Chuyên mục lưu trữ: Tư liệu tham khảo

TẠP CHÍ 247 | Tạp chí Đồ họa, tạp chí mỹ thuật ứng dụng | Vector miễn phí | Lý thuyết thiết kế | kinh nghiệm thiết kế | Theme wordpress | miễn phí file nguồn…

Cầm tấm bằng đại học trên tay mà không biết tương lai đi đâu về đâu?

“Tốt nghiệp là thất nghiệp” – rõ ràng là một câu nói đùa nhưng lại phản ánh đúng thực trạng của sinh viên Việt Nam khi ra trường hiện nay. Cầm trên tay tấm bằng đại học song lại không biết tương lai sẽ ra sao khi ra trường. Dù có đau lòng nhưng cũng là sự thật đang diễn ra.

Tốt nghiệp đồng nghĩa với thất nghiệp

Hoang mang vì không biết cuộc sống sau khi tốt nghiệp của mình sẽ ra sao?

Mới tốt nghiệp tháng 9 vừa rồi, Thành – một anh chàng tốt nghiệp trường đại học kiến trúc cũng đang băn khoăn không biết tương lai mình như thế nào. Thành cũng giống như nhiều bạn sinh viên ra trường khác hoang mang khi cầm tấm bằng tốt nghiệp bước ra khỏi cánh cổng trường đại học. Ai cũng nói cánh cửa này đóng lại là một cánh cửa khác mở ra – một chân trời mới, kết thúc đại học là mở ra cánh cửa vào trường đời. Nhưng vấn đề là các sinh viên khi ra trường hiện nay đang gặp phải chính là vấn đề về chính kiến thức cũng như kỹ năng khi được đào tạo từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Như Thành, dù tốt nghiệp với bằng khá của trường đại học kiến trúc, nộp hồ sơ ở một số chỗ, đi phỏng vấn không ít nơi, thời gian rảnh ở nhà chơi bắn cá trên máy tính, nhưng đến giờ lại đang phải kiếm thêm thu nhập bằng công việc vẽ tranh chân dung. Thật xót xa, hỏi ra thì biết, Thành bị từ chối vì đó là những vị trí yêu cầu kinh nghiệm, thử hỏi với sinh viên mới ra trường thì công ty đòi hỏi kinh nghiệm gì ở họ. Làm việc ở vị trí tuyển dụng nhiều năm, nhiều người cho rằng đó có lúc chỉ là cái cớ để nhà tuyển dụng dụng từ chối khéo với ứng viên do họ không nhìn ra được kỹ năng thực tế hay khả năng phát triển của ứng viên đó mà thôi. Thành nói cậu ấy sẽ không nản chí, có thể sẽ đi học thêm nhưng giờ ra trường rồi không thể xin tiền bố mẹ mãi được nên vẫn phải đi làm công việc khác trong lúc chờ tìm được việc thôi. Sinh viên mới ra trường còn ước mơ chứ ra trường hai ba năm mà vẫn không tìm được công việc thì đúng là chọn nuôi sống cái miệng là điều quan trọng hơn.

“Rải” hồ sơ khắp nơi với mong muốn tìm kiếm một công việc tốt?

Dùng từ “rải” không sai bởi cứ thấy đâu đăng tuyển một công việc là gửi hồ sơ vào rồi chờ đợi nhà tuyển dụng gọi điện sắp xếp một cuộc phỏng vấn cho mình. Mỗi lần nộp hồ sơ là một lần hy vọng nhưng rồi lại thất vọng vì chẳng có cuộc gọi phỏng vấn nào hay có chăng đến phỏng vấn nhưng kết quả là những cái lắc đầu.

“Rải” hồ sơ khắp nơi

Là sinh viên hẳn đều nghe qua bài thơ vui về việc làm của sinh viên khi mới ra trường cười vui vẻ thật nhưng cũng thật châm chọc thay nào là đầu đường xây dựng bơm xe, nào là mấy anh nhạc viện thổi kèm đám ma,… Sinh viên ra trường thất nghiệp, làm trái ngành, ngậm ngùi “giấu” tấm bằng đại học đi để đi làm công nhân thậm chí nhiều người còn có suy nghĩ thấy thà lúc trước đi học nghề còn có ích hơn. Trong cái xã hội mà người ta lưu hành câu nói “nhất hậu duệ, nhìn quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ, năm là mặc kệ” thì đúng là cơ hội việc làm của những bạn không phải hậu duệ nhà không có quan hệ gì, tiền bạc cũng hạng trung có phần bị thu hẹp. Cộng thêm với cách giáo dục ưu tiên số lượng như hiện nay khiến các nhà tuyển dụng cũng ít nhiều thấy ngán ngẩm với sinh viên mới ra trường.

Đại học không phải là con đường thành công duy nhất

Đây là câu nói được nói rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu và làm được, thấy các em học sinh cấp ba mải mê chạy hết lò luyện thi này đến lò luyện thi khác đến quên ăn quên ngủ chỉ để đỗ đại học mà xót xa. Nhiều bậc cha mẹ cố ép con mình thi đỗ đại học để cho bằng bạn bằng bè nhưng không quan tâm sau đó tương lai của con sẽ ra sao. Có không ít các bạn là hậu duệ đấy nhà có quan hệ đấy nhưng công việc được sắp xếp từ trước, các bạn ấy chỉ như một cỗ máy làm theo mà cũng cứ mông lung mà sống. Rồi chắc họ có thành công, có nhiều người thành công mà không học đại học bởi họ biết mình cần gì và có thể làm được gì.

