Chuyên mục lưu trữ: Lý thuyết thiết kế

TẠP CHÍ 247 | Tạp chí Đồ họa, tạp chí mỹ thuật ứng dụng | Vector miễn phí | Lý thuyết thiết kế | kinh nghiệm thiết kế | Theme wordpress | miễn phí file nguồn…

5 mẹo quản lý layer hiệu quả trong Photoshop

adobe-photoshop

ĐẶT VẤN ĐỀ VỀ QUẢN LÍ LAYER:

Quản lý layer trong phần mềm đồ họa Photoshop, nghe qua tiêu đề thì có vẻ đơn giản. Ừ thì đơn giản nhưng đó là nếu công việc của bạn chỉ cần xử lý trong phạm vi vài layer hay bạn sở hữu một bộ óc tuyệt vời có thể nhớ được, chỉ layer nào ra layer đó.

Còn nếu bạn không có khả năng trên và rủi thay lại phải thường ngày xử lý rất nhiều các layer khác nhau, đủ thể loại thì việc quản lý layer khoa học và rõ ràng là một việc rất cần thiết.

Tưởng tượng nhé: Bạn đang làm một layout web với khoảng gần trăm layer khác nhau. Deadline đang tới gần và bạn sẽ tiêu rất nhiều thời gian để tìm lại các layer để xử lý trong đống hầm bà lằng các layer. Thời gian hoàn thành công việc bị kéo dài thêm do bạn phải mất nhiều thời gian để tìm lại layer.

Trong khi đó, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian sắp xếp, nhóm lại các layer khoa học hơn trong khi làm, việc tìm kiếm và xử lý layer sẽ nhanh hơn rất nhiều. Thời gian xử lý công việc cũng giảm đi đáng kể.

photoshop, layer, photoshop tips

 

CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ QUẢN LÝ LAYER

Sau đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn có thể quản lý được các layer hiệu quả hơn trong Photoshop.

  • Đặt tên cho các layer


photoshop, layer, photoshop tips

Điều này cực kỳ quan trọng khi làm nhóm, bạn và cộng sự của mình cần xử lý trên một file PSD. Nếu không đặt tên layer dễ hiểu và rõ ràng thì rất dễ xảy ra trường hợp chỉnh sửa trùng nhau, “râu ông nọ chắp cằm bà kia”; hay việc không hiểu rõ ý đồ của nhau khi thiết kế.

Hãy đặt tên các layer rõ ràng, ngắn gọn.

Với trường hợp bạn có sử dụng thêm các adjustment layer cho một layer nào đó và chỉ muốn Adjustment layer có tác dụng chỉ với layer này, bạn có thể chuyển cả tập layer thành 1 smart object để gọn hơn bằng cách: Chọn hết các layer cần gôp -> Click chuột phải -> Chọn Convert to Smart Object

Sau khi đã chuyển thành layer Smart Object bạn hãy đổi tên layer sao cho hợp lý.

photoshop, layer, photoshop tips

photoshop, layer, photoshop tips

  • Đặt màu riêng cho các layer/ nhóm layer


photoshop, layer, photoshop tips

Với cách đặt này, bạn có thể nhanh chóng nhận ra các layer bằng màu sắc. Tuy nhiên, cách này sẽ chỉ áp dụng tốt nhất cho những file có số lượng layer vừa phải không quá lớn. Vì khi đặt quá nhiều màu sắc layer (PTS cho phép sử dụng trong phạm vi 7 màu khác nhau) hay nhiều layer đặt cùng màu nhận biết, sẽ rất dễ gây rối và khó phân biệt cho mắt.

Cách đặt màu cho các layer: Click chuột phải vào vị trí con mắt ở layer -> Chọn phần màu sắc muốn đặt.

photoshop, layer, photoshop tips

  • Nếu có thể hãy gộp các layer lại với nhau

Nếu số lượng các layer của bạn đã quá nhiều và một số layer không phải sửa lại nữa, hãy gộp các layer lại với nhau.

Cách làm: Chọn các layer cần gộp -> Click chuột phải-> Chọn Merge Layers

Hoặc bạn có thể sử dụng cách chuyển các layer thành layer smart object như ở trên

  • Nhóm các layer vào folder riêng

photoshop, layer, photoshop tips
Nếu như số lượng layer mà bạn phải xử lý rất nhiều và không thể áp dụng được những cách ở trên hiệu quả, bạn nên dùng cách nhóm các layer lại thành những folder riêng có đặt tên rõ ràng.

Ưu điểm của cách này là không cần phải gộp các layer do đó linh hoạt hơn nếu cần chỉnh sửa trong thời gian dài, có thể quản lý số lượng lớn layer. Tuy nhiên, bạn cần đặt tên các folder rõ ràng và dễ nhớ, vì khi cần tìm layer nào, bạn sẽ phải vào đúng thư mục chứa nó để chọn.

  • Xoá đi các layer không cần thiết và kiểm tra lại thứ tự sắp xếp các layer

photoshop, layer, photoshop tips
Cuối cùng, bạn nên xoá đi những layer không cần sử dụng nữa, những layer dùng để draft, những layer trắng không chứa nội dung,…
Việc này sẽ giúp giảm bớt được số lượng các layer giúp dễ quản lý hơn.
Với 5 cách trên tapchi247.com hi vọng bạn sẽ không còn phải “khóc thét” mỗi lần tìm layer để xử lý?
Mỗi cách đều có những đặc điểm để ứng dụng khác nhau, khi bạn phối hợp được những cách này lại với nhau sẽ tăng được hiệu quả quản lý lên nhiều hơn

Bài viết tham khảo:Giới thiệu 5 công cụ cơ bản trong adobe photoshop

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: vietdesigner

Cắt ảnh bằng công cụ Crop Tool trong Photoshop

Giới thiệu về công cụ Crop trong Photoshop

Có rất nhiều bạn đã gửi thắc mắc về cách crop ảnh trong photoshop, sau đây tapchi247.com sẽ giới thiệu đến các bạn học viên công cụ để crop ảnh trong photoshop
Công cụ Cropcrop1  

nằm ở vị trí trên thanh công cụ (tính từ trên xuống),bạn có thể chọn nhanh công cụ này với phím tắt C .Crop là công cụ có tác dụng cắt ảnh trong Photoshop,Crop nằm trong cùng nhóm với 2 công cụ khác nhưng trong bài này chúng ta sẽ chỉ tiềm hiểu riêng về công cụ Crop.

Cách sử dụng công cụ Crop
Cách sử dụng công cụ Crop rất đơn giản,chỉ cần chọn công cụ này và kéo thả trên vùng ảnh mà các bạn muốn cắt,một khung sẽ xuất hiện với những dòng kẻ hiển thị vùng ảnh mà các bạn đã chọn :

crop2
Các bạn có thể dễ dàng di chuyển vùng chọn này hoặc điều chỉnh kích thước bằng những điểm tròn trên các cạnh.Khi đã ưng ý,lạnh lùng nhấn Enter và bức ảnh của bạn sẽ được cắt rất ngọt.Còn nếu như các bạn còn tiếc nuối chưa muốn “cắt”,thì bạn có thể nhấn chuột phải vào vùng chọn và chọn Cancel
Cắt ảnh với kích thước xác định
Công cụ Crop cũng cung cấp cho người thiết kế đồ họa những tùy chọn để cắt ảnh với kích thước xác định.Các bạn có thể tùy chọn kích thước chiều dài,chiều rộng,độ phân giải của ảnh trên thanh tùy chọn.Một lưu ý nhỏ là các bạn sẽ phải điền thêm cả đơn vị cho phần kích thước (px,cm…) và phần độ phân giải,các bạn nên để trống.

crop3
Khi muốn trở lại cắt ảnh tự do,các bạn chọn Clear.

Bài viết tham khảo:[HOT] Adobe CC 2017 đã chính thức ra mắt và đã crack thành công

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: vietdesigner

Giới thiệu một số công cụ Toolbox cơ bản trong Photoshop

Trong bài học này, các bạn sẽ được giới thiệu về một số công cụ Toolbox cơ bản trong Photoshop, và rất nhiều các công cụ mà Adobe đã cung cấp.  Một sự hiểu biết vững chắc của các công cụ giới thiệu trong bài hướng dẫn  học photoshop  này sẽ dẫn đến hiểu tốt hơn về các công cụ trong Photoshop nói chung qua các bài chia sẻ của tạp chí đồ họa 247.com.

Mô tả về Toolbox
toolbox-co-ban-trong-photoshop 1

Các toolbox trong Photoshop là được cắt thành 4 loại duy nhất để tìm kiếm công cụ bên phải, nó rất rõ ràng cho các bạn có thể nhìn thấy mà không rối mắt. Đó là:
– Selection, Crop & Slice Tools
– Retouch & Paint Tools
– Drawing & Type Tools (Vector Tools)
– Annotations & Measurement Tools

Ngoài những 4 phần một vài thành phần khác tạo nên các hộp công cụ, đáng chú ý nhất, các màu Foreground Background.

Bây giờ bạn nhìn thấy các công cụ được tổ chức một cách chặt chẽ, chúng tôi sẽ giới thiệu một số công cụ quan trọng nhất mà Photoshop đã cung cấp. Điều này thực sự chỉ là một cái nhìn qua về các hộp công cụ, nếu các bạn muốn biết qua một số công cụ đơn hay dùng trong Photoshop thì bài học photoshop này sẽ cung cấp cho bạn. Các bài học tiếp theo của tapchi247.com sẽ giới thiệu chi tiết hơn các công cụ với những bài học sau.

1. Các công cụ lựa chọn – Selection Tools
toolbox-co-ban-trong-photoshop 2

– Marquee Tools
Các công cụ Marquee được sử dụng cho việc lựa chọn các đối tượng như hình chữ nhật, hình vuông, và hình elip.

Move Tool được sử dụng để di chuyển lựa chọn, đối tượng, và các lớp.

Có một số công cụ Lasso được sử dụng để thực hiện lựa chọn bất thường. Có một công cụ polygonal lasso cho các lựa chọn đa giác, và một công cụ Magnetic Lasso đó tự động theo các cạnh của đối tượng.

The Magic Wand Tool chọn một vùng màu tương đồng trong một nhấp chuột duy nhất (chẳng hạn như màu trắng trong logo của điện toán đám mây).

– Crop Tool
toolbox-co-ban-trong-photoshop 3
Công cụ Crop cho phép người sử dụng để xác định lại vùng hình ảnh hoạt động của họ, nhưng không thay đổi kích thước hình ảnh TOÀN BỘ. Đó là loại giống như cắt ra một hình ảnh nhỏ hơn từ một bức ảnh lớn hơn với một chiếc kéo.

