Chuyên mục lưu trữ: Kinh nghiệm thiết kế

TẠP CHÍ 247 | Tạp chí Đồ họa, tạp chí mỹ thuật ứng dụng | Vector miễn phí | Lý thuyết thiết kế | kinh nghiệm thiết kế | Theme wordpress | miễn phí file nguồn…

HỌC THIẾT KẾ, BẠN CẦN NHỮNG YẾU TỐ GÌ?

22

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức trường lớp, phát triển kĩ năng mềm hay học thêm một ngoại ngữ mà mình đam mê, bạn hoàn toàn có thể giúp mình trở nên hoàn thiện hơn với việc học về THIẾT KẾ ĐỒ HỌA. Để làm gì ư? Để có thể bắt kịp với xu hướng phát triển của xã hội. Từ nhân viên kinh doanh, hay là một marketer, từ quản lí hay tới một CEO, tất cả đều cần phải có hiểu biết về thiết kế, và ít nhất là tư duy thiết kế.

Với một khóa học thiết kế, bạn sẽ nắm được những gì?

   1. Tư duy thiết kế(Design Thinking):

Là quá trình giải quyết thực tế sáng tạo của các vấn đề. Đó là khả năng cần thiết để kết hợp sự đồng cảm, sáng tạo và tính hợp lý để đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Đơn giản, nếu như bạn muốn thiết kế được một sản phẩm truyền thông thu hút người nhìn, bạn phải nắm rõ về bố cục, màu sắc, cách phối hợp và căn chỉnh sao cho sản phẩm của bạn mang tính thẩm mĩ. Sự sáng tạotính thẩm mĩ chính là những yếu tố cần thiết của tư duy thiết kế. Tất nhiên, trong bất cứ sản phẩm nào, chúng đều phải kết hợp hài hòa với nhau. Và điều này, bạn chỉ có thể học qua quá trình rèn luyện mà ít sách vở hay tài liệu nào có thể giúp bạn hiểu sâu về nó.

    2. Công cụ thiết kế(Tools):

Theo tapchi247.com thì đã là một designer, bạn cần phải học về công cụ trước nhất. Vì nó chính là phương thức sử dụng để tạo ra sản phẩm. Bạn sẽ phải tập làm quen với Photoshop, Illustrator, Indesign và rất nhiều công cụ hỗ trợ khác. Việc học công cụ, bạn hoàn toàn có thể học ở nhà hoặc tham khảo các nguồn tài liệu trên mạng. Không khó để cho các designer “khám phá” và mày mò sử dụng. Tuy nhiên, mỗi công cụ sẽ có những thủ thuật và phím tắt. Nếu không thường xuyên trải nghiệm và thực hành nó, thì sau một thời gian, mọi thứ bạn học sẽ trở về con số 0.

23

   3. Sự trải nghiệm và tính thực hành thiết kế (Experience):

Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa việc bạn tự học và học tại lớp thiết thế. Tại sao ư? Nếu như bạn được học trong một môi trường thiết kế, bạn sẽ được thực hành và rèn luyện nhiều hơn. Bài tập về nhà, quá trình làm việc nhóm và việc được chỉ dạy ở trên lớp sẽ giúp cho một Pre- Designer có thể từ từ thích nghi. Sau khi đã thành thục công cụ có một tư duy thiết kế tốt, các sản phẩm bạn làm ra chắc chắn sẽ ngày càng chuyên nghiệp. Sự trải nghiệm trong công việc sẽ khiến bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

Hãy thích nghi với những biến chuyển của xã hội bằng cách nâng cao kĩ năng và sự hiểu biết của bản thân. Và chắc chắn, việc học về thiết kế sẽ không thừa đối với một xã hội đang có nhiều bước tiến về sản phẩm đồ họa.

Bài viết tham khảo: “Giới thiệu một số công cụ Toolbox cơ bản trong Photoshop

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: beyouvn

Tầm quan trọng của giao diện trong thiết kế web

Trong thiết kế web, điều quan trọng nhất là trải nghiệm của người dùng. Và nhân tố đầu tiên và cũng là thành phần quyết định quan trọng đến trải nghiệm người dùng chính là … màn hình hiển thị hay giao diện sử dụng.

Để có một giao diện sử dụng tốt, bạn phải chú ý đến nội dung và phong cách thiết kế của website.

Người sử dụng thường bỏ ra 80% thời gian người sử dụng một website để đọc phần nội dung ở phần chính, tức là phần hiển thị đầu tiên khi bạn vô một trang; phần mà bạn không cần phải kéo chuột để xem. Thêm vào đó, hình ảnh lớn và phần không gian trên website khi được sử dụng một cách tối đa sẽ gây được sự chú ý của người đọc hơn. Ngoài ra, khi đọc một website nào đó, mắt của người đọc thường sẽ đi theo hình chữ “E” hoặc “F”.

Dựa vào đó, khi thiết kế những website, các nhà thiết kế thường dựa vào các gợi ý trên để quyết định xem các nội dung hay hình ảnh quan trọng nào sẽ được sắp xếp theo thứ tự và vị trí ra sao. Dưới đây là phần infographics gợi ý một số cách để bạn có thể thiết kế một giao diện web tốt và phù hợp với người dùng.

thiet ke website(1)

TẠP CHÍ 247 | Nguồn: Designs | Mr.LEE

Cách giúp bạn giữ phong độ làm việc hiệu quả

TAP CHI 247 giới thiệu tới bạn đọc một số cách để giúp bạn giữ nguyên phong thái làm việc để hiệu suất công việc đạt là cao nhất. Hi vọng các bạn áp dụng thành công!

Ngay cả những người thành công nhất đi nữa thì việc giữ phong độ ổn định trong công việc cũng không hề dễ một chút nào. Rất nhiều cuốn sách được xuất bản và đưa ra lời khuyên hữu ích về chủ đề này, nhưng theo LEE thì đâu cần những cuốn sách đó mới giúp được bạn. Hãy cùng tham khảo 30 cách sau, rất dễ thực hiện và bạn sẽ bất ngờ bởi hiệu quả của nó đấy nhé!

cach-giup-ban-giu-phong-do-lam-viec-hieu-qua

1. Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng.

2. Điện thoại để chế độ im lặng.

