sắc màu của thiết kế. Nếu nghiên cứu sâu những xu hướng thiết kế nội thất gần đây, chúng ta có thể nhận thấy những màu sắc từ thập niên 80 đang quay trở lại. Do đó, có thể ngành thiết kế đồ họa, thiết kế web và quảng cáo cũng sẽ trải nghiệm một xu hướng “hoài cổ” tương tự. 

Thiết kế phẳng (flat design) 
Xu hướng phẳng vẫn sẽ được ưa chuộng nhưng sẽ phát triển thêm và hoàn hảo hơn. Không gian trắng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các thiết kế phẳng nhưng được xếp đặt phức tạp hơn và đa tầng lớp hơn. 

Kết luận về thiết kế đồ họa

Trái ngược với trông đợi của chúng ta vào sự phát triển đi tới của các xu hướng hiện đại, ngành thiết kế ngày nay lại quay trở về và cải thiện quá khứ. Theo bạn thì xu hướng của ngành sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai? 

tapchi247.com đã cô đọng lại một cách ngắn gọn, hy vọng bạn sẽ thấy dễ hiểu hơn là đọc các bài viết khác. Bài viết chỉ nhằm giải thích, định hướng thêm cho các bạn newbie đang thắc mắc xu hướng thiết kế 2016 là gì?

Bài viết tham khảo:5 Nguyên Lý Cơ Bản Khi Thiết Kế Đồ Họa

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn:vnskills

5 Nguyên Lý Cơ Bản Khi Thiết Kế Đồ Họa

Luật lệ là cần thiết để tạo nên những quy tắc nhằm định hướng mục tiêu cho mọi hoạt động. Ngành thiết kế đồ họa cũng có những quy luật cơ bản riêng để làm cái nền cho designer sáng tạo.

Sau đây tapchi247.com  sẽ chỉ ra những nguyên lý được soạn thành luật lệ cho những phương pháp làm việc, mà nguời nghệ sĩ đã rút ra qua bao nhiêu thế kỉ trải nghiệm, thực hành cũng như có những sai sót thực tế:

Luật đồng nhất
Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 diện mạo. Nó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên 1 tổng thể dễ chịu. Sự đồng nhất được phản ảnh trong tổng thể hài hòa. Sự đồng nhất ám chỉ đến sự hợp nhất của tất cả các yếu tố trong 1 layout, mỗi phần khác nhau sẽ hỗ trợ những phần còn lại và tất cả sự kết hợp đó làm thành 1 khối nghệ thuật. thể hiện qua việc đạt được bằng cách sử dụng sự liên tục và sự hài hòa.

Luật cân bằng, cân xứng
Luật cân bằng có 2 loại đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Cân bằng đối xứng biểu hiện các yếu tố như chiều cao, chiều rộng … được sắp đặt 1 cách đối xứng trong thiết kế đồ họa, nó đề cập đến tất cả những gì được sắp xếp trong 1 bố cục. Cân bằng đối xứng được chia ra làm nhiều loại như cân bằng đảo ngược, cân bằng 2 trục, cân bằng xuyên tâm…

Còn luật cân bằng bất đối xứng đạt được khi không có sự đối xứng. , cân bằng bất đối xứng được thiết lập khi tất cả các yếu tố được xếp đặt không có sự đối xứng với nhau.
Luật cân bằng đặc biệt ứng dụng quan trọng trong việc thiết kế logo.

do-hoa-1


Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước. Nó giúp cho chúng ta đạt được sự cân bằng, đồng nhất cho 1 layout. Các yếu tố phải được chiều chỉnh để có được sư cân xứng tốt nhất. Sự điều chỉnh kích thước của các yếu tố với 1 sự cân xứng hoàn hảo tạo nên 1 mẫu design hoàn thiện. Đó chính là sự liên quan giữa kích thước của các yếu tố với nhau, và với sự cân xứng tổng thể. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan đó là liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh.

Khoảng không gian mở xung quanh 1 chủ đề tạo nên 1 yếu tố gọi là tỉ lệ, yếu tố này liên quan mật thiết đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Bạn cứ ngỡ rằng nó rất phù hợp trên màn hình vi tính, nhưng khi in ra thì đó là cả 1 khỏang cách không thể không xem xét. Vì vậy tại sao người ta phải in những maquette đen trắng (ở những công ty nước ngoài người ta in đến hàng chục maquette như vậy) để tìm ra 1 layout phù hợp nhất.

Luật nhịp điệu
Nhịp điệu được tạo ra bằng cách tạo nên 1 dòng chảy êm đềm của tầm nhìn. Nhịp điệu dùng để tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn. Nó xảy ra khi các yếu tố trong 1 bố cục được lặp lại. Nhịp điệu được dùng như 1 đường dẫn mà do đó mắt chúng ta có thể đọc được những phần quan trọng của 1 thông tin. Nó còn được gọi là 1 mẫu thức của nghệ thuật.

do-hoa-2

Nhịp điệu rất quan trọng vì nó đóng 1 vai trò sống còn trong cuộc sống vật chất của chúng ta. Nhịp điệu giúp chúng ta nhìn nhận ra trật tự của thế giới chung quanh.

Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: Sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người nghệ sĩ, thông thường sủ dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong 1 bố cục. Họ phát triển thành 1 sự liên kết của nhịp điệu trong xây dựng, vẽ, các sản phẩm thủ công… 1 cách nhuần nhuyễn và khéo léo để tạo nên 1 tổng thể tuyệt vời.

Luật nhấn mạnh
Những yếu tố cần phải nối bật thì sẽ cần được nhấn mạnh. Sự nhấn được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố 1 cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

do-hoa-3

Sự nhấn mạnh hoặc tương phản mang lại sự muôn màu muôn vẻ cho 1 mẫu thiết kế đồ họa. Một số loại tương phản phổ biến là: cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì …Nhấn mạnh bằng tương phản xuất phát từ rất nhiều phương cách, nhưng cách phổ biến nhất có lẽ là dùng màu sắc. Sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của 1 chi tiết so với tổng thể. Thí dụ như 1 đóa hoa được đặt trước 1 bức tường tĩnh lặng và đơn sắc thu được hiệu quả nhiều hơn trong 1 môi trường ồn ào náo nhiệt.

Luật đơn giản
Đây là luật cơ bản nhất nhưng lại ít được các designer tuân thủ nhất. Thông thường theo sự sáng tạo riêng của mỗi người, các nhà thiết kế đồ họa phá vỡ luật để thực hiện bằng hết những ý tưởng của mình ngay trong chỉ một bản thiết kế, tạo nên sự rườm rà, khó chịu cho người nhìn.

do-hoa-4
 

Sự đơn giản trong design dẫn đến sự nhận thức chủ đề 1 cách dễ dàng hơn. Sự đơn giản là thực sự cần thiết, đặc biệt trong layout, để tạo nên sự rõ ràng, sáng sủa.

Tất cả những gì của ngày nay chúng ta được học tập là những tinh hoa của hàng trăm năm lịch sử design nói chung và graphic design nói riêng. Cùng với sự sáng tạo của mình kết hợp với những law nguyên lý thiết kế nói trên, chắc chắn các bạn sẽ đưa graphic design của VN phát triển lên tầm quốc tế.

Bài viết tham khảo:Công Nghệ Đang Thay Đổi Cho Cả Ngành Thiết Kế Đồ Họa

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn:tapchidesigner