Vì vậy, các bạn trẻ hãy một lần suy nghĩ thật chín chắn, kỹ càng xem mình muốn gì và có thể làm gì để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bước đường tương lai của chính bạn. Hãy dũng cảm sống cho mình nhé.

Mệt mỏi vì tết này chưa có người yêu dẫn về

Lớn lên ở một miền quê đẹp, thanh bình nhưng còn giữ nhiều lề thói xưa cũ làm tôi thấy làm phận gái đã khổ, giờ còn là gái ế nữa chứ. Lại một năm nữa trôi qua, sắp đến tết rồi, biết phải đối phó làm sao khi mà lại mấy câu nói cũ “có người yêu chưa?”, “bao giờ lấy chồng?”, “lấy chồng thôi chứ bằng tuổi mày chúng nó có con biết đi cả rồi kìa”…. Tết là dịp cả nhà sum vầy vui vẻ chẳng biết từ khi nào tôi thấy “sợ” tết rồi. Cùng tructuyenslots chia sẻ quan điểm của mình nhé.

Chưa bao giờ dẫn người yêu về nhà

Tôi là một người mà chưa bao giờ dẫn người yêu về nhà dù đã ở tuổi 25 tất nhiên là theo cách tính của các cụ. Học đại học cũng có trải qua một mối tình nhưng không dám dẫn chàng về nhà. Ở quê tôi, một việc bé tí thôi cũng được đồn thổi ra tất cả mọi người đều biết. Không dẫn về thì thôi chứ dẫn về rồi nhỡ không đến được với nhau chắc chỉ có nước không dám ra đường. Như cô bạn tôi cũng có lần dẫn người yêu về nhưng sau vì anh chàng công tác nơi xa, hai người chia tay, hơn năm sau cô ấy lấy chồng, người ta lại ở sau lung bàn tán nói này nói nọ – như thế thì bảo ai dám dẫn người yêu về nữa. Nhiều lúc tôi muốn la lên, “Ôi, cháu xin mọi người, đã là thời đại nào rồi mà còn suy nghĩ kiểu đó” nhưng vẫn phải ngoan ngoãn ngậm cái miệng nếu không muốn bị bàn tán là con nhà này láo.

Dẫn người yêu về ra mắt tết này

Yêu nhau hai năm, tôi và anh ấy chia tay trong hòa bình giờ vẫn còn giữ liên lạc coi nhau như bạn bè, giờ nghĩ lại may mà hồi ấy chưa đưa anh về không chắc cũng giống cô bạn rồi. Ra trường đi làm hai năm, tôi bận rộn với công việc với nhịp sống vội vã không còn thời gian rảnh như hồi sinh viên, cũng chẳng để tâm đến chuyện yêu đương nữa. Biết bao lần, họ hàng nhắc khéo chuyện dẫn người yêu về nhưng tôi đều tảng lờ đi. Khi đi làm có công việc, tự mình kiếm tiền nuôi sống bản thân, dường như tôi có sự thay đổi rất lớn trong suy nghĩ, giờ chỉ muốn một mình kiếm tiền đi du lịch, mua món đồ mình thích vì bố mẹ tôi không cần tôi đưa tiền. Nhưng ở quê tôi, bạn bè đồng trang lứa đa phần không đi học đại học đều lấy chồng, có con biết gọi tôi là dì rồi nên nhìn tôi như vậy, mọi người lại xôn xao bàn tán. Có người nói tôi kiêu, có người nói tôi kén chọn, có người còn bảo bố mẹ tôi cho tôi học nhiều, con gái học nhiều khó lấy chồng, mải kiếm tiền nhờ tiền thưởng HappyLuke,… nghe xong không biết nên khóc hay nên cười nữa.

Bố mẹ lo lắng con gái ế?

Vâng nhìn từ một góc độ nào đó, đúng là con gái bố mẹ đang ế đấy ạ. Tôi luôn tự hào khoe với bạn bè rằng bố mẹ tôi rất hiện đại nhưng trước những lời xì xào bàn tán đáng sợ ấy cộng thêm tuổi và cái tính tưng tửng của tôi bắt đầu khiến hai bậc phụ huynh trong nhà cảm thấy cần phải giục rồi. Bắt đầu từ tháng mười âm lịch là tôi nhận được một số lời nhắc khéo của mẹ nè, một số cuộc điện thoại nói muốn giới thiệu anh chàng nào đó cho tôi từ dì tôi, chị tôi. Hôm trước còn có cuộc gọi nói có anh chàng trong làng xin phép được tìm hiểu tôi, mẹ tôi gọi để hỏi ý kiến con gái mẹ thế nào. Nghe mẹ nói mà tôi cười đến rụng rốn kết quả bị mắng cho một trận té tát. Chẳng lẽ con gái cứ phải lấy chồng, xã hội hiện đại thì 30 tuổi chưa lấy chồng cũng không phải điều gì ghê gớm nhưng quê tôi vậy đấy, tôi 25 tuổi, chưa lấy chồng chưa dẫn người yêu về ra mắt là một điều không thể chấp nhận được.

Đau đầu vì chưa biết làm sao để “đối phó” tết

Như vậy đó, chỉ cần nghĩ đến tết, mọi người gặp, chào hỏi vâng là chào hỏi nhưng khiến tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi, sợ hãi. Mọi người quan tâm, nhưng cách quan tâm ấy làm tôi muốn chạy trốn. Tết trong tôi trước đây là dịp được gặp mọi người, vì bố tôi đi làm ăn ở xa một năm về không được mấy lần chỉ có dịp tết là ở nhà lâu nhất, từ khi đi học đại học, tôi càng ít được gặp bố hơn nhưng giờ nghe đến tết là tôi thấy đau đầu.