2. Retouch Tools – Painting Tools

a. Các công cụ Retouch – Retouch Tools

Healing tools : Có một số công cụ healing tools trong Photoshop được sử dụng để sửa chữa những khiếm khuyết trong hình ảnh, hay xử lý các vết bẩn và mắt đỏ.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 4

Clone Tools : Với công cụ Clone Stamp Tool, người dùng có thể chọn một điểm khởi đầu nguồn ở đâu đó trên một hình ảnh, và sau đó sơn ở nơi khác sử dụng mà điểm khởi đầu là một tài liệu tham khảo, nhân bản có hiệu quả các nguồn.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 5

Eraser Tool : có thể được sử dụng để xóa các phần của một hình ảnh, lựa chọn, hoặc lớp.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 6

Sharpen, Blur và Smudge Tool : Sharpen Tool được sử dụng để làm sắc nét các cạnh trong một hình ảnh, trong khi các công cụ Blur burs cạnh. Công cụ Smudge vết ố hình ảnh, tương tự như sử dụng fingerpaint.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 7

Dodge Tool : Dodge Tool làm sáng các phần của một hình ảnh trong khi Burn Tool làm tối. Công cụ Sponge được sử dụng để làm ướt, hoặc desaturate các bộ phận của một hình ảnh.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 8

b. Các công cụ vẽ – Painting Tools

Brush – Pencil : Brush Pencil và các công cụ được sử dụng để vẽ nét trong đồ họa. Những công cụ này có thể được tùy biến rất cao cho bức tranh rất có hiệu quả.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 9

Fill Tool được sử dụng để điền vào toàn bộ layers, lựa chọn và khu vực với một màu, hoặc gradient.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 10

3. Vector Drawing & Type Tools

Type Tools: được sử dụng để tạo và thiết lập trong một hình ảnh. Cả hai loại thẳng đứng và nằm ngang có thể được tạo ra.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 11

Pen Tools : được sử dụng để tạo ra hình dạng rõ ràng và đường dẫn đó có thể được sử dụng như là các đối tượng vector có thể được thu nhỏ kích thước bất kỳ.
toolbox-co-ban-trong-photoshop 12

Cutom Shapes : là các đối tượng vector có thể được tạo ra trên bay từ một danh sách có sẵn (bao gồm cả hình dạng tạo ra người sử dụng).
toolbox-co-ban-trong-photoshop 13

4. Foreground / Background Color
toolbox-co-ban-trong-photoshop 14

Một màu và màu nền foreground có thể được thiết lập để được sử dụng để vẽ, tô màu chữ, và điền vào các đối tượng trong số những thứ khác. Quan điểm này cung cấp một cách dễ dàng để xem những gì màu sắc hiện đang được chọn, và cho phép dễ dàng chuyển đổi giữa hai màu sắc khác nhau.

– Sử dụng Công cụ

Để thực sự sử dụng một công cụ thay đổi theo từng trường hợp (một lần nữa, chúng tôi sẽ bao gồm gần như tất cả mọi thứ bạn muốn biết trong các bài học trong tương lai). Để chọn một công cụ từ hộp công cụ – Select a Tool, chỉ cần nhấp vào nó một lần. Nếu các công cụ hiển thị có một mũi tên màu đen ở góc dưới cùng bên phải, điều đó có nghĩa rằng có rất nhiều công cụ hơn của kiểu giấu bên dưới nó. Để chọn một trong những công cụ ẩn, giữ nút chuột trong khi trên nó, và sau đó phát hành một khi bạn đang trên công cụ mà bạn muốn chọn.

Bài viết tham khảo: “Giới thiệu giao diện Photoshop CS6

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: hocphotoshop.vn

Giới thiệu giao diện Photoshop CS6

Photoshop được thiết kế chủ yếu để sử dụng chuyên nghiệp,thiết kế đồ họa, chỉnh ảnh chuyên nghiệp,… ; bạn có thể cảm thấy giao diện Photoshop có một chút phức tạp và đáng sợ cho người dùng mới học photoshop. Thậm chí nếu bạn có một số kinh nghiệm với phần mềm chỉnh sửa hình ảnh khác, nó là một ý tưởng tốt để trở nên quen thuộc với các bộ phận khác nhau của giao diện Photoshop.

1. Thanh Menu

Đây là nơi bạn sẽ truy cập các lệnh khác nhau để sử dụng trong Photoshop. Ví dụ, từ menu File, bạn có thể mở và lưu các tập tin. Các menu Image cho phép bạn thực hiện điều chỉnh khác nhau, chẳng hạn như kích thước hình ảnh, trong khi các menu Filter cho phép bạn truy cập vào các công cụ tiên tiến hơn và các hiệu ứng.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về các lệnh khác nhau trên thanh Menu của phần mềm đồ họa trong suốt hướng dẫn này.
giao-dien-photoshop-menu

 

2. Bảng điều khiển(Control Panel)

Từ đây, bạn sẽ có thể tùy chỉnh các thiết lập cho các công cụ hiện đang được chọn. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng công cụ Brush, bạn sẽ có thể thay đổi kích thước brush, brush tip, và nhiều hơn nữa.

 giao-dien-photoshop-control-panel

 

3. Bảng điều khiển công cụ (Tool panel)

Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất trong Photoshop – đó là nơi bạn sẽ chọn công cụ khác nhau để chỉnh sửa hình ảnh của bạn. Một khi bạn đã chọn một công cụ, bạn sẽ có thể sử dụng nó với các tài liệu hiện hành.

giao-dien-photoshop-tools-panel

 

4. Cửa sổ tài liệu (Document window)

Khi bạn mở một tập tin hình ảnh, nó sẽ xuất hiện trong cửa sổ tài liệu. Ở phía trên cùng của cửa sổ tài liệu, bạn sẽ thấy tên tập tin, cùng với mức zoom hiện tại. Trong ví dụ của tapchi247.com , bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi đang xem tài liệu ở 42,1% kích thước đầy đủ của nó

giao-dien-photoshop-cua-so-tai-lieu

 

5. Selection tool

Những công cụ này cho phép bạn vẽ một vùng chọn xung quanh các khu vực nhất định của tài liệu hiện hành. Các công cụ lựa chọn mặc định trong ví dụ dưới đây là công cụ Rectangular Marquee.

Các công cụ khác như LassoMagic Wand, cho phép bạn chọn các đối tượng cụ thể mà không chọn nền. Một khi bạn đã chọn một phần của một hình ảnh, có rất nhiều điều khác nhau mà bạn có thể làm với các lựa chọn.

giao-dien-photoshop-cong-cu-lua-chon-selection

 

6. Drawing tool

Bạn có thể nghĩ về một chút giống như các công cụ vẽ thực tế cuộc sống. Ví dụ, các công cụ Brush cho phép bạn vẽ trên ảnh, trong khi các công cụ Eraser cho phép bạn loại bỏ các phần từ các hình ảnh. Ví dụ, khi bạn xóa các phần của layer, nó sẽ cho phép bất kỳ lớp bên dưới nó để hiển thị thông qua.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đã xóa một phần của một lớp màu đen và trắng đó là trên một lớp màu, cho phép các màu sắc hiển thị thông qua.

giao-dien-photoshop-cong-cu-ve-drawing

 

7. Type tool

Công cụ này cho phép bạn thêm văn bản vào tài liệu hiện hành. Ví dụ, bạn có thể sử dụng tính năng này để tạo ra thẻ kỳ nghỉ của riêng bạn hoặc thẻ mời.

giao-dien-photoshop-cong-cu-chinh-sua-chu-type

 

8. Shape tool

Công cụ này cho phép bạn chèn các hình dạng, như hình vuông, đường và hình elip, trong tài liệu hiện hành.

giao-dien-photoshop-cong-cu-shape-tool

 

9. Color Picker tool

Ở đây, bạn có thể chọn màu sắc cho các công cụ khác nhau, chẳng hạn như các công cụ Brush, công cụ Gradient, và nhiều người khác.

giao-dien-photoshop-cong-cu-color-picker-tool10. Layers panel

Ở đây, bạn có thể nhìn thấy các lớp khác nhau trong tài liệu hiện hành. Bạn có thể lần lượt từng lớp trên và tắt bằng cách nhấn vào biểu tượng con mắt.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về các lớp trong xuyên suốt bài học photoshop.

Bài viết tham khảo: “4 Xu hướng Font chữ hot nhất hiện nay cho Graphic Designer

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: hocphotoshop.vn

MỘT SỐ CHIA SẺ VỀ THUẬT NGỮ LUT?

oexyzzo1

THUẬT NGỮ LUT LÀ GÌ?

Vậy, LUT chính xác là cái gì? Trong tất cả những thuật ngữ khó hiểu và từ viết tắt xung quanh, “LUT” là từ gây nhiều hiểu lầm nhất.

Trong bài viết tapchi247.com sẽ đưa ra định nghĩa chính xác về thuật ngữ LUT trong thiết kế đồ họa. LUT hoặc ““Lookup Table” (Bảng tìm kiếm) thực chất là một phương pháp đơn giản được sử dụng để chuyển đổi các giá trị đầu vào RGB sang các giá trị đầu ra RGB khác nhau. LUT thường được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh từ một không gian màu này sang không gian màu khác. LUT cũng được sử dụng để mô tả và áp dụng cho các chuyển đổi màu sắc tùy biến mà chúng ta thường gọi là “hình ảnh” khi nói chỉnh màu. Một LUT tùy chỉnh có thể được sử dụng để xem trước một “hình ảnh” mong muốn hoặc chỉnh màu trực tiếp trên màn hình máy camera.

LUT 1D và LUT 3D, sự khác biệt là LUT 1D chỉ áp dụng cho một kênh màu duy nhất trong khi LUT 3D là một khối lập phương như ma trận biến đổi cả ba kênh màu qua bất kỳ và tất cả các kết hợp nào.

3Y8IKD

Chúng ta sẽ đề cập đến LUT 3D từ đây trở đi, vì đây là loại phổ biến nhất, và thường được nghĩ đến khi sử dụng thuật ngữ “LUT”.

Trước khi chúng bắt đầu, cũng rất quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của không gian màu.