3. Tắt thông báo email trong suốt giờ làm việc

4. Viết ra những việc cần làm sau này nếu không bạn sẽ quên

5. Khoá thông báo hiển thị (facebook, instagram, viber…)

6. Thư giãn nghỉ ngơi đều đặn

7. Chán ngồi mãi ở văn phòng? Sao bạn không tìm một không gian làm việc khác lý tưởng hơn

8. Bàn làm việc bên cửa sổ cũng là một cách truyền cảm hứng cho bạn

9. Đi dạo

10. Ngủ đủ giấc, tập thể dục và ăn uống điều độ

11. Tạo môi trường xung quanh nơi làm việc thoải mái và dễ chịu

12. Ngồi thiền cũng là một cách thư giản hiệu quả

13. Trồng cây – tại sao không?

14. Nghe nhạc

15. Luôn mỉm cười và vui vẻ

16. Những bức hình gia đình, thú nuôi của bạn hay những bức tranh nghệ thuật để ở bàn làm việc sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn đấy

17. Theo dõi lịch làm việc của bạn để không bỏ lỡ điều gì nhé

18. Thoát facebook trong giờ làm việc (cái này chắc khó hehe)

19. Bỏ những thói quen xấu

20. Nên ưu tiên ghi chú những nhiệm vụ quan trọng nhất nên làm trước

21. Không nên check email khi chưa làm việc quá 2 tiếng

22. Lên danh sách những việc cần làm cho ngày mai từ tối nay

23. Ưu tiên hàng đầu cho những công việc sáng tạo

24. Hãy chia khối công việc lớn thành những phần nhỏ và hoàn thành từng bước một.

25. “Eat that frog” – Đừng ngại việc lớn, hãy lập kế hoạch và bắt tay vào làm ngay

26. Đừng lười biếng khi chỉ mất 2 phút để thực hiện 1 việc nào đó

27. Tiến hành làm việc khi bạn đang ở phong độ “đỉnh cao”

28. Hãy tự hào ăn mừng những chiến thắng nhỏ khi bạn đã tiến bộ rõ rệt

29. Tiếp tục thực hiện, đừng từ bỏ

30. Và cuối cùng là tự thưởng cho bản thân

Thực ra với 30 cách trên bạn chỉ cần thực hiện một vài cách mỗi ngày là đủ vì vậy hãy áp dụng một nó cách thông minh và hiệu quả nhé.

TAPCHI247 | Lê Hậu | Nguồn: Ultralinx

Tổng quan về Responsive web design.

Responsive Web Design là gì?

Tại sao nó lại đang dần thống trị khắp các website? Cùng TẠP CHÍ 247 tìm hiểu nhé.

Web

Web

Bạn có biết rằng có đến 46% người sử dụng di động phàn nàn rằng họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận với giao diện website? Trong khi đó, 44% còn lại cho biết họ thấy việc chuyển hướng trên các trang web là quá khó? Bởi thế, responsive web design chính là giải pháp tuyệt vời cho các website – giúp người dùng có thể tương tác với web một cách dễ dàng hơn bao giờ hết

Web

Tại sao lại so sánh số lượng Iphone được bán ra với số trẻ em được sinh ra mỗi năm trên toàn Thế giới? Điều đó có nghĩa là nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng lớn – và đây chính là những khách hàng tiềm năng cho website của bạn. Vì vậy đừng bao giờ lãng quên họ – hãy tạo điều kiện tốt nhất cho họ đến gần bạn.

Web

Hẳn bạn đã hiểu một responsive web design được hình thành  như thế nào rồi phải không?

Web

Và đây chính là 10 tips căn bản bạn luôn phải nhớ khi xây dựng một responsive web design cho mình nhé!

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn: designs

Tại sao nên học thiết kế thương hiệu?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: màu sắc sản phẩm ảnh hưởng từ 60 đến 80% quyết định chi tiền của khách hàng. Và 93% các bài đăng làm các fan Facebook “cuồng like” có chứa hình ảnh. Chính vì vậy, mọi thứ xung quanh bạn đều cần được thiết kế. Poster, tờ rơi, quảng cáo, bìa tạp chí, sách báo, logo…cũng đều là sản phẩm của thiết kế. Và nghề thiết kế là một trong những nghề đắt giá nhất thế kỷ 21. 

tai-sao-nen-hoc-thiet-ke-thuong-hieu

Màu sắc sản phẩm ảnh hưởng từ 60 đến 80% quyết định chi tiền của khách hàng

 Thiết kế không chỉ gói gọn trong những ngành liên quan đến lĩnh vực thiết kế mà còn đan xen vào các ngành khác như: Marketing, Truyền thông, PR, Quảng cáo, Kinh doanh… 

Tại sao cần học thiết kế?

Trong thời đại ngày nay, với xu hướng làm marketing chuyên nghiệp, một người làm marketing không thể không có hiểu biết về thiết kế, đặc biệt là thiết kế thương hiệu – Brand Design,  một kỹ năng cần thiết không khác gì Tiếng Anh hay Tin học đối với mỗi cá nhân thời hiện đại.

“Nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng, hay các ý tưởng được thể hiện một cách sinh động thì thiết kế thương hiệu sẽ là một công cụ quan trọng để phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp của bạn”- Chị Trần Ngọc Hà- Chủ một cửa hàng thời trang cho biết.

tai-sao-nen-hoc-thiet-ke-thuong-hieu (1)

Thiết kế thương hiệu là một công cụ quan trọng để phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp của bạn

Thiết kế Thương hiệu là gì?

Khóa học Thiết kế Thương hiệu (Brand Design) gồm 90 giờ học tập và thực hành. Khóa học sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản về mỹ thuật, các kỹ năng vẽ, phối màu chuẩn cho học viên. Sau khi nắm chắc những kiến thức cơ bản, học viên sẽ được tiếp cận với những công cụ thiết kế hiện đại nhất để thiết kế nên hệ thống nhận diện thương hiệu trên tất cả các công cụ liên quan đến bên trong và ngoài doanh nghiệp.

tai-sao-nen-hoc-thiet-ke-thuong-hieu (2)

Hệ thống nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp phân biệt thương hiệu mình với hàng ngàn thương hiệu khác.

Bạn được gì từ khóa học?

Theo học khóa Thiết kế thương hiệu (Brand Design), bạn sẽ có đủ kiến thức về nhận diện thương hiệu, những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế. Bạn sẽ làm chủ các phầm mềm thiết kế trong thiết kế thương hiệu: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator để sáng tạo nên toàn bộ sản phẩm trong bộ nhận diện thương hiệu. Bạn sẽ có trong tay bộ nhận diện thương hiệu của chính bạn khi hoàn thành khóa học, đó chính là một lợi thế cạnh tranh khi bạn đi xin việc.

Giải nhiệt mùa hè cùng VTC Academy

tai-sao-nen-hoc-thiet-ke-thuong-hieu (3)

Chương trình ưu đãi lớn nhất và duy nhất trong năm tại VTC Academy Hà Nội, giảm đến 70% chi phí khoá học thiết kế thương hiệu cho những bạn đăng kí ngay trong tháng 6. Nhanh tay nắm bắt cơ hội hấp dẫn này ngay hôm nay.

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn: designs

Những lưu ý khi sử dụng khung lưới trong thiết kế logo.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các nhà thiết kế cũng thành công trong việc sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ này cho các dự án, và những công cụ này đôi khi cũng không giúp tăng thêm những giá trị thực sự cho logo như những gì họ mong muốn. Trong đó,  lưới Logo chỉ là một loại kỹ thuật thiết kế và không thực sự quá cần thiết đối với mỗi dự án. 

Hệ thống lưới, đường dẫn (guide) hay những vòng tròn được sử dụng trong thiết kế logo đều là những kỹ thuật mạnh mẽ để tạo ra các mẫu thiết kế logo hoàn hảo và truyền đạt được các giá trị thực tiễn cho khách hàng.

Vì vậy, để hiểu thêm về những kỹ thuật này chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo những lưu ý đặc biệt cùng với những lời khuyên hữu ích đến từ các nhà thiết kế hàng đầu trong việc sử dụng các đường lưới trong thiết kế logo qua bài viết dưới đây.