Tết năm trước một số họ hàng nhắc nhở nhẹ nhàng, trong năm nay bạn bè nửa đùa nửa thật giới thiệu người này người kia, tết năm nay chắc chỉ còn nước đắp chăn kín đầu làm con rùa rụt đầu trong phòng thôi. Nhưng chưa chắc đã được yên thân đâu mà, sợ nhất có người lên tận nơi hỏi thăm rồi nhắm cho câu “chắc tại lo chuyện chồng con đây mà?”. Nghĩ đến mấy ngày nghỉ tết dài đằng đẵng tôi lại cảm thấy sao còn mệt hơn cuộc chiến dài cả tháng với dự án nhỉ? Có gái nào chung cảnh ngộ không?

Dự án Vietpearl City

Vietpearl City liên tục đón nhận sự quan tâm của khách hàng kể từ ngày được công bố ra thị trường. Chỉ sau hơn hai tuần, đã có hơn 150 sản phẩm được khách hàng đặt chỗ để chờ ngày mở bán chính thức.

Vị trí “đắt giá” ngay trung tâm Phan Thiết

Đô thị thương mại – nghỉ dưỡng Vietpearl City có quy mô 9,3 héc ta gồm hơn 200 nhà phố có diện tích từ 83m2 trở lên, nằm trải dài 500 mét dọc theo tuyến đường bờ biển tại phường Lạc Đạo và Đức Long, liên kết trực tiếp với đại lộ Trần Hưng Đạo, liền kề chợ Phan Thiết và cảng cá Phan Thiết. Ở vị trí này, Vietpearl City không chỉ đơn thuần là một nơi an cư lý tưởng mà còn tích hợp tiềm năng khai thác thương mại tuyệt vời, giúp tối đa hóa lợi nhuận cho các chủ nhân.

Khu Vietpearl City tọa lạc tập trung rất đông du khách với các hoạt động thể thao giải trí ven biển.
Khu Vietpearl City tọa lạc tập trung rất đông du khách với các hoạt động thể thao giải trí ven biển.

Xung quanh Vietpearl City sẵn có đầy đủ tiện ích về thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế cho đến vui chơi giải trí, đáp ứng tối đa nhu cầu cuộc sống. Bên cạnh đó, khu vực này cũng là trung tâm giao thương của thành phố Phan Thiết, là nơi thường xuyên diễn ra các lễ hội lớn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Do vậy, tại Vietpearl City dễ dàng kinh doanh các ngành nghề như khách sạn, nhà hàng ven biển, Beer Club, hay cửa hàng lưu niệm, các loại đặc sản địa phương,…

Đặc biệt, đối với những người am hiểu thị trường, tiềm năng gia tăng giá trị của Vietpearl City còn lớn hơn rất nhiều bởi thành phố Phan Thiết đang có sự chuyển mình mạnh mẽ, hạ tầng giao thông đang được đầu tư đồng bộ giúp kết nối nhanh chóng với các trung tâm kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Có thể kể đến như cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay Phan Thiết, đường ven biển Sài Gòn – Phan Thiết,…

Khi tất cả các công trình này sớm đưa vào hoạt động sẽ tạo động lực to lớn giúp cho du lịch Phan Thiết phát triển bùng nổ. Điều quan trọng hơn nữa là khu vực Vietpearl City tọa lạc đang được thành phố Phan Thiết quy hoạch chỉnh trang đô thị, thu hút đầu tư để trở thành trung tâm mới, tập trung các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp phục vụ du khách trong nước và quốc tế. Như vậy, trong tương lai, giá trị bất động sản của Vietpearl City sẽ có cơ hội tăng lên gấp nhiều lần.

Ông Lê Văn Hiếu, Giám đốc điều hành Asia Land, đơn vị phân phối độc quyền dự án Vietpearl City, cho biết khu vực dự án tọa lạc được xem là khu đất hiếm hoi tại trung tâm thành phố Phan Thiết mà lâu nay nhiều người dân và các nhà đầu tư bất động sản rất quan tâm do quỹ đất ngày càng trở nên khan hiếm. Vì vậy, ngay khi vừa công bố ra thị trường, Vietpearl City đã được đông đảo khách hàng đặt chỗ mua. Nhiều vị trí đẹp cũng được khách hàng đăng ký quyền ưu tiên.

Pháp lý đầy đủ, giá bán cạnh tranh

Một điểm nhấn độc đáo của Vietpearl City là được đầu tư, quy hoạch hạ tầng đồng bộ với các tuyến đường nội bộ rộng từ 15 – 25 mét, kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông của thành phố Phan Thiết. Các mẫu nhà tại đây đều được thiết kế thông thoáng với tầm nhìn hướng ra biển, tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên, tối ưu không gian sử dụng nên chủ sở hữu vừa có thể ở kết hợp kinh doanh để gia tăng thêm lợi nhuận.

Sở hữu vị trí đắt giá ngay trung tâm thành phố Phan Thiết, hạ tầng được đầu tư đúng chuẩn của một đô thị thương mại – nghỉ dưỡng hiện đại, có sổ riêng từng nền nhưng mức giá chào bán của Vietpearl City chỉ từ 11 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so với giá đất trong khu dân cư liền kề hoặc so với các bất động sản nghỉ dưỡng đơn thuần như condotel… Bên cạnh đó, khách hàng được thanh toán linh hoạt trong nhiều đợt và được tặng chuyến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại thành phố Phan Thiết.