Không gian màu là những phương pháp định lượng màu sắc được thiết lập công thức một cách khoa học. Hệ thống không gian màu cho phép mỗi màu được xác định theo số học, bằng cách đó ta có thể chọn và lặp lại những màu nào đó thật chính xác. Bạn sẽ tiếp xúc với những không gian màu chính sau đây: HLS (sắc thái, quang độ và độ bão hòa), HSB (sắc thái, độ bão hòa và độ đậm nhạt), RGB (đỏ, lục, lam) và CYMK (xanh hóa học, vàng, tím sen, đen). CMYK là không gian màu được sử dụng trong công nghiệp in ấn và bị giới hạn bởi mức độ thể hiện của mực in và chất màu. Không gian RGB – hệ thống màu thường gặp nhất trong nghệ thuật nhiếp ảnh số – sử dụng ánh sáng, do vậy cho ta phổ màu rộng hơn các chất màu CYMK

Một LUT có thể được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh từ một không gian màu này sang không gian màu khác bằng chia lại giá trị từ không gian màu nguồn đến các giá trị chuẩn trong không gian màu đích.

LẬP BẢNG MÀU VÀ CHUYỂN ĐỔICÁC GIÁ TRỊ RGB

OexyzZO

Cho dù xử lý LUTs hoặc các không gian màu, tapchi247.com hy vọng bạn đã nhận thấy một điểm chung trong tất cả những điều này cho đến nay; chúng ta chủ yếu xử lý với điều tương tự nhau, kể cả là lập bảng màu hay chuyển đổi các giá trị RGB.

Một LUT 3D sẽ chứa một số lượng lớn các dữ liệu nếu nó có các kết hợp đầu vào và đầu ra tương ứng cho mỗi thiết lập phối hợp đơn, do đó, thay vì nó sử dụng một số cố định ở các điểm phối hợp, thường là 17 x 17 x 17 với các điểm khác được thêm vào giữa.

Về cơ bản, một LUT là một bảng tham chiếu định rõ giá trị đầu ra RGB cho bất kỳ giá trị đầu vào RGB nào được đưa ra. Tất nhiên, nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn thì nó sẽ càng trở nên phức tạp hơn, nhưng sự hiểu biết cơ bản này về chức năng của nó sẽ khiến bạn sử dụng một cách chính xác LUT trong workflow xử lí màu sắc cho phim.

Bài viết tham khảo: “Các phím tắt cần cho phần mềm Adobe Premier Pro CS6

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: 24hinh.vn

Hướng dẫn dựng phim với phần mềm Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro là một phần mềm hiệu chỉnh video, người dùng có thể sao chép, hiệu chỉnh và chia sẻ video trên net, trên radio, trên đĩa hoặc trên những thiết bị. Adobe Premiere Pro sử dụng cơ chế mới cho phép nhập, biên tập và xuất video với chất lượng cao HD (high-definition). Tuy nhiên, để làm việc tốt với video chất lượng HD yêu cầu hệ thống máy tính của người dùng phải rất mạnh, lượng RAM lớn và đĩa cứng có tốc độ cao, dung lượng còn trống lớn. Tapchi247.com sẽ cùng bạn làm quen với các công cụ cơ bản của phần mềm Adobe Premiere Pro từ cơ bản đến nâng cao:

I. Giao diện làm việc của Adobe Premiere Pro:

Giao diện làm việc của của Adobe Premiere Pro như hình dưới đây:

1. Project Pannel: Cửa sổ dự án – Đây là nơi chứa tất cả các file nguồn đã import, các title tạo trong khi dựng.

2. Source Monitor: Đây là cửa sổ gồm: màn hình xem lại các file nguồn.

3. Program Monitor: Đây là cửa sổ xuất hiện sản phẩm đã dựng của bạn. Nó cho phép xem lại tất cả hình anh, âm thanh, effect mà chúng ta đã thao tác trong quá trình dựng.

4. Effect Pannel: Đây là cửa sổ gồm: Effects – Các hiệu ứng, kỹ xảo của chương trình

5. Timeline Pannel: Đây là cửa sổ xuất hiện tiến độ làm việc của sequence, bao gồm các đường hình (Video tracks) và các đường tiếng (Audio tracks).

Ngoài ra trong khi làm việc, chúng ta còn gặp các cửa sổ làm việc sau:

Effect Controls: Là cửa sổ cho phép điều chỉnh các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh:

Audio Mix: Là cửa sổ cho phép xem lại, điều chỉnh, trộn các đường tiếng:

II. Tạo project, sequence mới

1.  Tạo project mới

Project có nghĩa là dự án. Trong Adobe Premiere Pro (sau đây sẽ viết tắt là AP), mỗi khi bắt đầu dựng một phim mới, ta cần phải tạo một project mới. Điều này sẽ giúp người dựng phim quả lý các project phim một cách dễ dàng hơn.

1.1. Tạo Project mới khi bắt đầu khởi động Adobe Premiere Pro

Bước 1: Khởi động Adobe Premiere Pro, sẽ cũng xuất hiện một màn hình giới thiệu như hình dưới đây

Bước 2: Chọn New Project. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện như hình sau:

Bước 3: Ở mục Location, chúng ta nhấn vào Browse để chọn thư mục chứa Project mà chúng ta đang tạo. Ở mục Name, chúng ta đặt tên Project.

Bước 4: Sau đó nhấn vào Ok.

1.2. Tạo Project mới khi Adobe Premiere Pro đang mở

Bước 1: Trên thanh công cụ Menu, chọn File > New > Project như hình minh họa dưới đây.

Bước 2: Làm theo Bước 3, 4 ở cách thứ nhất

2.  Tạo sequence mới

Sequence trong Adobe Premiere Pro là thuật ngữ để chỉ một bản dựng – nơi mà diễn ra mọi thao tác biên tập phim trên đó. Trong một Project ta có thể tạo rất nhiều Sequence khác nhau. Có các trường hợp sau cần tạo một Sequence mới: khi bắt đầu một Projetc mới và tạo thêm Sequence cho Project đang sử dụng.

Các bước tạo một Sequence mới như sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ Menu, chọn File > New > Sequence. Như hình sau:

Hoặc trong cửa sổ làm việc Project (Project Pannel), nhấn chuột vào biểu tượng New Item, chọn Sequence, như hình dưới đây:

Trong trường hợp tạo Sequence mới sau khi tạo Project mới, sau khi nhấn OK ở bước cuối cùng ở mục 1 của Phần I, Adobe Premiere Pro sẽ tự động yêu cầu chúng ta tạo một Sequence mới. Một cửa sổ mới xuất hiện như hình sau:

Bước 2: Trong thẻ Sequence Presets, lựa chọn một Sequence được thiết lập trước trong danh sách Available Presets.

Chú ý: Đối với các project phim ở MISA, hầu hết đầu vào đều được quay bằng máy quay Sony VX 2100 nên chất lượng hình ảnh đạt chuẩn tối đa là DV PAL. Do đó, hấu hết các Sequence cũng lựa chọn Preset DV PAL. Còn chọnStandard hay Widescreen còn phụ thuộc vào việc cài đặt chế độ ghi của máy quay là 4:3 hay 16:9.

Bước 3: Đặt tên cho Sequence ở mục Sequence Name. Sau đó chọn OK. Như vậy là chúng ta đã tạo xong mộtSequence mới.

III.Import và quản lý file import

1.  Import

Sau khi đã tạo Projetc cũng như Sequence, để bắt đầu công việc dựng phim, chúng ta phải nhập (Import) các đoạn phim, âm thanh vào chương trình.
Có các cách sau để import các file nguồn vào chương trình:

Cách 1: Dùng chuột rê file video, audio thả trực tiếp vào cửa sổ Source Project.

Cách 2: Trên thanh Menu, vào File > Import, hoặc nhấn phím Ctrl + I, tìm đến thư mục chứa file cần import, chọn các file cần import, giữ phim Ctrl để chọn import nhiều file. Sau đó nhấn OK.

Cách 3: Tại cửa sổ Project, Click chuột phải, chọn Import, tìm đến thư mục chứa file cần import, chọn các file cần import, giữ phim Ctrl để chọn import nhiều file. Sau đó nhấn OK.

Cách 4: Double Click chuột trái vào chỗ trống ở cửa sổ Project, tìm đến thư mục chứa file cần import, chọn các file cần import, giữ phim Ctrl để chọn import nhiều file. Sau đó nhấn OK.

2.  Quản lý file import

Tạo các thư mục theo chất liệu (video, audio, image, …) và theo nguồn (băng quay, tư liệu, ..)

Hình ảnh minh họa:

IV.Cắt, ghép

1.Cắt phim

Trong khi cắt phim, có hai công cụ được sử dụng nhiều nhất là công cụ chọn (Selection Tool) và công cụ cắt (Razor Tool). Để biết được hiện tại Adobe Premiere Pro đang ở chế độ Select hay Razor, ta  cần di chuột vào vùng Timeline, nếu con trỏ chuột có hình mũi tên thì có nghĩa ta đang ở chế độ Seletc, nếu con trỏ có hình một chiếc dao lam  thì có nghĩa ta đang ở chế độ cắt. Để chọn chế độ Select hay Razor ta nhấn chuột trái vào biểu tượng Select
hoặc Razor trên thanh công cụ. Nếu dùng bàn phim, nhấn phím C để chọn công cụ Razor và phím V cho công cụ Select.

1.1 Cắt phim trên Timeline

Cách cắt này thường áp dụng khi chúng ta dựng các phim sự kiện –  tức là trình tự phim sẽ đúng như trình tự của sự kiện. Cắt phim trên Timeline được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở sequence bằng cách nhấn đúp chuột vào tên sequnce.

Bước 2: Dùng chuột gắp file video từ cửa sổ project thả vào timeline. Trên màn hình Program sẽ xuất hiện hình ảnh của video. Bên dưới màn hình Program sẽ thấy các chức năng Play, Stop, … như hình dưới:

Nhấn chuột vào nút để chạy video trên timline. Muốn dừng ở vị trí nào thì nhấn chuột vào nút . Hoặc dùng phím Space trên bàn phím để Play và Stop.