Nên: Tạo ra sự đồng nhất và chính xác cho thiết kế bằng cách sử dụng những hệ thống lưới có liên quan đến các hình học hỗ trợ ngay từ những bước đầu tiên cho dự án thiết kế logo.

Sagmeister & Walsh đã thiết kế logo nhận diện cho Bảo tàng Do Thái ở New York, đây chính là một trong nhiều ví dụ tuyệt vời cho việc sử dụng hệ thống lưới trong thiết kế logo giúp mang lại giá trị thành công trong việc truyền tải hình ảnh biểu tượng cho bảo tàng. Họ đã tạo ra toàn bộ logo nhận diện dựa trên hệ thống lưới của các ngôi sao David (một biểu tượng ngôi sao sáu cánh đại diện cho người Do Thái và đạo Do Thái), và kết quả là một bản sắc hình ảnh thống nhất và ấn tượng đã được tạo ra một cách hoàn hảo. Bằng cách sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ trong xây dựng logo, thiết kế của họ đã gợi lên được những giá trị quá khứ đồng thời vẫn mang đến cái nhìn mới mẻ, hiện đại cho logo mới của bảo tàng.

Không nên:  Hợp thức hóa những đường nét thiết kế trong logo của bạn với hệ thống lưới mang tính “toán học” máy móc hay vô vàn các số liệu và hình học tưởng tượng.

Để tạo ra một hình ảnh logo mới cho Yahoo vào năm 2013, CEO Marissa Mayer và đội ngũ thiết kế đã sử dụng một kế hoạch mang tính “toán học” vô cùng chi tiết làm tiền đề cho việc tạo ra logo mới. Họ đã cho phát hành một video giải thích chính xác quá trình thiết kế vô cùng tỉ mỉ, và đồng thời chỉ ra “những điều mới mẻ được áp dụng theo công thức toàn học” trong thiết kế mới này. Khi nói đến dấu chấm than trong logo Yahoo, Mayer nói rằng ” chúng tôi đã nghiêng 9 độ cho dấu chấm than vào những khâu cuối cùng và thực tế thì thiết kế này chỉ cần có thêm một số sự thay đổi nữa mà thôi”. Tuy nhiên những lời giải thích mang tính máy móc và nghiêng về lý thuyết toán học này đã không thể thuyết phục được một số nhà thiết kế, và họ đã phải nhận lấy rất nhiều lời chỉ trích. Nhiều người trong ngành công nghiệp thiết kế đã gọi đó chỉ là một thiết kế quá nghiêng về các số liệu và phương pháp “toán học” và thực sự không có gì nhiều để nói về điều này vì đó chỉ là những lập luận vớ vẩn , khô khan. Do đó, đây chính là một ví dụ thực tế về việc ứng dụng “hệ thống lưới toán học” trong thiết kế logo mang đến sự thất bại.

Nên  Sử dụng mạng lưới như một bước hỗ trợ để tạo ra được những biểu tượng vượt thời gian

nhung-luu-y-khi-su-dung-khung-luoi-trong-thiet-ke-logo (1)

Thiết kế logo của nhà thiết kế Raymond Loewy cho hãng dầu Shell đã sử dụng những kỹ thuật xây dựng trong logo làm bước hướng dẫn để tạo ra một logo mang tính biểu tượng vượt thời gian và nó đã không phải thay đổi nhiều kể từ năm 1971. Không phải tất cả các loại logo đều phù hợp một cách chính xác với hệ thống lưới, nhưng rõ ràng những đường lưới chính là một phần không thể thiếu trong thiết kế, nó hỗ trợ mạnh mẽ cho các thiết kế logo mới và giúp biểu tượng trở nên ấn tượng và hoàn hảo hơn so với các thiết kế logo trước đó.

Không nên: Áp dụng những tỷ lệ toán học quá chính xác trên một biểu tượng thực.

nhung-luu-y-khi-su-dung-khung-luoi-trong-thiet-ke-logo (2)

Logo của Apple được xây dựng bằng những đường cắt hình tròn trên một biểu đồ tỷ lệ .

Chính việc ứng dụng những tỉ lệ hình học quá chính xác trong khi thiết kế đã khiến cho phương pháp thiết kế này không được lưu hành rộng rãi cho các biểu tượng sau này của hãng Apple, nhưng nó vẫn được sử dụng để giải thích sức hấp dẫn vượt thời gian của logo công nghệ mang tính biểu tượng toàn cầu này.

Đã có tuyên bố rằng logo của  Apple là một thiết kế tốt bởi vì nó bao gồm các vòng tròn hoàn hảo với các tỷ lệ vàng tuyệt đối. Sau đó, tuyên bố này đã bị vạch trần bởi một số nhà toán học và các nhà thiết kế, nếu nhìn kỹ bạn có thể thấy rằng những đường nét trên logo của Apple không thực sự tuân thủ nghiêm ngặt theo các lý thuyết hình học, cùng với đó các con số tỷ lệ không đúng chính xác theo các tỷ lệ vàng. Và thực ra thì việc ứng dụng các lý thuyết hình học cùng các tỷ lệ vàng khi xác định một logo hoàn hảo chỉ là một cách làm cơ bản và thực tế thì đó lại chính là cách xác định tự nhiên duy nhất. Nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có một công thức toán học ma thuật để có thể sử dụng nhằm tạo ra các thiết kế biểu tượng mang tính hoàn hảo nhất và nếu có thì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sáng tạo. Tuy nhiên, hình học hoàn hảo không phải lúc nào cũng hấp dẫn đối với mắt người, và chúng ta có thể cho rằng logo quả táo đạt được thành công như vậy có lẽ bởi vì nó không phải là một biểu tượng hình học chính xác.

Nên:  Sử dụng lưới và hình học để thêm độ bóng và tạo tính đối xứng cho thiết kế của bạn

99D alap

Thiết kế logo vô cùng thanh lịch này đã sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ để tạo ra logo giúp thiết kế có được những kết quả ngoài mong đợi và giúp nó lọt vào vòng chung kết tháng chín của năm ngoái của trang web 99designs.  Để tạo ra thiết kế logo “All Day Ruckoff” cho cuộc thi, nhà thiết kế Kaelgrafi đã xây dựng những đường dẫn hỗ trợ giúp đạt được tính đối xứng và duy trì sự liên hệ giữa các không gian sao cho phù hợp với mỗi dòng và đường cong trong thiết kế của mình. Vòng tròn hoàn hảo của logo đã được sử dụng để tạo ra các góc của mỗi hình, và rõ ràng nhà thiết kế đã phác họa được sự tinh tế của thiết kế và mang lại độ bóng cho logo bằng một chương trình vector giúp mang lại sự chuyên nghiệp và ấn tượng.  

Đây là một ví dụ thành công của việc sử dụng mạng lưới và hình dạng học cơ bản để tạo ra một thiết kế hấp dẫn và mới mẻ.