Đô thị nghỉ dưỡng Vietpearl City kết hợp phong cách nghỉ dưỡng và kinh doanh thương mại.
Đô thị nghỉ dưỡng Vietpearl City kết hợp phong cách nghỉ dưỡng và kinh doanh thương mại.

Anh Hoàng Hưng, một khách hàng đã đặt chỗ mua 2 nền của Vietpearl City ngay ngày đầu tiên công bố, chia sẻ: “Gia đình tôi đang sinh sống tại thành phố Phan Thiết nên biết rất rõ giá trị của Vietpearl City. Dự án nằm ngay trung tâm thành phố sầm uất và đang được tập trung phát triển thành một trung tâm đẳng cấp về thương mại, dịch vụ nên đầu tư vào đây không chỉ an toàn mà còn có cơ hội thu lợi nhuận rất cao khi giá đất tăng”.

Rõ ràng Vietpearl City đang mang đến một cơ hội lớn dành cho các nhà đầu tư bất động sản cũng như người dân đang sinh sống, làm việc tại thành phố Phan Thiết.

Xem thêm các thông tin khác tại đây.

Dự Án D-Vela TP Hồ Chí Minh

Tọa lạc ngay  trung tâm Quận 7 và nằm trong tam giác đặc khu kinh tế, thương mại, hành chính mới của Thành phố, D-Vela thừa hưởng toàn bộ hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội và những tiện ích của Khu Nam Sài Gòn và Phú Mỹ Hưng, Quận 7.

Nổi bật là dự án mở rộng 3 tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ và Huỳnh Tấn Phát vào 2 năm tới, trong đó, đường Huỳnh Tấn Phát sẽ mở rộng lên 30m.

Dự Án D-Vela TP Hồ Chí Minh
Dự Án D-Vela TP Hồ Chí Minh

Việc kết nối giữa khu Nam với các quận lân cận cũng sẽ dễ dàng hơn với một loạt các dự án cầu đường được triển khai như cầu Kênh Tẻ 2, cầu Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 3 và Thủ Thiêm 4 nối Quận 7 với Quận 4 và khu đô thị Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, hệ thống cầu vượt và hầm chui giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, trong tương lai là tuyến Metro số 4 kết nối Nhà Bè và Quận 7 với các quận trung tâm.

Tất cả các căn hộ có tầm nhìn thông thoáng, đón làn gió mát từ dòng sông Soài Rạp cách đó chỉ 700m, được lắp đặt hệ thống quản lý nhà thông minh Smart Home (camera giám sát an ninh từ xa, tất cả các thiết bị trong gia đình đều được điều khiển bằng các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân).

Dự Án D-Vela TP Hồ Chí Minh
Dự Án D-Vela TP Hồ Chí Minh

Nằm trong khu vực có hạ tầng hoàn thiện và là nơi tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống, lại được thiết kế theo phong cách Boutique “nhỏ mà sang” nhưng D-Vela vẫn được tích hợp tới hơn 15 tiện ích nội khu như khu mua sắm, hồ bơi trong nhà, khu tập gym, khu vui chơi trẻ em…

Dự án D-Vela có tên gọi cũ là An Phú Long Land 1 có tổng vốn đầu tư dự kiến là 333 tỷ đồng do Công ty Cổ phần địa ốc An Phú Long làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (Dreamhouse) là nhà phát triển dự án.
D-Vela có phương thức thanh toán khá linh hoạt chỉ 1% tháng hoặc chỉ trả trước 450 triệu và được ngân hàng hỗ trợ cho vay trong 15 năm, ưu đãi không Lãi sut cho đến khi nhận nhà.
Dự án được chính thức khởi công vào đầu tháng 3/2017 với giá bán chỉ từ 850 triệu đồng/căn (giao nhà hoàn thiện, nội thất châu Âu) và dự kiến sẽ bàn giao căn hộ sau 17 tháng thi công, vào tháng 7/2018.

Top 11 thành phố có ẩm thực du lịch độc đáo nhất thế giới.

Ngoài việc tìm ra các thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới, cuộc khảo sát năm nay còn tìm ra một số món ăn mới thú vị. Trong cuộc khảo sát của Tạp chí Saveur New York về giải thưởng Good Taste Awards mới đây, top 3 trong 11 thành phố có ẩm thực du lịch độc đáo nhất thế giới 2015 thuộc về Berlin của Đức, Philadelphia của Mỹ và bờ biển Ireland trải dài từ đảo Achill đến cảng Killary. 

1. Berlin, Đức

Berlin là thành phố lớn nhất ở Tây Đức nơi những thực khách được thưởng thức các món ăn chay tuyệt vời giống như các món ăn truyền thống được chế biến từ thịt của đất nước này”, Tạp chí Saveur xuất bản trên trang Giải thưởng Good Taste Awards 2015.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (1)

2. Washington, Mỹ

Nếu bạn đến Washington, Mỹ, đừng bỏ qua cơ hội được nếm rượu Charles Smith ở Washington. Tên của hãng rượu được đặt theo tên của một người quản lý một ban nhạc rock. Rượu Charles Smith đã trải qua một đợt thay đổi thiết kế chai. 