Bước 3: Chuyển sang công cụ Razor bằng cách nhấn phím C trên bàn phím, muốn cắt ở vị trí nào thì ta di chuột tới vị trí đó và nhấn chuột trái. Đoạn clip sẽ bị cắt như hình dưới:

1.2 Cắt trên Source Monitor

Đây là cách cắt áp dụng đối với dựng các thể loại phim còn lại. Thông thường, khi sản xuất một phóng sự, một phim giới thiệu hay một phim truyện, ta sẽ phải quay rất nhiều tư liệu, tập hợp rất nhiều các nguồn tư liệu khác nhau. Sau đó phỉa dành ra rất nhiều thời gian để xem lại chúng, lựa chọn những cảnh quay tốt nhất để dựng thành phim. Để dựng được phim này, nếu dùng cách cắt trên timeline sẽ rất mất thời gian. Do đó ta dùng cách cắt trên màn hình Source Monitor, các bước như sau:

Bước 1: Mở file nguồn lên màn hình Source bằng cách nhấn đúp chuột trái vào file đó trong cửa sổ Project hoặc dùng chuột gắp thả trực tiếp vào màn hình Source. Màn hình Source sẽ xuất hiện file đó, bên dưới là các chức năngPlayback cho màn hình Source như hình dưới:

Bước 2: Nhấn chuột vào  để chạy file nguồn. Khi nào chạy đến đoạn muốn lấy thì nhấn chuột vào  để dừng.

Bước 3: Thiết lập điểm đầu và điểm cuối của đoạn cần lấy. Dùng phím mũi tên bên phải và bên trái để lùi hoặc tiến từng frame, khi đến vị trí cần thiết lập điểm đầu (In point), nhấn chuột vào nút  để thiết lập điểm đầu; khi đến vị trí cần thiết lập điểm cuối cần lấy, nhấn  để thiết lập điểm cuối.

Bước 4: Chèn đoạn cần lấy vào timeline. Để chèn đoạn cần lấy đã thiết lập in point và out point, nhấn chuột vào nút  , đoạn clip sẽ được chèn vào Timeline. Hoặc chuyển về công cụ Select, di chuyển vào màn hình Source, gắp đoạn clip thả vào timeline. Nếu chỉ muốn chèn hình, di chuột đến biểu tượng , gắp và thả vào track hình trên timeline. Nếu chỉ muốn chèn tiếng, di chuột đến biểu tượng , gắp và thả vào track tiếng trên timeline.

2.Ghép phim.

Thường thì việc ghép các clip sẽ được thực hiện ngay sau khi cắt clip. Thực hiện việc ghép các clip rất đơn giản. Chuyển về chức năng Select, dùng chuột gắp thả các clip trên timeline lại với nhau.

Đối với thể loại phim sự kiện, trong khi cắt, ta sẽ phải bỏ đi những đoạn xấu hoặc không cần thiết. Để xóa đi đoạn này, chuyển về công cụ Select, nhấn chuột vào đoạn cần xóa, đoạn chọn sẽ như hình dưới:

Dùng phím Backspace hoặc phím Delete trên bàn phím để xóa doạn đã chọn. Trên timeline xuất hiện một khoảng trống:

Để bỏ đi khoảng trống này, ta nhấn chuột phải vào khoảng trống, se thấy xuất hiện như hình dưới đây:

Chọn Ripple Delete thì khoảng trống sẽ mất, tất cả những clips phía sau (bên phải) sẽ tự động thu lại.

V.Tạo title, chèn title và sửa title

1.  Tạo title

Để tạo các tiêu đề trong AP bằng tiếng việt thì máy tính của bạn phải bắt buộc phải cài Unikey. AP chỉ nhận các phông chữ có mã VNI nên trước khi tạo chữ bạn phải chuyển bảng mã trong Unikey sang VNI Windows:

Để tạo một title mới ta có các cách sau:

Cách1: Trên thanh Menu, chọn Title > New Title > Defaul Still…:

Cách 2: Trong cửa sổ project, nhấn chuột vào nút  (New Items) chọn Title…

Một cửa sổ mới xuất hiện:

Đặt tên cho Title ở vùng Name và nhấn OK. Một cửa sổ tạo title xuất hiện:

Chọn phông chữ bắt đầu bằng VNI, chọn công cụ Type (T) để bắt đầu viết chữ. Sau khi viết chữ xong ta cần định dạng lại chúng về vị trí (Position), phông chữ, loại chữ, cỡ chữ, màu chữ. Sau đó tắt cửa sổ title đi.

2.  Chèn title

Sau khi tạo title, ta sẽ thấy nó nằm ở cửa sổ Project như các file nguồn khác.

Để sử dụng các title, ta dùng chuột gắp title thả vào đường hình (video track) ở vị trí mà chúng ta muốn chèn. Chú ý rằng, title phải được đặt ở đường hình nằm trên những đường hình khác:

Như thế title mới xuất hiện trên hình ảnh như hình dưới đây:

3.  Sửa title

Để sửa title, ta nhấn đúp chuột trái vào title cần sửa trên timeline hoặc ở cửa sổ Project. Màn hình cho phép chỉnh sửa title xuất hiện. Thực hiện các thao tác chỉnh sửa rồi đóng cửa sổ title vào là quá trình chỉnh sửa hoàn tất.

VI. Xuất phim

Sau khi đã hoàn thành các công việc cắt ghép video và audio, chèn các title thích hợp, công việc cuối cùng của dựng phim là xuất chúng ra thành sản phẩm.

Muốn xuất sequence nào, ta phải chọn sequence đó trên cửa sổ timeline:

Sau đó, trên thanh Menu, chọn File > Export > Media

hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + M, một cửa sổ export xuất hiện:

Ở vùng Export Setting, chúng ta chọn định dạng file cần xuất ở mục Format, chọn Preset hoặc thiết lập các thông số kỹ thuật về Video và Audio ở bên dưới. Chọn thư mục ra ở Output Name. Chọn Export Video Export Audio để xuất cả hình ảnh lẫn âm thanh. Nểu chỉ xuất hình thì chọn Export Video, nếu chỉ xuất âm tiếng thì chọn Export Audio.

Sau khi thiết lập các thông số, nhấn Export, Premiere sẽ thực hiện quá trình xuất phim:

Trong Adobe Premiere Pro CS4 hoặc trong các phần mềm đồ họa đời cao hơn (CS5, CS5.5), cửa sổ Export có thêm chức năng Queue để chuyển sequence muốn xuất sang một phần mềm xuất phim khác tên là Adobe Media Encoder. Giao diện của Media Encoder như hình dưới:

Nếu muốn thay đổi về định dạng file, ta nhấn chuột vào các mũi tên hình tam giác để thay đổi. Sau đó, ta nhấn vào nútStart Queue để Adobe Media Encoder thực hiện quá trình xuất phim.

Bài tham khảo:”HỌC DỰNG PHIM BẰNG PHẦN MỀM ADOBE PREMIERE PRO

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: kyxaodienanh

HỌC DỰNG PHIM BẰNG PHẦN MỀM ADOBE PREMIERE PRO

Không thể so sánh bằng Final cut pro, nhưng không có nghĩa Adobe Premiere pro mất đi sự lôi cuốn của mình. Là cái tên xuất hiện khá sớm trong lĩnh vực ứng dụng phần mềm biên tập video, thuận lợi hơn cả,Adobe Premiere Pro được sinh ra trong một gia đình dòng dõi “Trâm Anh, Thế Phiệt“. Với sự bảo trợ của đế chế Adobe,Adobe Premiere Pro đã không mấy khó khăn khi tiếp cận thị trường người dùng, vốn dĩ tôn sùng và quy phục những cái tên đã trở thành bất tử như Photoshop, After effects, Illustrator, Indesign…Được thiết kế với giao thức tương tác cực kỳ thân thiện, giúp cho người dùng thuận tiện quản lý và sử dụng, Adobe Premiere Pro đã giành được rất nhiều sự ưu ái của khách hàng trong lĩnh vực hậu kỳ, ở phân khúc tầm trung. tapchi247.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về phần mềm nhé:

premiare2

PHẦN MỀM DỰNG PHIM ADOBE PREMIERE GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU.

premiare-1

Trải qua hơn 20 năm kể từ phiên bản 1.0 cho đến ngày nay là phiên bản Cs6 và mới nhất gần đây là ứng dụng Creative Cloud, với nỗ lực cạnh tranh cùng đối thủ Final Cut Pro, Premiere Pro đã liên tục cải tiến các tính năng, nhằm tạo ra sự thân thiện về tốc độ, cũng như sự hỗ trợ cho các chuẩn video cao cấp hơn. Không thể phủ nhận vai trò đóng góp của Premiere Pro, trong nỗ lực xã hội hóa một trong những lĩnh vực mà một thời được cho là chuyên biệt, đó chính là lĩnh vực biên tập video. Ngay nay với sự hỗ trợ của phần mềm  dựng phim Premiere pro, người ta có thể dễ dàng xử lý, biên tập và xuất bản những sản phẩm hình ảnh của họ ngay tại gia đình, hoặc trên một máy tính cá nhân với cấu hình tương đối.

NHỮNG TIỆN ÍCH MÀ PHẦN MỀM DỰNG PHIM ADOBE PREMIERE PRO MANG LẠI CHO CÔNG VIỆC.

premiare5

Không có con số thống kê chính xác, nhưng một điều chắc chắn là ít nhất 90% người sử dụng máy tính trên toàn thế giới này sẽ lựa chọn hệ điều hành Windows làm nền tảng, chính nhờ vào điều đó, Premiere Pro trở thành một cái tên quen thuộc và có phần bình dân, gần gũi hơn so với gã nhà giàu khó tính Apple. Ngay cả với những người làm nghề đồ họa ở những nước nghèo, họ cũng lựa chọn Premiere Pro cho công việc của mình, bởi chi phí đầu tư cho ứng dụng này dễ chịu hơn rất nhiều so với Final Cut Pro.

Hơn nữa do xuất thân của Premiere Pro từ gia đình Adobe nên khả năng tương tác sâu với các thành viên khác như Photoshop, Ai, After effects đã tạo nên một sức mạnh tương đáng kể, điều mà Final Cut Pro không có được.

Dù không được các nhà làm phim mặn mà cho lắm, nhưng ở phiên khúc truyền hình, Premiere Pro vẫn đang có chỗ đứng khá ổn định.

LÀM SAO ĐỂ CÓ THỂ HỌC DỰNG PHIM BẰNG PHẦN MỀM ADOBE PREMIERE PRO?

adobe-premiere-pro4

Khác với Final Cut vì được phát triển trên hệ điều hành phổ biến là Windows, nên việc tiếp cận và làm chủ phần mềm dựng phim này cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, có rất nhiều các diễn đàn chia sẻ đã giới thiệu đến người dùng những kiến thức căn bản, cũng như nâng cao về phần mềm này. Hi vọng tapchi2478.com, đã giới thiệu đến các bạn những kiến thức sơ bộ về phần mềm dựng phim Adobe Premiere Pro bằng hình. Với những kiến thức tương đối đầy đủ này, sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất trong việc tiếp cận phần mềm Premiere Pro, chúc các bạn thành công.