Không nên: Sử dụng hệ thống lưới để thực hiện một thiết kế mang những hình dáng và đường nét mềm mại, nó sẽ chỉ khiến thiết kế trở nên quá mạnh mẽ so với những gì khách hàng yêu cầu.

nhung-luu-y-khi-su-dung-khung-luoi-trong-thiet-ke-logo (4)

Bạn có thể nói :”Thiết kế logo của tôi là sáng tạo và hoàn toàn phù hợp cho thương hiệu … đã có những yếu tố toán học và hình học để chứng minh điều đó!”

Thực sự những điều được nói trên đây chỉ đang làm giảm đi giá trị logo của bạn và điều này thực không tốt chút nào khi bạn đang cần chứng minh những ưu điểm thực sự của một thiết kế mang tính mềm mại như vậy. Ở đây, chúng ta có một ví dụ về việc áp dụng thất bạo những đướng lưới hỗ trợ và kỹ thuật này đã không thể mang lại thêm bất kỳ giá trị gì cho thiết kế. Tất cả các yếu tố được thêm vào sau đó đều làm cho logo bị thêm quá nhiều thứ vào một thiết kế đáng lẽ ra là một biểu tượng mang tính thương hiệu, và các kỹ thuật vòng tròn hay lưới đã không thực sự được sử dụng để tạo ra một thiết kế thực sự tinh tế.

Kết luận

Nếu bạn muốn ứng dụng những kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình thiết kế logo của mình, hãy chắc chắn rằng nó hữu ích và thực sự tăng thêm giá trị cho thiết kế của bạn thay vì nó chỉ khiến bạn mất tập trung và mất quá nhiều thời gian vào những việc khác. Trên đây chỉ là một trong số vô vàn những lưu ý hữu ích trong lĩnh vực thiết kế và mong rằng bài viết này sẽ giúp mang lại những hiệu quả tốt hơn nữa trong công việc của  bạn.

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn:designs

29 cách để phát triển ý tưởng độc đáo trong thiết kế in ấn.

Bạn có thường hay bị “tắc” ý tưởng khi đang thiết kế những name cards, brochure? Và đây chính là giải pháp giúp bạn!

1. Tạo một danh sách

Trước khi thiết kế, bạn nên biết mình cần những gì trong thiết kế đó. Với những thông tin, màu sắc, kích thước, mục đích, hình ảnh đại diện….bạn sẽ dễ định vị được ý tưởng của mình hơn. Việc này giống như khi bạn viết văn vậy, cần phải có dàn bài. Nhưng thông thường chúng ta thưởng quên mất việc làm “dàn bài” vì nghĩ rằng nó không quan trọng. Nhưng bạn hãy thử xem, chắc hẳn công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều.

2. Viết lên đâu bạn có thể viết

Những nhà văn thường luôn giữ cạnh mình cây bút và cuốn sổ để đi bất cứ đâu có thể kịp thời ghi lại cảm xúc và những diều diễn ra quanh cuộc sống . Nhà thiết kế cũng vậy. Hãy viết bất cứ điều gì bạn nghĩ, vẽ những ý tưởng lên mọi chỗ bạn có thể. Những tác phẩm tuyệt vời luôn đến vào lúc ta không thể ngờ.

3. Viết linh tinh

Nếu như ở trên lời khuyên là vẽ mọi nơi thì lời khuyên tiếp theo sẽ là vẽ linh tinh mọi thứ bạn muốn. Vẽ những gì bạn cảm thấy vui, khi đó cái bạn cần vẽ ra nó sẽ tự đến theo mạch cảm xúc.

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (1)

4. Tránh xa máy vi tính

Nếu quá bí ý tưởng thì lời khuyên là tắt màn hình máy tính đi. Vấn đề ở chỗ nó làm cho chúng ta bớt căng thẳng hơn thôi, nếu  thiết kế in ấn brochure mà bạn không biết nên làm gì, vẽ cũng không xong, làm cũng không ra thì tắt máy đi ngủ đi là ra ý tưởng. Đảm bảo công việc của bạn sẽ tốt hơn nhiều sau một giấc ngủ ngon và được refresh vào sáng hôm sau.

5.  Thoát xác

Quậy phá trong giới hạn chấp nhận được là điều nên làm. Đừng gò bó mình trong những phép tắc công sở. Một chút điên sẽ làm bạn phát hiện ra con người mới trong mình và cả những ý tưởng mới. 

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (2)

6. Nghỉ ngơi

Thả lỏng, thư giãn là cách hiệu quả xóa tan mệt nhọc, cho một năng lượng mới tràn về tạo hiệu quả lao động năng suất. Hãy thử dành thời gian để đọc sách, xem phim, mua sắm, hẹn hò với bạn bè. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn quên đi sự mệt nhọc của một ngày làm việc!

7. Hát trong lúc tắm

Bạn có bao giờ ngân nga giai điệu ưa thích của mình trong lúc tắm? Rất là tuyệt vời khi bạn giảm được stress, hãy thử vào mỗi tối để tận hưởng cảm giác tuyệt vời này.

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (3)

8. Cafe

Cách này thì quá logic rồi. Trong cafe có chất xúc tác làm não ta có thêm hương vị. Dành khoảng 60 phút mỗi ngày để cafe nhằm hai tác dụng: tỉnh ngủ và tìm tưởng trong làn khói cafe quyến rũ. Mùa đông thì không còn gì để bàn nếu bàn làm việc có thêm ly nâu nóng nhỉ?

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (4)

9. Nghe nhạc

Bạn nên chọn loại nhạc mà ta không hiểu nghĩa của nó vì như thế sẽ không bị lối mòn tư tưởng làm ta không suy nghĩ ra kịch bản của bản nhạc được. Bởi lẽ nếu hiểu lời, có thể bạn sẽ chỉ tập chung phân tích lời bài hát và thấy nó có hợp tâm trạng mình không thôi. Sẽ có rất nhiều bất ngờ khi điều mình nghĩ lại không phải thế. Một cách hay để tạo những ý tưởng thiết kế tuyệt vời.

10. Mở lòng

Hãy mở lòng ra với mọi thứ, với con người, với động vật, thiên nhiên, với các môn thể thao….

11. Chia sẻ ý tưởng của mình với mọi người xung quanh

Hãy cứ tụm năm tụm ba đi, nó giúp bạn giải khuây. Đôi khi chúng ta lại tìm ra ý tưởng thiết kế name card của người bạn cùng ngành thì sao?

12. Đón nhận những phản hồi

Hãy đón nhận những sự chê bai, chế giễu, khen ngợi, đồng cảm, khích lệ. kích tưởng.v.v.v. nó sẽ giúp bạn có thêm động lực để suy nghĩ cái mới.

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (5)

13.  Hợp tác

Như ông bà ta nói, 1 cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao. Hãy cứ thử hợp tác đi bạn sẽ luôn tìm ra những ý tưởng sáng tạo riêng cho mình.

14. Đừng bỏ cuộc

Không bao giờ nói “không bao giờ”, chúng ta phải vấp rất nhiều sỏi đá để thành công ý tưởng sáng tạo cũng vậy.

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (6)

15. Rèn luyện mỗi ngày

Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm hãy cứ tập luyện cho đầu óc chúng ta dao động như đánh cờ, viết sách, đọc báo. Kiến thức luôn làm nảy nở những sáng chế đỉnh cao.