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (2)

3.Philadelphia

Philadelphia là thành phố lớn nhất Pennsylvania, được biết đến với lịch sử lâu đời, bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng và nhà hàng Michael Solomonov’s Zahav. Nhà hàng Trung Đông này nổi tiếng với các món ăn có hương vị vùng Trung Đông hấp dẫn mà mọi người đều yêu thích được trộn từ các loại gia vị đặc trưng của phương Đông như lá cây muối khô, vừng và thảo mộc.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (3)

4.Bờ biển Ireland

Vùng bờ biển trải dài 1600 dặm Anh là điểm đến lý tưởng cho thực khách muốn trải nghiệm các món ăn ngon, ví dụ như món thịt cừu non nổi tiếng ở đảo Achill và trai, sò được nuôi ở cảng Killary.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (4)

5. Santiago, Chile

Thủ phủ của Chile, Santiago nổi tiếng với các món ăn ngon, trong đó nhà hàng cao cấp Santiago được chọn là nhà hàng của năm trong top 50 nhà hàng tốt nhất thế giớ

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (5)

6. Thiệu Hưng, Trung Quốc

Các chuyên gia của Saveur quyết định trao giải thưởng thành phố có ẩm thực du lịch độc đáo 2015 cho Thiệu Hưng bởi vì thành phố này có những món ăn ngon và được chế biến theo kiểu sệt ướt.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (6)

7. Tokyo, Nhật Bản

Khi nhắc đến ẩm thực châu Á, chúng ta không thể không nhắc đến Shushi Nhật Bản. Trong đó, thành phố Tokyo được mệnh danh là nơi có Shushi chất lượng nhất và giá đắt đỏ nhất.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (7)

8.New York, Mỹ

Nước Mỹ cũng là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách. Nếu đến thành phố New York sầm uất vào ban đêm, có rất nhiều cửa hàng ăn tối hấp dẫn chào đón bạn. Trong đó, không thể không kể đến nhà hàng 3 sao Eleven Madison Park thân thiện với menu 225 đôla/người.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (8)

9. Florence, Ý

“Hiện đại” không phải là tính từ duy nhất miêu tả về Florence. Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều nhà hàng mới, khu vực ăn uống rộng lớn, các lớp dạy nấu ăn và là một điểm đến về ẩm thực hấp dẫn.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (9)

10. Dolomites, San Vito di Cadore, Ý

Miền đồng quê Dolomites ở Sanvito di Cadore lại là điểm thu hút rất nhiều những người yêu thích du lịch và ẩm thực. Đến đây, bạn sẽ có dịp được đến AGA, một nhà hàng nhỏ và thưởng thức các món đặc trưng Ý do người địa phương chế biến. AGA cũng giành giải thưởng món ăn mới lạ Next Big Little Thing của Saveur có trụ sở ở New York.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (10)

11. San Francisco, California, Mỹ

California nổi tiếng là vùng đất đa chủng tộc, đa văn hóa và ẩm thực đa dạng. Khi đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm xưởng làm bánh và hiệu bánh Tartine nổi tiếng. Theo các chuyên gia, đằng sau lát bánh mỳ ngon ở đây được tạo ra không chỉ bởi sự khéo léo của người thợ làm bánh mà cả tính khoa học.

top-11-thanh-pho-co-am-thuc-du-lich-doc-dao-nhat-the-gioi (11)

TẠP CHÍ 247| THU TRANG | Nguồn: emdep

15 Tác phẩm kỹ thuật số nghệ thuật được minh họa bởi Chris Beatrice

Chris Beatrice là một nghệ sĩ làm thuở thơ ấu của chúng tôi tuyệt vời bằng cách giới thiệu các nhân vật khác nhau trong vùng đất huyền diệu. Tác phẩm của ông bao gồm các huyền thoại, truyền thuyết, văn học dân gian, truyện cổ tích và lịch sử. Ông chiếm trọn trái tim của chúng tôi với phạm vi rộng của ông về công việc bao gồm nghệ thuật trò chơi, những câu chuyện cổ tích đẹp và bìa sách như Gulliver Jonathan Swift.Một số trong số nó đã mang về cho ông nhiều giải thưởng khác nhau. Ngoài tất cả điều này, ông cũng góp phần làm bao bì, tạp chí, áp phích, khái niệm nghệ thuật & phát triển thị giác và những con đường sáng tạo khác. Mời bạn cùng đón xem tại TAPCHI247

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (1)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (2)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (3)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (4)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (5)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (6)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (7)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (8)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (9)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (10)
15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (12)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (13)

15-tac-pham-ky-thuat-so-nghe-thuat (15)

TAP CHI 247 | Lê Hậu | Nguồn: myartmagazine

25 bản vẽ Manga đẹp truyền cảm hứng cho bạn

Vẽ Manga khá phổ biến ở Nhật Bản. Ngay cả người lớn hay trẻ nhỏ, những người thích đọc truyện tranh đều yêu thích nó. Bản vẽ manga được thực hiện trên giấy và sử dụng các phần mềm kỹ thuật số và sau đó được sử dụng trong sách truyện manga. Hỏi bất kỳ cô bé người Nhật nào, họ sẽ có nhiều câu chuyện để kể về nhân vật truyện tranh đặc biệt của họ. Trong bài này, Tapchi247 giới thiệu tới bạn đọc 25 bản vẽ Manga độc đáo.