Bài Viết liên quan: Coca-Cola ảnh hưởng xấu đến bạn như thế nào?

Niken Phuong| tapchi247.com | nguồn: kyxaodienanh.com

Photo Manipulation là gì và những điều bạn cần biết khi mới học.

Photo Manipulation là thể loại kết hợp giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa, không chỉ yêu cầu kỹ thuật sử dụng Photoshop thành thạo và khéo léo, mà còn đòi hỏi một óc sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú để hình thành nên những ý tưởng độc đáo cho mỗi tác phẩm.

Photo Manipulation là gì?

Photo Manipulation là thể loại kết hợp giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa. Nó không chỉ yêu cầu kỹ thuật sử dụng Photoshop thành thạo và khéo léo, mà còn đòi hỏi một óc sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú để hình thành nên những ý tưởng độc đáo cho mỗi tác phẩm. Pha trộn những yếu tố khác nhau nhằm tạo nên một hình ảnh đơn nhất đủ sức thuyết phục đối với người xem đòi hỏi rất nhiều kỹ năng đa dạng. Bố cục, nguyên lý màu sắc, ý tưởng nền vững chắc và tay nghề kỹ thuật đều quan trọng.

Dưới đây là một số photo manipulation vô cùng đẹp mắt!

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (1)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (2)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (3)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (4)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (5)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (6)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (7)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (8)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (9)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (10)

Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation

Điều quan trọng trọng việc học photo manipulation là thực nghiệm – nói cách khác là học phần mềm để làm quen với các công cụ và tự trau dồi kinh nghiệm cho mình thông qua thử nghiệm và sai sót. Nếu bạn muốn phát triển hơn nữa kỹ năng của mình và tạo ra những tác phẩm mãn nhãn, thì những tips sau đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn. Những lời khuyên sau đây được viết ra nhờ việc quan sát những tác phẩm Photo manipulation và xác định những đặc điểm phổ biến có ảnh hưởng ko tốt đến những tác phẩm do những người mới bắt đầu thực hiện.

 1. Sử dụng các Filter

 Với người bình thường, artistic filters trong Photoshop cứ như phép màu đóng hộp vậy, nhưng với những người hay để ý hoặc có kiến thức về Photoshop họ dễ dàng nhận ra ngay kiểu hiệu ứng đó đc tạo ra chỉ với 1 cái click chuột . Vấn đề ở đây là những hình ảnh lòe loẹt như vậy thường xuyên đc tạo ra, thêm vào đó là người tạo ra chúng thường chẳng phải suy nghĩ gì cả. Trừ Blur, Noise và Sharpen, những bộ lọc khác nên tránh sử dụng vì chúng là cho tác phẩm của bạn trông rất cùi bắp và rẻ tiền.

 Đồng hành với artistic filters, các layer style như Bevel & Emboss, outer glow, Gradient-7-màu và drop shadow, cũng thường đc sử dụng rộng rãi trong công cuộc xát muối vào mắt ng` nhìn. Layer style là một tài nguyên tuyệt vời của PS, nhưng phải sử dụng chúng một cách điều độ và có suy nghĩ cũng như cân nhắc trong việc giảm Opacity khi cần thiết để hiệu ứng đó ko quá nổi bật. Cả Lens Flare nữa, xài ít ít thôi!!

2. Magic Wand / Quick Selection Tools

 Những hình ảnh đc tách nền ẩu tả với rìa lởm chởm sẽ phá tan tành khả năng đưa đến người xem một ảo giác chân thật. Trong đa số các trường hợp Magic Wand / Quick Selection Tools ko thể tách 1 vật ra khỏi nền với chất lượng đủ để làm ra một tác phẩm đẹp. Sử dụng eraser để xóa nền xung quang vật thể cũng là 1 sáng kiến…ko mấy sáng sủa vì rất tốn thời gian cũng như bạn ko sẽ thể quay lại để sửa đổi nếu như sau này bạn đổi ý. Để tách nền, tốt nhất là nên kết hợp sử dụng layer mask và Pentool. Layer mask với nét brush mềm là một công cụ tuyệt vời để hòa trộn và xóa bỏ 1 vật thể trong khi đó Pentool rất tốt để xử lý những vật thể rõ ràng và sắc cạnh hơn. Hãy lên youtube và search “Pen Tool Tutorial” để biết rõ hơn về công cụ này.

3. Chất lượng của stock (ảnh gốc)

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (11)

Hình ảnh kém chất lượng với độ phân giải thấp sẽ dẫn đến một tác phẩm manipulation  kém chất lượng và độ phân giải thấp. Hãy kĩ càng trong việc lựa chọn stock, bạn sẽ không phải hối tiếc đâu. Đây là một vấn đề rất quan trọng, vì thế sẽ có bài về kĩ thuật chọn stock sớm nhất có thể ;)

4. Cân chỉnh sáng

Để đảm bảo các yếu tố của tác phẩm manipulation của bạn được thống nhất về tổng thể, thông thường bạn sẽ phải sửa đổi độ tương phản của stock mà bạn sử dụng. Có rất nhiều cách để đạt đc điều này, nhưng cách mà theo tôi có hiệu quá nhất là dùng Levels ( Curves cũng là một sự lựa chọn tốt). Khi các mảnh trong tác phẩm của bạn đã đồng bộ về ánh sáng, tổng thể sẽ trở nên mạch lạc hơn, trái ngược hẳn với một loạt các bức ảnh dán với nhau như lúc đầu. Ngoài ra Levels còn có thể giải quyết rất nhiều vấn đề với stock của bạn, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về Level bằng cách search “Levels Tutorial” trên Youtube.

5. Focal Point (điểm nhấn)

 Rất nhiều nguyên tắc trong mĩ thuật truyền thống vẫn đúng với mĩ thuật số. Một trong những vấn đề chính tôi gặp phải trong quá trình nghiên cứu của tôi là có những tác phẩm  quá “bận rộn” hay nói chung là hỗn loạn. Mắt người thích dán vào 1 điểm nhấn, sau đó mới điều hướng wa những nơi xung quanh trong tác phẩm, nói vậy ko có nghĩa là những tác phẩm phức tạp thì ko tốt, nhưng chúng phải tạo cảm giác có 1 hệ thống phân cấp rõ ràng, nói đơn giản, người xem phải xác định đc rõ đối tượng tiền cảnh từ nền ko ? hay họ nhìn tác phẩm như nhìn vào một nồi lẩu hằm bà lằng ?

 Tạo một cảm giác về chiều sâu là một phương pháp để tạo ra một điểm nhấn mạnh hơn. Một nguyên tắc mà bạn luôn phải nhớ mỗi khi bắt đầu là “Gần rõ xa mờ”, có nghĩa là những vật thể  càng gần với tầm mắt thì càng rõ và ngược lại. Với cách này bạn sẽ tạo ra 1 ảo giác về chiều sâu và giúp cho mắt khóa vào yếu tố chính của tác phẩm, như ví dụ sau đây của Irene Langholm, nó tạo ra tác động thị giác một cách mạnh mẽ, tiền cảnh sắc nét hơn, sắc độ màu mạnh hơn làm cho mắt ta cảm thấy nó thực hơn.

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (12)6. Màu sắc

Những bức ảnh rực rỡ màu sắc rất tuyệt, cá nhân tôi thích nhất những thứ nhiều màu sắc, nhưng đôi khi các bạn lại quá nhiệt tình trong việc tăng cường độ màu. Một lỗi thường xuyên gặp phải ở người mới bắt đầu là ko điều khiển đc màu sắc trong tác phẩm của mình, thường là những tone màu ko liên quan với nhau hoặc quá rực. Một phương pháp đơn giản cho người mới là sử dụng Hue/Saturation adjustment layer (Layer > New Adjustment Layer > Hue / Saturation). Cái hay của adjustment layer là bạn có thể quay trở lại điều chỉnh Hue / Saturation và cập nhật các giá trị bất kỳ lúc nào. Chú ý nhiều hơn đến màu sắc tổng thể sẽ nâng tầm tác phẩm của bạn và bạn có thể tránh đc cái bẫy nhiều người khác đã mắc phải.

7. Độ sắc nét

 Ghép ảnh thường kéo theo việc sử dụng hình ảnh với độ sắc nét khác nhau. Nhận thức đc sự giống nhau về độ rõ nét của các yếu tố trong tác phẩm manipulation của bạn giúp cho việc liên kết chúng lại thành t khối chặt chẽ 1 cách tốt hơn. Đôi khi bạn chỉ cần sử dụng Gaussian Blur (Filter > Blur > Gaussian Blur) nếu như 1 hình quá sắc nét so với tổng thể, thường chỉ cần áp dụng với thông số nhỏ để đạt đc kết quả mong muốn. Nhưng có đôi lúc bạn lại phải làm rõ nét 1 yếu tố nào đó trong tác phẩm. Cách mà tôi hay dùng trong những lúc như vậy đó là dùng filter Unsharp Mask (Filter > Sharpen > Unsharp Mask.)

 Dưới đây là 1 ví dụ tuyệt vời với các yếu tố đc sắp xếp chặt chẽ tạo ra ra 1 thể thống nhất trong tác phẩm. Tác phẩm Lirim của octobre-rouge:

photo-manipulation-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-moi-hoc (13)

8. Bóng

 Bắt nắm bắt ánh sáng là 1 kĩ năng rất khó để thuần thục, và có một đặc điểm mà nhiều người mới bắt đầu có xu hướng hay làm là tạo ra bóng với brush mềm size lớn, thiết lập màu đen. Vấn đề ở đây là màu đen phá hủy những thông tin về màu bên dưới, làm cho bóng trông không tự nhiên và giả. Đây là điều mà cá nhân tôi phải vật lộn với bản thân khá nhiều khi bắt đầu, nhưng thật ra có 1 số phương pháp đơn giản để tạo ra bóng nhìn thật hơn.

 Một trong những phương pháp được cho là dễ nhất đó là sử dụng một tone màu tối hơn tại khu vực muốn tạo bóng. Để làm đc điều này, lấy mẫu màu tại vùng bạn muốn tạo bóng bằng Eyedropper Tool (I), sau đó mở bản màu và làm cho màu đc chọn tối hơn, và dùng màu đó tô hết vùng chọn (nhớ tạo new layer trc khi tô màu) mà bạn vẽ để tạo bóng, sau đó đổi layer mode sang multiply.