16. Tha thứ cho bản thân về sai lầm

Không ai giỏi ngay từ đầu. Ai cũng từng sai lầm, cái quan trọng là chúng ta có bước tiếp và suy nghĩ về nó hay không. Ví dụ hôm qua các bạn in ấn tờ rơi sai cho khách hàng, bạn tự giận mình về việc đó và không bỏ qua cứ nhìn về phía tờ rơi xấu xí đó. Đây chính là lúc  bạn đang mất đi ý tưởng sáng tạo trong thiết kế in ấn rồi đó.

17. Du lịch

Lấy xe làm vài vòng chạy với tốc độ cao là một cách quên đi việc mình cần làm nhưng lại tìm ra đáp số ở ngay những lúc bạn nghĩ mình đã buông tay. Nhưng hãy luôn đảm bảo an toàn nhé! Hoặc đôi lúc bạn có thể đi du lịch đâu đó gần, hoặc thậm chí là xa, những điều mới mẻ luôn chờ bạn khám phá. Và biết đâu trong khi bạn khám phá, nó lại giúp bạn có thêm những ý tưởng mới thì sao?

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (7)

18. Đi làm từ thiện

Việc này sẽ khiến bạn suy nghĩ, mà khi suy nghĩ là ý tưởng trong thiết kế in ấn. 

19. Hãy cứ nghỉ ngơi

Con người không phải là máy móc, chúng ta cũng có lúc mệt mỏi vì thế hãy cứ thả lỏng. Nghỉ ngơi để tìm hướng đi mới, để ý tưởng không bị đuối và lặp lại.  Hãy tranh thủ nghỉ và nạp năng lượng để khi quay lại hiệu suất tăng gấp đôi.

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (8)

20. Giữ cho thời điểm nào cũng là sự nguy hiểm

Hãy để ý ai trong hoàn cảnh nước đến chân mới nhảy, đều qua việc đó hết. Đây không phải là hên xui mà đó chính là động lực. trong thiết kế cũng như vậy.  Để tìm ra  ý tưởng thiết kế bạn phải giữ cho công việc lúc nào cũng căng căng thì nó mới trôi qua được. Cứ thảnh thơi nghĩ mai còn sớm thì lúc nào mới xong?

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (9)

21. Phá vỡ các quy tắc

1 + 1 = 2 nhưng trong thiết kế in ấn 1 + 1 = 3 và nhiều khi nguyên tắc chính là không có nguyên tắc nào hết.

22. Gượng ép hình ảnh

Thiết kế in ấn Name cards một shop thời trang  nam mà bạn lại để hình ảnh một người phụ nữ là điều nên hay không? Những gượng ép trong ý tưởng là lối mòn suy nghĩ cần tránh.

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (10)

23. Ngao du một vài trang trong từ điển

Đọc, đọc và đọc. Có rất nhiều thứ lạ đời nhưng cũng là từ đó xuất hiện hang ngày trong óc bạn. Ý tưởng thiết kế là chỗ đó, dùng chữ đấy nhưng theo một nghĩa khác.

24. Tự tạo một khuôn khổ

Ai cũng có luật riêng cho mình và bạn cũng thế.

25. Đừng tỏ ra hoàn hảo

Không ai trong chúng ta hoàn hảo. Ý tưởng tới đâu hãy cứ vẽ tới đó. Đừng bao giờ nghĩ tới 10 khi mới chỉ là 1. Vấn đề ở chỗ nhận thức mình chưa hoàn hảo và cần học hỏi mỗi ngày mới là điều quan trọng.

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (11)

27. Làm “trống trải” không gian của bạn

Bạn có để ý trong các phim nói về khoa học hay phát minh, các nhà khoa học đều quơ tay và  mọi thứ trên bàn đều rơi hết. Lúc đấy một  ý tưởng mới ra đời. Hãy thử cách làm trống trải không gian xung quanh để có thể nhìn ra được vấn đề một cách sâu sắc và không bị ảnh hưởng bởi môi trường.

cung-nhau-tim-hieu-29-cach-de-phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-in-an (12)

28. Lạc quan

Đây là liều thuốc cho mọi hành động hàng ngày. Khởi động một ngày mới với tinh thần phấn chấn, tin tưởng và hy vọng.

29.  Kết thúc 1 việc gì đó khi bạn đang dự tính

Luôn kết thúc đúng hạn thậm chí sớm hơn dự tính để bạn có khoảng thời gian nhìn lại những thiết kế của mình và kịp chỉnh sửa. Có một lời khuyên là hãy chọn việc khó nhất và kết thúc ngay đầu ngày thì khoảng thời gian còn lại trong ngày bạn sẽ rất thư thái và dễ chịu.

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn: tạp chí designs

10 công dụng thần thánh của màu sắc trong thiết kế thương hiệu.

Sở hữu một màu sắc riêng mang đến sự thành công cho thương hiệu là vấn đề hết sức quan trọng. Và đây thực sự là cách mà một loạt các chuỗi thương hiệu hàng đầu đã đặt cược khi thiết kế để tạo nên sự khác biệt.

Lý thuyết màu sắc là yếu tố trung tâm khá quan trọng và thường bị bỏ qua trong thiết kế. Theo một mức độ đơn giản thì màu sắc phản ánh nhiều yếu tố khác nhau – chẳng hạn như màu đỏ và vàng đậm thường mang đến tinh thần phấn chấn và tràn đầy năng lượng, trong khi đối lập với những màu sắc ấm áp đó là những tông màu mát mẻ như xanh dương và xanh lá cây thì mang đến dòng chảy bình tĩnh và một cảm giác dè dặt hơn.

Điều này đặc biệt thích hợp trong việc xây dựng thương hiệu ví dụ như: Xét về khía cạnh tình cảm thì màu sắc sẽ tác động trực tiếp vào tâm trạng người tiêu dùng khi họ nhìn vào sản phẩm; nhưng cũng trên một mức độ thực tế thì đó cũng là yếu tố mang đến cái nhìn nổi bật trong thị trường rộng lớn. Màu sắc luôn mang đến hiệu quả “khác biệt ” trong lĩnh vực kinh doanh nhằm cung cấp những lợi thế cạnh tranh lớn hơn và giúp đạt được sự công nhận ngay lập tức – trong một số trường hợp thậm chí không cần có logo hay sự xuất hiện của tên thương hiệu mà khách hàng vẫn có thể dễ dàng nhận ra doanh nghiệp đó nhờ vào màu sắc đặc trưng của sản phẩm. Đó chính là sức mạnh thực sự của màu sắc và thông qua bài nhận xét dưới đây bạn sẽ có thể cảm nhận một cách rõ ràng hơn những công dụng nổi bật mà màu sắc mang lại cho việc thiết kế thương hiệu.

1. Đỏ

Đây là một màu sắc rất khó để sử dụng cho các thiết kế ở bất kỳ một lĩnh vực nào. Đó là màu của sự giận dữ và nguy hiểm, nhưng cũng ấm áp và đầy đam mê. Kể từ khi được khoa học chứng minh rằng màu đỏ làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp của bạn, nó đã được sử dụng như một sự lựa chọn vô cùng táo bạo và ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn.  