25-ban-ve-manga-dep (1)

25-ban-ve-manga-dep (2)

25-ban-ve-manga-dep (3)

25-ban-ve-manga-dep (4)

25-ban-ve-manga-dep (5)

25-ban-ve-manga-dep (6)

25-ban-ve-manga-dep (7)

25-ban-ve-manga-dep (8)

25-ban-ve-manga-dep (9)

25-ban-ve-manga-dep (10)

25-ban-ve-manga-dep (11)

25-ban-ve-manga-dep (12)

25-ban-ve-manga-dep (13)

25-ban-ve-manga-dep (14) 25-ban-ve-manga-dep (15)

25-ban-ve-manga-dep (16)

25-ban-ve-manga-dep (17)

25-ban-ve-manga-dep (18)

25-ban-ve-manga-dep (19)

25-ban-ve-manga-dep (20)

25-ban-ve-manga-dep (21)

25-ban-ve-manga-dep (22)

25-ban-ve-manga-dep (23)

25-ban-ve-manga-dep (24)

25-ban-ve-manga-dep (25)

 

TAP CHI 247 | Lê Hậu | Nguồn: myartmagazine

Nghệ thuật gấp giấy Origami là gì?

Origami là một trào lưu gấp giấy nghệ thuật được giới trẻ Việt Nam yêu thích từ lâu. Cho tới nay, sức nóng của loại hình nghệ thuật này vẫn không hề giảm. Mời bạn đọc cùng Designs.vn tìm hiểu Origami là gì, nó đã ra đời ở đâu và như thế nào nhé!

Origami là gì?

Origami là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật Bản. Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: ori là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ năm 1880, trước đó người Nhật dùng chữ Orikata.

Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của Origami hiện đại. Không giống như người ta thường nghĩ, các quy tắc Origami truyền thống của Nhật Bản (bắt đầu từ khoảng triều Edo 1603-1867), lại ít nghiêm ngặt hơn Origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, tam giác, và có thể cắt dán trong quá trình gấp.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi

Trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản qua nghệ thuật gấp giấy Origami

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (1)

Những Geisha (vũ nữ) qua nghệ thuật Origami

Lịch sử phát triển của Origami

Quá trình phát triển của Origami gắn bó chặt chẽ với quá trình ra đời và phát triển của giấy viết.Khi người Trung Quốc phát minh ra giấy viết vào những năm 105 sau Công nguyên, giấy viết khi đó quả thật là món hàng xa xỉ và các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của nghệ thuật gấp giấy ở giai đoạn này. Vào thế kỷ thứ 6, các nhà sư đã mang giấy từ Trung Quốc tới Nhật Bản. Cũng giống như ở Trung Quốc, người Nhật khi đó chỉ sử dụng giấy trong các dịp lễ quan trọng.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (2)

Người Nhật chỉ sử dụng giấy như món đồ giải trí trong những dịp lễ quan trọng

Mãi tới những năm 1660, người Nhật mới sử dụng giấy như một công cụ giải trí. Và tận 20 năm sau đó, vào năm 1680 lần đầu tiên hình ảnh những cánh bướm giấy rập rờn mới được nhắc đến trong một bài thơ tiếng Nhật. Đến năm 1797, Akisato Rito đã xuất bản cuốn sách đầu tiên về gấp giấy nghệ thuật có tựa đề “Sembazuru Orikata” (Xếp ngàn cánh hạc). Nhưng phải tới thế kỷ 19, thuật ngữ “gấp giấy” mới trở nên phổ biến khắp quốc đảo này.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (3)

Một trang trong cuốn sách Sembazuru Orikata

Ở thời Minh Trị (Meiji), Origami được đưa vào các trường mẫu giáo thành một môn học dưới ảnh hưởng về phương pháp giáo dục của nhà giáo dục học người Đức Frebel (1782-1852). Các phương pháp xếp giấy của châu Âu cùng sự phát triển theo nhiều hướng khác nhau đã khiến cho nghệ thuật xếp giấy ngày càng phong phú.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (4)

Cô gái Nhật trong trang phục truyền thống

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (5)

Hạc giấy – một hình ảnh quen thuộc trong nghệ thuật Origami

Còn ở phương Tây, nghệ thuật xếp giấy lại nở rộ vào những năm 700 sau Công nguyên, một phần cũng nhờ vào “con đường tơ lụa” nổi tiếng giữa Trung Quốc và châu Âu. Tây Ban Nha là một trong những nước đầu tiên du nhập môn nghệ thuật mới mẻ này, đồng thời cũng là nước cho ra đời rất nhiều tác phẩm độc đáo. Tuy nhiên vào thế kỉ 12, khi phương pháp chế tạo giấy được truyền sang Châu Âu, và một nghệ thuật xếp giấy độc lập đã được hình thành song vẫn không trở thành một nét văn hóa với bề dày về ảnh hưởng cũng như mức độ phát triển như Nhật.

Có thể nói Origami cũng như nhiều từ tiếng Nhật khác như Sake, Shushi, Kimono… đã được quốc tế hóa, để khi nhắc đến ai cũng hiểu đó là một đặc trưng của văn hóa Nhật, không lẫn vào đâu được. Và ngày nay Origami đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra tầm thế giới, không chỉ giới hạn là một thú vui mà còn được nghiên cứu phục vụ cho các mục đích khoa học khác bởi nhiều tổ chức và cá nhân.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (6)

Nghệ thuật Origami trở thành một trong những nét đẹp văn hóa của xứ sở hoa Anh đào