9. Brushes

 Cũng như Filter và Layer styles, brushes tự tạo đc chia sẻ khắp nơi trên internet trở nên khá phổ biến và thường bị lạm dụng quá mức. Một vấn đề với brush đó là chúng bị mất chi tiết so với hình gốc và khi bạn phóng lớn hơn giới hạn của brush, chúng cũng sẽ vỡ hạt như hình bitmap thông thường và phần nào làm tác phẩm manip của bạn có vẻ cùi bắp. các brushes thuộc dạng lấp lánh, hình trừu tượng, vệt sáng hay những vết nứt nên sử dụng một cách cẩn thận. Nếu bạn chọn brush là điểm nhấn của tác phẩm, thì bạn đang làm một hình quảng cáo cho brush đó chứ ko phải là 1 tác phẩm manip nữa, và như vậy là trái ngược hoàn toàn với ý định ban đầu của bạn khi đọc bài viết này. Bản thân tôi có dùng brush, chúng rất tốt để tạo chất liệu – nhưng lý tưởng nhất vẫn là dùng chúng để hỗ trợ cho tác phẩm của bạn chứ ko nên dùng làm hình ảnh chính.

10. Lòng kiên nhẫn

 Để làm ra đc những tác phẩm đẹp và hoành tráng, còn cả 1 quãng đường dài mà bạn phải đi. Đa phần những vấn đề nêu ra ở  trên đều liên quan đến kiểu làm việc mì ăn liền với những hiệu ứng tự động và có sẵn. Những tác phẩm tuyệt vời mà ngày nay bạn thấy trên Internet thường là kết quả của sự cần mẫn và sáng tạo của các họa sĩ khi họ tự làm mọi thứ (thậm chí tự chụp stock), và họ đã tích lũy đc nhiều kinh nghiệm thông qua luyện tập để có thể điều khiển tối đa tác phẩm và đạt đc kết quả mà họ mong muốn. Khi mới bắt đầu, thật khó khăn để biết bạn phải làm gì và làm sao để làm đc vì bạn còn quá nhiều thứ chưa biết, nhưng nếu đầu tư nhiều thời gian hơn để mò mẫm và tự học, chẳng mấy chốc bạn sẽ đi chung con đường với những họa sĩ mà bạn hâm mộ.

 Nhiều người sẽ nói rằng năng khiếu mới là nguyên tố chính để thành công, nhưng tôi nghĩ rằng nó chẳng đúng chút nào, đó là lời khuyên xàm xí nhất mà bất cứ ai cũng có thể đưa ra, và nó có thể làm bạn nhụt chí.

Kết luận

Hy vọng rằng những điểm nêu trên sẽ giúp bạn tránh được  những lỗi cơ bản mà nhiều người mắc phải, và hãy nhớ – nghệ thuật là chủ quan, vì vậy bạn không cần phải tuân theo bất kỳ qui tắc nào mà bạn thấy không hợp lý. Đây đơn thuần chỉ là một số yếu tố kỹ thuật dùng để phân biệt tác phẩm không chuyên với những tác phẩm có nhiều sự đầu tư hơn, nó chỉ hữu ích nếu bạn muốn đưa tác phẩm của mình lên 1 tầm cao mới, nếu bạn không có ý định đó, hãy đóng bài viết này lại, mở MS Paint lên và tiếp tục làm những gì mình thấy vui, như truyện tranh người que chẳng hạn!

TẠP CHÍ 247 | THU TRANG | Nguồn :designs

CÁC BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ THIẾT KẾ MỘT FONT CHỮ

Mọi font chữ kỹ thuật số từ miễn phí cho đến bộ font trị giá 1000 đô đều trải qua một quy trình thiết kế giống nhau. Quy trình này sẽ gây nhiều khó khăn cho một người mới bắt đầu và rất đòi hỏi sự hiểu biết các nguyên tắc typographic nền tảng. Nhưng cho dù có nói gì đi chăng nữa, việc học cách làm thế nào để tạo ra một font chữ ngay từ đầu là một trong những nỗ lực sáng tạo trọn vẹn nhất trong thiết kế kỹ thuật số.

Sáng tạo font chữ chuyên nghiệp mất hàng năm trời để trở nên thông thạo, nhưng điều này không nên ngăn cản bạn khỏi việc học hỏi quy trình tạo ra nó. Một khi bạn hiểu được các bước cần thiết để tạo ra một font chữ mới, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên vì chúng có thể được tạo ra một cách dễ dàng như thế nào.

Bài hướng dẫn này dành cho những ai yêu thích và những typographer muốn bước chân vào thế giới thiết kế font chữ. Ghi nhớ rằng tôi sẽ không đề cập những kỹ thuật đặc trưng từ phần mềm sáng tạo font chữ, nhưng thay vào đó là các bước cần thiết để đi từ ý tưởng ban đầu cho đến font chữ hoàn chỉnh.  Ở một số giai đoạn bạn sẽ cần một phần mềm tạo font chữ và tôi sẽ đề cập đến một vài phần mềm phổ biến nhất để hướng dẫn bạn.

Những nguyên tắc cơ bản của font chữ

Việc này bắt buộc bạn phải hiểu rõ typography được cấu trúc như thế nào trước khi bạn bắt đầu phác họa các nét chữ. Giai đoạn thai nghén bản phác thảo đòi hỏi kiến thức về các thuật ngữ như “baseline” và “x-height”.

Dưới đây là một số thuật ngữ quan trọng mà bạn cần phải biết:

Baseline: là đường thẳng mà tất cả các kí tự ngồi lên, một mặt phẳng mà phần chân của các chữ dựa vào.

Overhang: phần đáy bầu nhô ra của một số chữ như O và B nằm bên dưới đường baseline.

X-height: đường thẳng mô tả chiều cao của hầu hết các chữ viết thường (nhất là ký tự “x”)

Cap Height: đường thẳng mô tả chiều cao của hầu hết những chữ viết hoa.

Ascender Height: thường nằm bên trên đường  “Cap Height” là đường giới hạn tại đỉnh cao nhất của những ký tự không viết hoa chẳng hạn như  chữ “k”.

Descender Height: độ dài của điểm cuối cùng từ các chữ như “q” và “y”.

Sẽ rất có lợi khi biết thêm những thuật ngữ khác như “finial” và “ligature”, và phải thừa nhận rằng chúng thực sự hữu ích với những kiểu chữ cao cấp. Khi mới bắt đầu, chủ yếu là bạn cần phải hiểu các ký tự của bạn nên được tổ chức như thế nào trong hệ thống lưới.

cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (1)

Mới đầu, hệ thống lưới sẽ khiến bạn bối rối . Nhưng để thiết kế font chữ, bạn thực sự cần phải yêu và hiểu rõ về typography. Cách tốt nhất để học là thực sự chìm đắm vào xem bạn có thể làm được gì.

cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (2)

Mỗi typographer chuyên nghiệp thừa nhận tầm quan trọng của giấy và bút chì (hoặc bút mực). Bước đầu tiên để tạo ra một font chữ mới là vẽ ra hình dạng chữ của bạn. Nếu bạn không có nhiều khả năng vẽ vời cũng không sao, nhưng hết sức khuyến khích việc bạn phát triển khả năng viết tay và vẽ tay.

Phác họa hình dạng chữ

Hầu hết các font chất lượng chuyên nghiệp gồm có một bản tiêu chuẩn kí tự cộng với các hình thái lựa chọn như nghiêng, đậm, in hoa. Khi không chắc bạn có đủ thời gian cho việc này ,  hãy tập trung vào hình thái cơ bản.

Bắt đầu cùng với bút chì và giấy để vẽ một đường kẻ ô baseline đơn giản. Sử dụng thước để vẽ một đường thẳng hoàn hảo và đo độ dài một cách cân đối. Không có một quy tắc chính xác nào cho mối quan hệ giữa x-height và cap height, vì vậy bạn sẽ cần phải sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của mình.

Bức ảnh dưới đây cho thấy việc đo lường x-height từ những chữ được vẽ lại. Tất cả những gì bạn cần là kiên nhẫn để tiếp tục thử các tỉ lệ khác nhau cho tới khi bạn tìm ra được sự phù hợp tốt nhất. Sẽ có rất nhiều lần thử nghiệm và sai lầm xảy ra nhưng ghi nhớ rằng giai đoạn ban đầu này cũng là giai đoạn quan trọng nhất.

cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (3)

Đừng lo lắng khi phải chỉnh sửa hoặc phải thay đổi quyết liệt đến mức bắt đầu lại từ đầu.  Mục tiêu cuối cùng của bạn là tạo ra một bộ kí tự hoàn chỉnh để có thể đưa vào máy tính cho việc số hóa.

Trước tiên vẽ kí tự trên một trang giấy trắng sẽ tốt hơn. Đừng canh theo bất kỳ lưới chi tiết nào, chỉ cần vẽ nguệch ngoạc để tìm ra những hình dạng mà bạn thích.  Sau đó bạn có thể vẽ ra 26 chữ viết hoa hoặc chữ thường canh theo lưới để thấy chúng trông như thế nào.

cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (4)

Nếu bạn thực sự không thích phác họa bằng tay hãy thử theo dõi tài liệu hướng dẫn “Minimalist design” giải thích cách tạo một font mà không cần nhiều  kỹ thuật vẽ.

Chắc chắn rằng bạn hoàn thành xong tất cả các chữ cái, con số cùng với những dấu câu như dấu hỏi, dấu phẩy và dấu chấm than.

Từ giấy đến vector

Một khi bạn đã có bản vẽ phác thảo hình dạng chữ cái, đã đến lúc chuyển chúng vào dạng kỹ thuật số. Nếu không có máy scan bạn có thể sử dụng ảnh chụp bằng điện thoại, nhưng máy scan sẽ giúp cho công việc của bạn tốt hơn cả.

Bạn sẽ cần phải đồ lại những bản phác thảo này bằng phần mềm thiết kế font chữ và bạn sẽ muốn chúng cân đối nhất có thể.

Nhiều người thiết kế thích đồ lại các chữ cái bằng việc sử dụng phần mềm vector như Adobe Illustrator hơn. Một số khác lại thích sử dụng ngay một phần mềm tạo font chữ như FontForge hoặc FontlabStudio. Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra một file font chữ OTF/TTF hoàn chỉnh, sẽ nhanh hơn nếu bắt đầu đồ lại từ phần mềm tạo font chữ (sẽ có nhiều thông tin về các phần mềm này vào những bài sau).