Coca-Cola

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (1)

Coke đã sử dụng màu đỏ cho chữ ký của mình

Hai thương hiệu nổi tiếng sử dụng “đỏ” để tạo nên sự đặc biệt nổi bật và thành công trong lĩnh vực của họ nhờ vào hình ảnh thương hiệu nổ bật. Trong đó Coca-Cola có lẽ là thương hiệu đầu tiên được công nhận nhanh nhất thế giới trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Màu đỏ là màu sắc có sự gắn kết vô cùng chặt chẽ với thương hiệu, mặc dù màu đỏ cũng khá gắn liền với hình ảnh Santa Claus trong truyền thuyết. Gần đây, bao bì của hãng đã nhỏ gọn hơn và quảng cáo đã trở nên hiện đạị và hài hòanhờ các yếu tố kết hợp đồng nhất và phù hợp của màu trắng và đỏ.  

Target

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (2)

Trong khi đó, chuỗi siêu thị lớn thứ 2 tại Mĩ cũng sở hữu một nhẫn hiệu mang màu đỏ nổi bật hiện đang có mặt ở khắp nơi cùng màu xanh của đối thủ là chuỗi siêu thị Wal-Mart với một đại dương đỏ trên khắp các cửa hàng, logo, quảng cáo của mình và hơn thế nữa màu đỏ của Target là một nhãn hiệu đã được đăng ký. Vì vậy, các chủ cửa hàng tạp hóa hãy cẩn thận nếu muốn sử dụng chúng.

Vodafone

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (3)

Màu của logo Vodafone được thiết kế để biểu đạt giao tiếp và sự tinh tế

Được thiết kế vào năm 1997 bởi Saatchi & Saatchi, logo của Vodafone có hình dấu phẩy phát biểu đặc biệt tượng trưng cho cuộc nói chuyện và giao tiếp trong các bài phát biểu, trong khi màu đỏ tượng trưng cho âm thanh, cuộc trò chuyện và niềm đam mê. Đây là một thiết kế đại diện cho sự tinh tế và hoàn hảo. Trong bảng xếp hạng những thương hiệu toàn cầu mới của Brandz , Vodafone được liệt kê  là thương hiệu có giá trị nhất của Vương quốc Anh với giá trị 36 tỷ đồng.

2. Cam

Mang lại sự vui vẻ và thân thiện, màu cam mang đến sự vui tươi và rất hấp dẫn trẻ em. Ba thương hiệu khác nhau dười dây đều sử dụng màu cam cho những ý tưởng mang lại sự thu hút rất đa dạng. 

Orange

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (4)

Công ty điện thoại di động Orange đã sử dụng màu cam cho thương hiệu và quảng cáo dựa trên chính màu sắc này

Không có cách có thể nào tốt hơn để bắt đầu cho một thương hiệu khi đặt tên thương hiệu theo chính màu sắc của thiết kế và chính điều này đã mang đến sự đặc biệt và độc đáo. Và sẽ  chẳng có công ty viễn thông nào lại muốn sử dụng lại màu cam này cho thương hiệu bởi nó quá đặc trưng và gắn liền với hình ảnh công ty này.  

Home Depot

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (5)

 Tại Mỹ xuất hiện một chuỗi bán lẻ sử dụng màu cam và thương hiệu này đã phủ kín các cửa hàng của nó với một màu chỉ với một màu cam duy nhất: Home Depot đã đăng ký nhãn hiệu màu cam để sử dụng trên quảng cáo, chữ hoặc bất kỳ bảng chỉ dẫn khác trong lĩnh vực của mình và họ đã cân bằng mọi thứ khá gọn gàng.  

easyGroup

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (6)

EasyJet sử dụng màu cam ở khắp mọi nơi nó có thể

Và sau đó, tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua thương hiệu  easyGroup – một đại dương của màu cam đã bao trùm tất cả mọi thứ của hãng hàng không giá rẻ easyJet thuộc tập đoàn này, ngoài ra nó cũng xuất hiện ở nhiều lĩnh vực kinh doanh đa dạng khác.  

3. Vàng

Tích cực, lạc quan và đầy nắng, màu vàng chứa đựng nguồn năng lượng và rất bắt mắt – đặc biệt hiệu quả cho những nội dung liên quan đến giảm giá, vì nó đã được chứng minh là thu hút sự chú ý khách hàng nhanh hơn so với bất kỳ màu sắc nào khác.

Veuve Clicquot

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (7)

 

Màu vàng mang đến sự cao cấp và nổi bật cho thương hiệu Veuve Clicquot 

Caterpillar

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (8)

 Xe bánh xích được ngay lập tức nhận ra bởi màu sắc của họ

Trong khi đó, trong một lĩnh vực khác các nhà sản xuất thiết bị xây dựng của Caterpillar lại sử dụng màu vàng theo một phương thưc đặc biệt hơn khi kết nối màu vàng đi cùng với thương hiệu của mình nhằm tạo sự nổi bật cho logo của doanh nghiệp.

JCB

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (9)

Và tất nhiên những màu sắc bắt mắt luôn được sử dụng cho các máy móc hạng nặng có khả năng gây nguy hiểm, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó cũng được sử dụng bởi JC Bamford của Anh, được biết đến với tên viết tắt là JCB.

4. Xanh lá cây

Màu xanh lá cây là một màu sắc tích cực về mặt tình cảm, biểu hiện sự tăng trưởng và tái sinh và tất nhiên là còn tượng trưng cho màu sắc thiên nhiên. Nó đại diện cho sự ổn định và độ bền, nhưng nó cũng biểu hiện cho sự thịnh vượng và sự phong phú, và nó còn một màu sắc của sự giàu có và sang trọng. Một sự tổng hợp hết sức ý nghĩa đến từ màu sắc.

John Deere

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (10)

eere đã sử dụng màu xanh lá cây khá thành công khi màu sắc này giúp phân biệt được thương hiệu

Cùng với công ty Caterpillar và JCB trong các doanh nghiệp xe quy mô lớn góc là công ty máy móc nông nghiệp John Deere, có biểu tượng màu xanh lá cây được sơn trên chiệc máy kéo (được kết hợp cùng với màu vàng) và bạn sẽ ngay lập tức nhận ra sự đặc biệt của màu sắc này.

Harrods

 tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (11)Harrod chọn một màu xanh đậm, đó là sự kết hợp của giàu có và đặc quyền

Ở đầu kia của thị trường sáng tạo vô cùng phong phú, màu xanh đậm lại thể hiệni sự giàu có và uy tín – vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cửa hàng sang trọng Harrods đã chọn nó như là một phần quan trọng của chương trình xây dựng thương hiệu của mình. Từ túi và bảng chỉ dẫn cho tất cả các loại sản phẩm của thương hiệu, đều toát lên sự tinh tế.

 Starbucks

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (12)

Logo Starbucks xanh là một tham chiếu đến các trường Đại học San Francisco

Starbucks bắt đầu có hình ảnh thương hiệu riêng vào năm 1972 với một logo màu nâu – có màu sắc giống các hạt cà phê và phù hợp với những khái niệm điên rồ về việc bán những ly cà phê take away đầu tiên – sau đó vào năm 1987 màu sắc của bức tranh khắc gỗ đã được cách điệu và đổi thành màu xanh lá cây. Lý do? Đó là một tài liệu tham khảo cho các trường Đại học San Francisco, nơi mà tất cả ba người sáng lập đã từng theo học.