Origami gắn liền với cái tên của nghệ nhân Akira Yoshizawa. Trong các phòng triển lãm Origami nổi tiếng trên thế giới, ta có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm của cố nghệ sĩ tài ba. Ông đã cống hiến gần trọn cuộc đời mình cho nghệ thuật gấp giấy. Vào năm 1930, nghệ nhân Nhật Bản này đã xây dựng hệ thống ký tự và biểu tượng được sử dụng trong các sách hướng dẫn nhằm hỗ trợ việc phân tích cách gấp các mô hình phức tạp. Đến năm 1950, ông đã xuất bản những tập sách giới thiệu chi tiết cách gấp các mẫu vật truyền thống và cập nhật cả những thiết kế mới được sáng tạo. Yoshizawa cũng chính là cha đẻ của nghệ thuật sử dụng giấy ướt trong các tác phẩm xếp giấy. Giấy ướt được làm ẩm từng phần hoặc toàn bộ, sau đó sẽ mềm ra như đất sét để người gấp có thể dễ dàng sáng tạo mô hình theo ý mình.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (7)

Nghệ nhân Akira Yoshizawa bên những tác phẩm của mình

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (8)

Tác phẩm Con công của nghệ nhân Akira Yoshizawa

Các mẫu origami

Mẫu origami có thể đơn giản như chiếc thuyền hay máy bay giấy chúng ta thường gặp, nhưng cũng có thể hết sức phức tạp như hình rồng, phượng, tháp Eiffel. Những mẫu origami phức tạp có thể dùng lá kim loại mỏng thay vì giấy thường để có thể giảm độ dày của mẫu gập. Origami hiện đại thay đổi rất nhiều, các mẫu thường được gấp khi ướt (gấp ướt) hoặc sử dụng vật liệu ngoài giấy và lá kim loại. Người Nhật xem origami như một phần văn hóa và truyền thống đất nước hơn là một hình thức nghệ thuật.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (9)

Origami có thể chỉ đơn giản là những chiếc thuyền giấy xinh xắn

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (10)

Origami có thể chỉ đơn giản là những chiếc thuyền giấy xinh xắn

Origami artist Brian Chan designs and folds complex three-dimensional creatures and objects out of paper. This piece, titled Mens et Manus, was created from a single uncut square. Chan is a 26-year-old graduate student at Massachusetts Institute of Technology. The work is a variant of the school's logo.

Một tác phẩm hết sức tỉ mỉ, thể hiện sự khéo léo và  sáng tạo của tác giả

Một trong số những mẫu origami được biết tới nhiều nhất là hình con hạc. Con hạc là điềm tốt lành trong quan niệm của người Nhật. Truyền thuyết kể rằng ai gấp được 1000 con hạc giấy có thể biến điều ước thành thật. Sau câu chuyện về bé gái Nhật Sadako Sasaki năm 1955, hình ảnh hạc giấy cũng trở thành một biểu tượng của hoà bình.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (13)

Hạc giấy – một biểu tượng của hòa bình trong tâm thức của người Nhật

Hạc (oritsuru) và các loại thuyền là những vật phổ biến được gấp và trang trí từ những năm 1700.Từ đó cho đến khoảng 100 năm sau các cuốn sách chuyên môn về Origami đã được in ấn và xuất bản, chứng tỏ một văn minh xếp giấy đã đạt được đến trình độ cao, đa dạng. Vào thời điểm đó, Origami đã không chỉ là trò chơi của trẻ còn mà còn là thú vui của người lớn, và có rất nhiều tạp chí ra đời với những mẫu xếp giấy vô cùng phức tạp.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (14)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (15)

Hạc và thuyền giấy là những hình ảnh phố biến trong những ngày đầu tiên của nghệ thuật Origami

Origami ghép (Modular Origami) là loại Origami truyền thống. Một mẫu vật sẽ được gấp thành nhiều bản giống nhau sau đó các bản này được ghép lại thành một mẫu vật lớn có cấu tạo phức tạp hơn. Ở loại Origami này, người gấp giấy không phải tuân thủ quy tắc chỉ được sử dụng duy nhất một tờ giấy. Tuy nhiên, họ phải tuân thủ một quy tắc quan trọng khác, đó là không được sử dụng hồ dán hay băng keo. Thay vào đó, họ được phép sử dụng một vết cắt để ghép các mẫu vật nhỏ lại thành khối.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (17)

Con rồng được tạo nên từ rất nhiều mảnh giấy ghép giống nhau

Origami cử động (Action Origami) là loại Origami tạo ra các mẫu vật có thể cử động được dưới sự điều khiển của con người. Ví dụ như con chim có thể vỗ cánh hay con ếch có thể bật về phía trước khi ta ấn vào chân sau của nó. Pháo giấy cũng là một ví dụ phổ biến, hẳn nhiều người đã từng chơi pháo giấy và đập cho pháo nổ.nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (16)

Hình ảnh con phượng đang bay lên là một biểu hiện sinh động cho nghệ thuật Origami cử động

Origami trang sức (Jewelry Origami) tạo ra các mẫu vật có thể mang được trên người. Còn người chơi Origami thực phẩm (Food Origami) lại sử dụng hoa quả hoặc tảo biển để tạo ra các mẫu vật.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (18)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (19)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (20)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (21)

Những mẫu trang sức Origami hết sức ấn tượng

Các nhân viên công sở còn có một loại Origami nữa, đó là Origami giấy nhớ (sticky note Origami). Đúng như tên gọi của nó, các mẫu vật của loại Origami này được làm từ giấy nhớ, dù đôi khi mẫu vật tạo ra có kích cỡ khá nhỏ. Một số nghệ nhân lại thích loại Origami hoa văn trang trí nổi (Origami tessellations). Gọi như vậy là vì bề mặt loại giấy mà các nghệ nhân này sử dụng khá mịn và được gấp thành những họa tiết nổi rất phong phú và lại mắt, tất nhiên đây là một trong các loại Origami đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (22)