Tuy nhiên Adobe Illustrator có thể được sử dụng cho sự tự động hóa ở cấp độ đơn giản. Jenn Coyle có một bài viết về tạo ra chữ cái sử dụng Illustrator, bài viết giải thích làm thế nào để kéo bức ảnh của bạn vào Illustrator và đồ lại trực tiếp những mẫu ký tự. Việc này không hoàn hảo và bạn rất có thể cần phải thực hiện một vài thao tác dọn dẹp.

cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (5)

Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra một logo vector hoặc một biểu tượng thương hiệu thì Illustrator hoàn toàn có thể giúp bạn. Các chương trình font chữ đặc thù không tiến hành được với những thao tác vector có kích thước lớn. Ưu thế của Illustator là có thể dễ dàng xuất tác phẩm của bạn sang định dạng đồ họa hơn là file font chữ.

Lưu ý rằng có thể đồ lại trực tiếp trên một font chữ và sau đó cắt/dán những vector đó vào phần mềm font chữ. Việc này chỉ đòi hỏi một chút chỉnh sửa và có thể sẽ khiến bạn nhức đầu.

Những bạn muốn thiết kế một bộ kiểu chữ đầy đủ nên chuyển sang phần tiếp theo. Nhưng nếu bạn tò mò muốn biết thêm về tính năng đồ lại trực tiếp của Illustrator hoặc làm thế nào để chuyển đổi một đoạn chữ vẽ tay sang vector thì hãy tham khảo các nguồn dưới đây:

Phần mềm tạo font chữ

Các phần mềm tạo font chữ có một thị trường sản phẩm như các phần mềm thiết kế đồ họa và phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Bạn sẽ tìm thấy nhiều gợi ý trực tuyến nhưng những tên gọi giống nhau cứ lặp đi lặp lại một cách bất ngờ.

Để tôi nói một cách rõ hơn, một phần mềm tạo font chữ cần thiết để tạo ra bất kỳ một font chữ nào thực sự có thể sử dụng được. Những font TFF/OTF được sinh ra từ những chương trình này và chúng thực sự là phần cốt lõi của quy trình.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu việc tạo font chữ, bạn chắc chắn cần một sự lựa chọn miễn phí như FontForge. Tất nhiên sẽ có nhiều phần mềm thay thế khác mà những công ty sáng tạo chữ chuyên nghiệp phần nào dựa trên FontLab và cũng giống như nhiều agency sáng tạo dựa trên Adobe.

Tôi muốn giữ chủ đề này một cách đơn giản cho người mới bắt đầu, vì vậy trừ khi bạn có sở thích cá nhân hãy thử chọn 1 trong 3 chương trình dưới đây để tự điều chỉnh font chữ.

FontForge
cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (6)

Sự vận động nguồn tài nguyên mở tuyệt vời đã mang đến cho các typographer món quà sáng tạo font chữ miễn phí. FontFroge hoàn toàn miễn phí và có thể chạy trên hệ điều hành Mac, Windows, và Linux.

Nếu bạn hoàn tất việc thiết kế font chữ thì sau đó FontFroge là sự lựa chọn tốt nhất cho dân nghiệp dư. Phần mềm có các tính năng mà bạn có thể cần và thậm chí có một vài phương pháp nâng cao của thao tác vẽ chữ mà bạn có thể sẽ không bao giờ sử dụng.

Những phần mềm bổ sung khác sẽ tốn phí nên nếu bạn là người mới bắt đầu, không có ích lợi gì nếu dốc tiền vào một phần mềm mà bạn có thể không bao giờ sử dụng. Tôi sẽ bắt đầu luyện tập FontForge giống như không ai mở Phototshop trong lần đầu tiên và tạo ra được một tác phẩm hoàn hảo. Bạn sẽ phải vật lộn và chắc chắn sẽ nản chí. Khi đó hãy sử dụng Google để thuận tiện hơn cho bạn.

FontForge cũng có tài liệu hướng dẫn trực tuyến miễn phí rất toàn diện.
cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (7)

Tìm kiếm từ khóa “hướng dẫn sử dụng fontforge” trên Youtube sẽ cho ra những kết quả hữu ích. Mấu chốt nằm ở chỗ bạn không thể tự học FontForge một cách dễ dàng. Nhưng may mắn thay bạn không phải tự học một mình. Nếu bạn dành thời gian để học bạn có thể tạo ra một vài font tuyệt vời ngay từ đầu.

FontlabStudio
cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (8)

Hầu hết các typogarpher đều biết về FontLab và sự phân loại của phần mềm, một đặc trưng đáng chú ý của FontLab Studio. Những agency thiết kế chuyên nghiệp và những công ty sáng tạo font chữ chuyên nghiệp thường dựa trên phần mềm này với vị thế là một chương trình thiết kế font chữ phổ biến nhất trong ngành.

Khuyết điểm lớn nhất đối với những người mới là mức giá 650 đô. Nếu bạn đã quen thuộc với mức giá của Adobe bạn sẽ biết rằng các phần mềm thiết kế không hề rẻ. Ở một số thời điểm, không thể phủ nhận giá trị của việc dốc tiền để mua chương trình đỉnh nhất này, nhưng chắc chắn việc thiết kế font chữ đầu tiên của bạn không phải là thời điểm này.

Một phần mềm có thể thay thế rẻ hơn là FontLab  Type Tool có giá 50 đô. Nó chạy được trên cả hai hệ điều hành Windows và IOS  X cùng với nhiều tính năng tương tự FontLab – quan trọng nhất là một giao diện tương tự. Nếu bạn tìm hiểu FontLab Type Tool bạn sẽ có thời gian dễ dàng để sử dụng FontLab Studio nếu bạn vẫn muốn dành 600 đô cho phần mềm hàng đầu của họ.

Glyphs App (chỉ dành cho Mac)
cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (9)

Hai chương trình trước hỗ trợ chạy trên tất cả hệ điều hành một cách thuận lợi. Nhưng người dùng Mac IOS X hẳn sẽ muốn sử dụng thử phần mềm thứ ba với tên gọi Glyphs App trong Mac App.

Nó có giao diện khác biệt so với FontLab và FontForge và khiến cho việc chuyển sang sử dụng những phần mềm khác sẽ gặp nhiều sự lạ lẫm. Nhưng Glyphs bao gồm tất cả những ứng dụng bạn cần để tạo ra một font chữ cơ bạn (hoặc phức tạp) từ ban đầu.

Những người thiết kế mới nên thử phần mềm Glyphs Mini có giá khoảng 50 đô cho một bản đầy đủ bản quyền. Nó được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của những người mới bắt đầu thiết kế mong muốn tạo ra một font chữ nhưng không cần những ứng dụng nâng cao. Hãy xem biểu đồ so sánh trong trang Glyphs Mini 

Trở lại với việc chương trình này không phải là một sự lựa chọn phổ biến kể từ khi nó không hỗ trợ trên bất kỳ máy Windows nào. Nhưng với người dùng IOS X có gu khám phá hẳn sẽ đến để tìm hiểu và yêu thích Glyphs như là một phầm mềm ưu tiên.

Xây dựng kiểu chữ

Mỗi phần của phần mềm rất rắc rối và đòi hỏi bộ hướng dẫn của riêng nó để giải thích mỗi tính năng. May mắn thay hầu hết những phần cơ bản vẫn quen thuộc và xuyên suốt các chương trình, sự khác biệt nằm ở giao diện và các kỹ thuật làm việc.

Lấy ví dụ, FontForge bao gồm đường cong Bezier phổ biến với những ai am hiểu pen tool của Illustrator. Có cả một tài liệu hướng dẫn sử dụng đường cong Bezier toàn diện giải thích thao tác này tạo ra font PostScript như thế nào. Nếu bạn mới bắt đầu vẽ bằng đường cong hãy theo dõi bài hướng dẫn tuyệt vời này bởi Tuts+ sẽ giải thích cho bạn về pen tool từng bước một.
cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (10)

Một cách vẽ khác đó là dùng đường cong Quadratic được sử dụng hầu hết trong các font TrueType. Đường cong này có thể được tạo tự động từ các đường cong Bezier và như vậy nhiều nhà thiết kế thích Bezier hơn. Bạn có thể tìm hiểu về hai phương pháp này và lựa chọn cho mình.

Nhìn chung, việc xếp chữ dễ hơn với Bezier từ khi nó trở nên thân thuộc hơn và đi theo kỹ thuật giống như Photoshop/Illustrator.

cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (11)

Mỗi phần mềm thiết kế font chữ cho phép bạn nhập ảnh đã được scan vào như một mẫu nền [background references] và đồ lại cho các ký tự trở nên hoàn hảo.

Điều này rất được khuyến khích nhưng không phải là một giải pháp hoàn hảo bởi vì bản phác thảo bằng tay thường không hoàn hảo. Vẻ đẹp của font chữ thiết kế kỹ thuật số chính là độ chính xác. Bạn có thể (hoặc nên) điều chỉnh đường thẳng x-height cùng với những thông số khác để tạo ra sự phù hợp nhất cho font chữ của bạn. Thỉnh thoảng bạn sẽ đi xa so với bản phác thảo đầu tiên nhưng chẳng sao cả. Mục tiêu sau cùng chính là tạo ra một font chữ hoàn chỉnh để sử dụng một cách trôi chảy nhất có thể.  

Giãn cách dòng và sự co kéo

Khoảng cách là điều mà bạn cần phải cân nhắc khi thiết kế mẫu chữ. Leading là khoảng trống giữa các dòng chữ và Kerning là khoảng trống giữa các ký tự riêng lẻ trong một từ.

cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (12)

Cả hai yếu tố trên hình thành nên font chữ và trong khi chúng sử dụng bảng điều chỉnh Type (Type  panel) của Photoshop, chúng cần phải có các số liệu mặc định. Nếu bạn hoàn toàn mới bắt đầu, thì quy trình này sẽ có nhiều lần thử nghiệm và nhiều lần sai lầm.

Tham khảo các mẫu chữ khác và tin vào đôi mắt của mình. Nếu có điều gì đó trông chưa đúng thì chắc chắn là chưa đúng.