5. Màu xanh dương

Màu xanh dương mang tới sự mát mẻ, màu sắc rõ ràng sẽ tao cảm giác đáng tin cậy, và thường là màu của sự lựa chọn cho các tổ chức tài chính.

NHS

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (13)

 Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh sử dụng một màu xanh đáng tin cậy để enagage người sử dụng

Tại Anh, các dịch vụ y tế quốc gia sử dụng màu xanh nhờ đặc tính mát mẻ, yên tâm và an toàn của nó.

 Tiffany & Co

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (14)

 

Tiffany đã đăng ký nhãn hiệu màu xanh riêng của mình

Giống như màu đỏ, tất nhiên màu xanh được sử dụng rất rộng rãi trong các sản phẩm khác nhau của các thương hiệu, tuy nhiên khá khó khăn khi sử dụng được màu sắc này một cách hiệu quả: giải quyết được các vấn đề này Tiffany với hình bóng mang tính biểu tượng riêng Tiffany Blue và đã trở nên phổ biến và rộng rãi khi đưa màu sắc này vào tất cả các bao bì đựng trang sức hay túi đựng.

Facebook

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (15)

Logo đã thay đổi trong những năm qua nhưng Facebook vẫn giữ màu xanh của nó

Được thiết kế bởi Hội đồng Cuba vào năm 2006, logo của Facebook đã được tinh chỉnh qua các năm – gần đây nhất là vào năm 2013 khi kéo chữ ‘f’ cho tới mép của hộp, và bị mất dòng màu xanh nhạt chạy bên dưới nó – nhưng vẫn giữ nguyên màu xanh của nó mà Mark Zuckerberg đã lựa chọn ban đầu.

6. Màu đỏ tía

Hoa oải hương nhạt là sự hoài niệm, mang cảm giác tình cảm, trong khi đó phong phú hơn màu tím sẫm lại có một giai điệu phức tạp và thường được liên kết với hoàng gia.

Cadbury

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (16)

Mọi người dễ dàng nhận biết ra sô cô la của Cadbury

Màu tím của Cadbury là màu sắc hạnh phúc kể từ năm 1914, và không có bất kì thương hiệu nào có thể đánh bại. Nestlé đã cố gắng và thất bại trong năm ngoái, và Cadbury đã giành được quyền sử dụng độc quyền cho thanh sô cô la và bao bì đồ uống.

7. Màu nâu

Phàm tục, đơn giản và gợi liên tưởng về sự trung thực và đơn giản, màu nâu (cũng như màu xanh lá cây) thường được sử dụng bởi các công ty hữu cơ để nhấn mạnh liên kết của họ với đất – tuy nhiên đôi lúc nó khiến người ta có suy nghĩ tiêu cực khi liên tưởng đến  “bụi bẩn”, mặc dù điều này tất nhiên phụ thuộc vào màu lựa chọn. 

UPS

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (17)

UPS sử dụng màu nâu gợi cảm giác đơn giản và trung thực

Với nhiều sự kết hợp đa dạng về ý nghĩa và việc sử dụng màu sắc phù hợp,  hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp này đã trở nên thành công và đã từng có lúc logo này được coi là “hình ảnh thu nhỏ của sự sang trọng” vào thời điểm đó. Nó sẽ trở thành một phần không thể tách rời của UPS ‘trong việc xây dựng thương hiệu, thậm chí nó còn là tên viết tắt cho các công ty riêng của họ, như trong câu khẩu hiệu cũ của công ty: “Những gì Brown có thể làm cho bạn”

8. Hồng

Mức độ mà màu hồng được sử dụng để tạo nên khác biệt lớn với những tác động của nó. Màu nhạt hơn thường dùng cho các thương hiệu liên quan đến sự ‘nữ tính’, trong khi màu hồng bụi có một giai điệu tình cảm – cả hai công dụng là tương đối sáo rỗng và có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi.

T-Mobile

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (18)

T-Mobile sử dụng màu hồng để gây sự chú ý

Màu hồng nóng mang năng lượng trẻ trung và cảm giác thú vị cũng như hợp thời trang, thường được sử dụng để quảng cáo cho các sản phẩm giá rẻ cho phụ nữ trẻ hoặc trẻ em gái – nhưng giờ đâu màu sắc này đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nơi một chút những sắc màu tươi sáng là cần thiết. màu đỏ tươi bắt mắt của T-Mobile đã được đăng ký từ năm 2000, và như Orange, màu hồng này đã được liberally mang đến khắp các cửa hàng và trở thành một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu riêng của họ. Màu hồng bắt mắt của T-Mobile đã được đăng ký từ năm 2000.
9. Đen

 Hầu hết các doang nghiệp sử dụng màu đen trong việc xây dựng thương hiệu đều muốn mang lại sự sang trọng và đẳng cấp, đây cũng luôn được coi là màu sắc thương hiệu chính vì thể hiện được sự mạnh mẽ rõ ràng, hiệu ứng đậm chất cổ điển nhưng vẫn đem lại sự tự tin và tinh tế cho các sản phẩm đắt tiền.

Hotel Chocolat

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (19)

Đen là sắc màu chủ đạo của thương hiệu và được thể hiện ở mọi nơi.

Công ty bánh kẹo cáo cấp British Hotel Chocolat là một ví dụ điển hình cho màu sắc này khi mọi thứ từ bao bì, hình ảnh thương hiệu hay màu sắc của cửa hàng đều mang màu đen huyền bí  giống như màu sắc đen tối nhất của sản phẩm chocolate đen.

 Guinness

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (20)

Quảng cáo Guinness làm nơi tuyệt vời của màu đen của loại nước uống

Tất nhiên, khi màu sắc của sản phẩm là một trongnhững đặc điểm nổi bật nhất của nó, nó sẽ thực sự là yếu tố quyết định cho quá trình xây dựng thương hiệu.

10. Trắng

Đơn giản và tinh khiết với màu trắng trong xây dựng thương hiệu, và độ sáng của nó ngay lập tức tạo nên sự bắt mắt khi được sử dụng trong các biểu tượng. Các sản phẩm co trẻ sơ sinh hay các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thường sử dụng màu sắc này tuy nhiên để tạo nên sự nổi bật là khá khó khăn.

 Apple

tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (21)

Apple sử dụng màu trắng để gợi lên cảm xúc của sự tinh khiết và hoàn hảo

Màu trắng xuất hiện ở khắp mọi nơi tuy nhiên nó lại thường xuất hiện trong các lĩnh vực công nghệ và tính toán. Cho dù sự đơn giản nhẹ nhàng của bao bì hay độ tinh khiết đơn giản của biểu tượng hoặc thực tế là iPhone và iPad có sẵn màu trắng thì việc sử dụng màu trắng của Apple luôn mang tính biểu tượng riêng. Các quảng cáo hình bóng với tai nghe màu trắng nói lên tất cả.
tim-hieu-10-cong-dung-than-thanh-cua-mau-sac-trong-thiet-ke-thuong-hieu (22)

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn: designs

Tìm hiểu rõ 5 điều tối kị trong ngành sáng tạo.