Khoảng trống giữa các chữ cái riêng lẻ cần được cân nhắc và thể hiện dưới dạng chữ ghép cũng rất tiềm năng. Trở lại với tài liệu hướng dẫn FontForge bao gồm cả “khoảng cách từ” và “khoảng cách dòng” một cách chi tiết tuyệt vời. Cũng sẽ có sự khác biệt về độ dày nếu bạn tạo phiên bản đậm/nhạt cho font chữ.

cac-buoc-co-ban-de-thiet-ke-mot-font-chu (13)

Kerning và Leading là hai chủ đề lớn đòi hỏi sự luyện tập và một con mắt tinh để hiểu một cách trọn vẹn. Lời khuyên tốt nhất cho người mới bắt đầu là cố gắng hết sức và tin vào linh cảm của bạn. Nếu bạn đang rất muốn thiết kế một font chữ mới thì hãy nhảy ngay vào vào quy trình mà đừng ngần ngại.

Chỉ cần đừng quên mất tầm quan trọng của độ dài khoảng trống, và đặc biệt hơn là leading/kerning ảnh hưởng tới thiết kế kiểu chữ của bạn.

File types và sự lựa chọn xuất file

Tới giai đoạn cuối cùng bạn sẽ muốn xuất file thiết kế của bạn để thử sử dụng. Việc này sẽ mất nhiều bản nháp trước khi hoàn thành và đòi hỏi nhiều lần xuất file.

Có hai loại file phổ biến là OTF (OpenType) và TTF (True Type). Hầu hết những người thiết kế cảm thấy OTF là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì nó hỗ trợ nhiều tính năng và nhiều định dạng vẽ hơn. OTF mới hơn và thường được cho là tốt hơn cho các font chữ phức tạp.

Nhưng nếu bạn chỉ đang luyện tập một kiểu chữ đơn giản bạn không cần phải chú ý nhiều đến sự khác biệt giữa OTF và TTF.

Khi hiểu biết nhiều hơn bạn có thể bắt đầu tìm hiểu các loại font OTF khác nhau như Std, Pro, và W1G.

Chúng là các loại font chữ được sử dụng để vẽ phác thảo và có những đặc tính được ứng dụng trong một font chữ riêng. (ví dụ : FF Tisa và FF Tisa Pro).

Các loại font Open Type không cần thiết đối với người mới bắt đầu bởi vì chúng được sử dụng chủ yếu bởi các công ty chuyên thiết kế kế font chữ – nhưng đó là một sự thuận lợi để có một kiến thức nền tảng nho nhỏ.

Đối với bất kỳ kiểu chữ sử dụng với mục đích chung tôi khuyên bạn nên xuất dưới dạng Open Style. Đó là một font chữ chung bao gồm cả font chữ PostScript và/hoặc Truetype sử dụng được trên cả Mac và PC. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hãy tham khảo hướng dẫn định dạng font chữ của Adobe.

Quy trình xuất file khác nhau đối với mỗi chương trình và thường mất một chút nghiên cứu. Từ khi FontForge là một nguồn tài nguyên mở họ có cung cấp một tài liệu hướng dẫn xuất file miễn phí bao gồm một vài sự khác nhau cơ bản và quy trình từng bước.

Tiến về phía trước và thiết kế

Thiết kế chữ giống như hầu hết các lĩnh vực thiết kế trên thế giới: bạn sẽ học hỏi tốt nhất khi bạn làm. Dĩ nhiên lời khuyên đó có thể gây bối rối khi bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, vì vậy tôi mong rằng bài hướng dẫn này sẽ mang đến cho bạn một bản đồ chỉ dẫn dành cho typographer và calligrapher ở tất cả các cấp độ

. Việc thiết kế một font chữ xuất sắc đòi hỏi nhiều năm luyện tập – nhưng hẳn là chỉ mất hai tuần để bạn có thể hoàn tất font chữ đầu tiên và học được khá nhiều từ kinh nghiệm.  

TẠP CHÍ 247 | THU TRANG | Nguồn : rgb

Phá vỡ Tỷ lệ vàng trong thiết kế.

Nhiều designer rất quan tâm đến Tỷ lệ vàng. Nhưng thật sự nó có ý nghĩa gì và ảnh hưởng thế nào đến thiết kế của bạn? Và bạn có thực sự cần phải có quan tâm đến nó?

Nếu bạn là một designer hay một người quan tâm đến lĩnh vực thiết kế thì chắc hẳn bạn đã biết đến Tỷ lệ vàng. Nhưng liệu bạn có biết Tỷ lệ vàng ảnh hưởng như thế nào đến các thiết kế hiện đại và liệu bạn có cần tuân theo nó không? Designs.vn cho rằng bạn nên biết và hiểu Tỷ lệ vàng nhưng không cần thiết phải quá quan tâm đến nó. Khi bắt đầu xây dựng một ý tưởng sáng tạo, bạn chỉ nên tập trung vào những ý tưởng riêng của mình và sau đó mới nghĩ đến việc làm thế nào để chúng phù hợp với các quy tắc thiết kế. Lý do rất đơn giản,sáng tạo là cốt lõi của thiết kế và không một quy tắc nào làm giảm sự độc đáo, mới lạ của ý tưởng cả. Cùng tìm hiểu về Tỷ lệ vàng và một số logo nổi tiếng áp dụng Tỷ lệ vàng nhé.

Tỷ lệ Vàng là gì?

Trong suốt lịch sử của thiết kế và kiến ​​trúc, đã có một tỷ lệ được các nghệ sĩ sử dụng rất nhiều để chứng minh rằng: việc sắp xếp các yếu tố thiết kế có thể khiến cho các các phẩm nghệ thuật trở nên hấp dẫn, tự nhiên và tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.

Tỷ lệ này được gọi là Tỷ lệ Vàng (Golden Rule hoặc Golden Section) và được ký hiệu bằng ký tự Phi. Fibonacci – người được coi là nhà toán học tài ba nhất thời Trung cổ đã mô tả Tỷ lệ vàng như là một phương trình thể hiện mối quan hệ giữa hai phần trong một thiết kế. 

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (1)

Nếu chia tổng của a và b cho a, ta sẽ được giá trị tỷ lệ 1,618033987. Con số này được ký hiệu là Phi φ.

Hình chữ nhật dưới đây đã áp dụng Tỷ lệ vàng như thế nào? Trên thực tế, nguyên tắc rất đơn giản, nếu bạn chia kích thước của chữ nhật với tỷ lệ 8/5, bạn sẽ có kết quả tỷ số vàng 1.61 . Sau đó, chia tiếp theo tỷ lệ 5/3 = 3 /2 = 2/1 = 1.61.

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (3)Và nếu bạn vẽ một đường xoắn ốc dựa vào các hình chữ nhật đã chia, bạn sẽ có một hướng dẫn làm thế nào để có một bố cục thiết kế tuyệt vời.

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (2)Trong hơn 4000 năm, các nghệ sĩ và các nhà toán học đã áp dụng Tỷ lệ vàng trong các bức tranh, các tác phẩm thiết kế và kiến ​​trúc.

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (4)Khuôn mặt nàng Mona Lisa được vẽ theo tỷ lệ vàng

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (5)Chúng ta còn thấy tỷ lệ vàng giữa chiều cao từ đỉnh đầu đến cằm và từ cằm đến bàn tay Mona Lisa

Đi tìm Tỷ lệ vàng trong thiết kế của bạn

Sau khi hiểu được Tỷ lệ vàng, bạn có thể áp dụng nó để thiết kế hoặc logo một cách khá dễ dàng bằng việc sử dụng lưới hình vuông hoặc hình xoắn ốc như trên. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ thiết kế nào như Adobe Photoshop hay Illustrator. Các ứng dụng này cho phép bạn thêm hình xoắn ốc này hoặc lưới vuông như là một layer hướng dẫn và sử dụng nó để sắp xếp các yếu tố thiết kế của bạn.

Designs.vn xin giới thiệu một số công cụ hữu ích có thể giúp bạn tạo ra các Tỷ lệ vàng trong thiết kế bằng cách nhập các kích thước bạn muốn:

Ngoài các công cụ ở trên, Adobe Exchange cung cấp một template miễn phí mà bạn có thể sử dụng như một hướng dẫn áp dụng Tỷ lệ vàng khi bạn thiết kế logo. Đó là Golden Spiral, nó có thể được tải về và mở trong Adobe Illustrator.

Một số logo nổi tiếng áp dụng Tỷ lệ vàng

Cùng điểm danh một số thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng – những ví dụ hay cho việc áp dụng Tỷ lệ vàng. Đặc biệt khi bạn muốn tìm hiểu Tỷ lệ vàng để áp dụng nó trong các dự án thiết kế của riêng bạn, đừng bỏ qua những logo thú vị này.

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (6)Một logo rất đơn giản như logo của National Geographic là một ví dụ điển hình của Tỷ lệ vàng. Tỷ lệ chiều dài của hình chữ nhật màu vàng và tổng chiều rộng của nó chính bằng số Phi 1.61.

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (7)Bp là một ví dụ của việc áp dụng Tỷ lệ vàng trong hình tròn. Tỷ lệ bán kính vòng tròn gần bằng Tỷ số vàng.

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (8)Logo Toyota bao gồm ba hình bầu dục , một hình bầu dục lớn bao gồm hai hình bầu dục nhỏ giao nhau theo chiều ngang và theo chiều dọc. Giao điểm của hai hình bầu dục được áp dụng Tỷ lệ vàng. Logo này là một ví dụ phức tạp hơn một chút so với hai ví dụ trước đó, cho thấy Tỷ lệ vàng đã được áp dụng một cách phức tạp hơn. 

pha-vo-ty-le-vang-trong-thiet-ke (9)

Một ví dụ khác của Tỷ lệ vàng là logo mới của Pepsi. Nếu bạn đơn giản hóa logo này để thấy cấu trúc của nó, bạn sẽ thấy rằng nó bao gồm hai vòng tròn. Một vòng tròn lớn bao gồm một vòng tròn nhỏ hơn đặt ở phía trên bên phải. Tỷ lệ phần trăm của bán kính giữa vòng tròn lớn và vòng tròn nhỏ hơn là giá trị Phi 1.61.

Những ví dụ kể trên là những logo đã áp dụng Tỷ lệ vàng thành công và khéo léo. Trong thực tế ngoài kia, có thể còn có rất nhiều logo như vậy. Và dĩ nhiên cũng còn có vô vàn những logo đẹp khác mà người thiết kế chẳng cần quan tâm đến Tỷ lệ vàng. Giá trị Tỷ lệ vàng có thể khiến logo của bạn trở nên nổi bật và cũng có thể không. Vấn đề là bạn hãy tin tưởng vào sự sáng tạo của mình và có thể ý tưởng của bạn sẽ phá vỡ mọi quy tắc. 

TẠP CHÍ 247 | THU TRANG | Nguồn : designs