Trong số chúng ta, ai cũng ít nhất một lần từng thất bại. Nhưng điều quan trọng là mỗi người biết cách khắc phục lỗi sai để không bao giờ lặp lại thất bại đó một lần nữa.

‘Thất bại là mẹ thành công’ – học từ chính những điều mình làm sai mới là cách tối ưu nhất để giảm bớt phần trăm thất bại, gia tăng thắng lợi ở những lần sau. Dưới đây là 5 lí do mà những người làm nghệ thuật sáng tạo cần khắc cốt ghi tâm, không nên tái phạm dù chỉ một lần.

1. Quá chú trọng đến bên ngoài

tim-hieu-ro-5-dieu-toi-kị-trong-nganh-sang-tao (1)

Hầu hết những người copywriter trẻ đều thông thạo và để tâm quá nhiều đến thế giới bên ngoài bao gồm các công ty lớn, các đối thủ, các giải thưởng, nhưng họ lại ít khi chăm chút đến chính nghề của mình. Họ thường xuyên đọc tin tức liên quan tới các chiến dịch lớn của Nike hay Apple mà không hề biết rằng những bài báo chuyên môn mới là thứ họ nên dành nhiều thời gian hơn. Lời giải cho những hành động trên đơn giản bởi người trẻ luôn tràn đầy nhiệt huyết và mong muốn song hành với thời đại trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, hãy ngẫm lạị rồi bạn sẽ thấy rằng sẽ tốt hơn nếu sự nhiệt tình đó bạn dành cho niềm đam mê với công việc. Tạo ra một sản phẩm đem lại xúc cảm và tiện ích cho người tiêu dùng sẽ lót bậc cho thành công phía trước của bạn.

2. Gò bó bản thân

Tự tạo áp lực cho bản thân là liều thuốc hữu hiệu khiến mỗi người ý thức trách nhiệm với công việc nhưng lại có thể gây ra phản ứng phụ. Với những công việc sự sáng tạo được đặt lên hàng đầu, việc quá gò bó bản thân sẽ vô tình hút cạn trí tưởng tượng cũng như đam mê sáng tạo bẩm sinh của bạn. Giống như việc dạy dỗ một đứa trẻ, bạn càng nghiêm khắc, trẻ càng khó tiếp thu. Thay vì đó, hãy thả lỏng bản thân trong giới hạn cho phép và tự do bay bổng với những ý tưởng mới.

tim-hieu-ro-5-dieu-toi-kị-trong-nganh-sang-tao (2)

3. Không có phao cứu trợ

Bất kể bạn là ai, làm công việc của nhà nhiếp ảnh, nội trợ hay người làm vườn thì cũng đều cần ‘khoảng trời riêng’ để thư giãn và lấy lại động lực làm việc. Ngoài những hoạt động thể thao như bóng đá, cầu lông, yoga  hay các hoạt động mang hơi hướng trầm tĩnh hơn như vẽ tranh, tập đàn thì bạn còn có thể sử dụng các trang mạng xã hội để giải trí và học tập. Thay vì đọc những thông tin tiêu cực, bạn hãy tập trung những thông tin có liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm, những người thành công trong lĩnh vực đó. Tiếp xúc với nguồn thông tin tích cực giúp bạn có thêm tinh thần, cảm hứng sáng tạo và quyết tâm đạt được thành công.

tim-hieu-ro-5-dieu-toi-kị-trong-nganh-sang-tao (3)

4. Không rút kinh nghiệm sau n lần thất bại

tim-hieu-ro-5-dieu-toi-kị-trong-nganh-sang-tao (4)

Thất bại sẽ vô nghĩa nếu như chúng ta không biết cách rút ra bài học kinh nghiệm cho những lần sau. Sau mỗi thất bại, mỗi người cần biết nhìn nhận, lý giải cho lỗi sai của bản thân và tìm cách khắc phục. Làm trong ngành sáng tạo, nếu bạn chỉ nhất quyết làm theo cách mình thích mà bất chấp ý kiến của những người xung quanh thì đó sẽ là cách nhanh nhất để bạn tự dìm mình xuống sâu hố thất bại. Cơ hội phát triển luôn dành cho những người biết nhận ra điều thiếu sót, đổi mới bản thân để phù hợp với công việc.

 5. Ít khi lắng nghe

tim-hieu-ro-5-dieu-toi-kị-trong-nganh-sang-tao (5)

Những người cùng làm trong ngành sáng tạo rất hiếm khi chia sẻ ý tưởng cho người khác, bởi họ ý thức được hậu quả khôn lường sau đó. Vậy người họ cần lắng nghe là ai? Đó chính là khách hàng. Không cần bạn hỏi khách hàng cũng sẽ tự chia sẻ ý kiến, phản hồi cá nhân về sản phẩm của bạn. Không màu mè, khoa trương, khách hàng luôn công tâm đưa ra ý kiến chủ quan và đánh thẳng vào những sơ hở và yếu điểm của sản phẩm. Lờ đi ý kiến của khách hàng là bạn đã mất nguồn tài nguyên lớn nghiên cứu để tìm ra lỗi sai và cải thiện sản phẩm trong tương lai. 

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn: designs

Thách thức khả năng dùng pen tool của bạn – Game Bézier.

Đối với những người mới sử dụng phần mềm PhotoshopIllustrator, công cụ vẽ Pen tool chính là một trở ngại khá lớn. Bởi để có thể vẽ  một đường cong rất gắt thì không dụng cụ nào có thể hoàn thành tốt như Pen tool. Thế nên để công việc thiết kế của bạn được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả, bạn phải học cách sử dụng Pen tool một cách thành thạo.

Mark Mackay, nhà thiết kế tương tác người Mexico đã cho ra đời ứng dụng trò chơi Bézier Game, một giải pháp giúp bạn làm chủ công cụ Pen tool.

Thach-thuc-kha-nang-dung-pen-tool-cua-ban (1)

Bézier Game dạy bạn các chức năng cơ bản của Pentool, từ việc tạo các điểm neo  đến các đường cong (được gọi là đường cong Bézier trong trò chơi này.

Thach-thuc-kha-nang-dung-pen-tool-cua-ban (2)

Thông qua một bảng hướng dẫn ngắn, game Bézier giúp bạn hiểu ra cách tạo ra các điểm neo, sử dụng phím shift tạo các góc và đường cong từ các điểm neo được định trước

Thach-thuc-kha-nang-dung-pen-tool-cua-ban (3)

Ban đầu game Bézier sẽ cung cấp trước những hình vẽ cơ bản để bạn làm theo, chẳng hạn như ôtô hay phi cơ và bạn cũng sẽ được cho trước một số điểm neo để dễ sử dụng.

Thach-thuc-kha-nang-dung-pen-tool-cua-ban (4)

Thach-thuc-kha-nang-dung-pen-tool-cua-ban (5)

Mục đích của Bézier Game chính là để giúp bạn hoàn thiện hình vẽ bằng những điểm neo đồng thời có thể học hỏi và nâng cao kỹ năng sử dụng Pen tool của mình.

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn: rgb.