Một tác phẩm Origami có hoa văn trang trí nổi

Giấy gấp Origami

Người chơi Origami chỉ cần một tờ giấy có thể gấp được là đủ điều kiện để bắt tay vào việc tạo mẫu vật. Tuy nhiên, loại giấy được nhiều người ưa dùng là giấy kami, được sản xuất chuyên dùng cho môn nghệ thuật này. Giấy kami mỏng, dai, dễ gấp và đặc biệt là dù có bị gấp đi gấp lại nhiều lần thì loại giấy này vẫn giữ được độ bền và dai. Giấy kami có một mặt trắng và một mặt in hình họa tiết. Kích cỡ gồm nhiều loại, loại phổ biến nhất có diện tích khoảng 15,2 cm2.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (23)

Giấy Kami hai mặt với hai màu khác nhau

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (24)

Giấy Kami in hình hoa anh đào

Bạn cũng có rất nhiều lựa chọn khác khi tìm mua giấy gấp Origami. Tuy nhiên, giá cả của loại giấy không quyết định nhiều tới giá trị mẫu vật tạo ra. Nhiều nghệ nhân còn sử dụng giấy vệ sinh để tạo ra các mẫu vật.

Những quy tắc cơ bản không được vi phạm trong Origami

Lịch sử phát triển lâu đời của nghệ thuật Origami đã hình thành nhiều loại Origami với những đặc thù riêng. Mỗi người tham gia môn nghệ thuật này có thể chỉ cần tuân theo các quy tắc của một loại nhất định. Tuy vậy, cũng không hiếm người đam mê gấp giấy nên đã tìm hiểu cặn kẽ về quy tắc của tất cả các loại Origami. Nét đặc biệt của nghệ thuật Origami là ở chỗ người gấp chỉ sử dụng duy nhất một tờ giấý, mà không hề sử dụng thêm keo hay hồ dán. Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi người gấp phải thật sự khéo léo và tỉ mẩn. Họ có thể sáng tạo ra nhiều cách gấp để tạo nên nhiều mẫu vật đa dạng.

Hầu hết các mẫu gấp phức tạp đều dựa trên những mẫu cơ bản sau đó được sáng tạo thêm. Bốn mẫu cơ bản trong gấp giấy gồm có: gấp diều, gấp cá, gấp chim và gấp ếch. Gấp động vật và hình khối đa diện là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người để rồi từ đó thiên biến vạn hóa ra rất nhiều hình mẫu. Dựa trên những bản hướng dẫn chi tiết mà mỗi người lại có thể thay đổi cách gấp theo sở thích của riêng mình.  

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (25)

Tác phẩm Origami điêu khắc Cá mập – tác giả Hùng Cường

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (26)

Tác phẩm Thiên nga – Hoàng Tiến Quyết

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (27)

Tác phẩm Chim hạc  – Roman Diaz và Daniel Naranjo

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (28)

Tác phẩm Chim én

Người chơi nghệ thuật Origami còn phải tuân thủ quy tắc Thuần khiết (Pureland), tức là khi gấp một mẫu vật, bạn chỉ được chọn đúng một loại Origami. Người chơi không được phép kết hợp các loại Origami khác nhau khi gấp một mẫu vật. Vi phạm quy tắc này tức là chúng ta đã bước ra ngoài ranh giới nghệ thuật xếp giấy Origami.

Tác dụng của Origami đối với tâm lý

Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ. Nó đã chứng minh trong rất nhiều trường hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần. Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc Tế lần thứ nhì về origami đối với giáo dục và trị liệu, đã kêu gọi dùng origami dể phục hồi chức năng và trị liệu về tay. Với nhiều người, Origami là thứ giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới: tự do bay bổng, tự do tìm kiếm một thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật vui thích.

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (29)

Với Origami, con người được tự do thể hiện màu sắc của riêng mình

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (31)

Origami mang lại sự thư thái và tự do

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (30)

Origami giúp con người thỏa sức sáng tạo

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (32)

và sự sáng tạo trong Origami là không giới hạn

Origami với toán học

Việc tạo được mẫu origami mới liên quan đến rất nhiều quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà các cao thủ origami sáng tác được những mẫu phức tạp. Các cao thủ origami có phương châm “bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được; bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được.”

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (33)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (34)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (35)

Những tác phẩm  đầy tính sáng tạo của tác giả trẻ Trần Trung Hiếu

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (36)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (37)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (38)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (39)

Một số tác phẩm Origami độc đáo của tác giả Hoàng Tiến Quyết

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (40)

Tác phẩm Hoa Lan của tác giả Hùng Cường

Việc gấp giấy đem lại nhiều nhận thức hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian, các khối 3 chiều…

Eddy curler (Maria Sinayskaya)  rectangles (1:2), 30 units, no glue

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (42)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (43)

Những hình khối và đường nét mềm mại trong các tác phẩm Origami

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (44)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (45)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (46)

Một số tác phẩm Origami đường phố – đem nghệ thuật gấp giấy tới gần cuộc sống của con người hơn

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (47)

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (48)

Origami hình học – một loại hình thường thấy ở các nước phương Tây

nghe-thuat-gap-giay-origami-la-gi (49)

Không gian ba  chiều dưới cái nhìn Origami

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn: designs

Trải nghiệm sáng tạo dành cho các nhà thiết kế.

Một sản phẩm công nghệ cực thú vị đang chờ đón bạn! Bộ điều khiển tùy biến Palette – công cụ sáng tạo dành cho các nhà thiết kế.

Sản phẩm mà TẠP CHÍ 247 sắp giới thiệu đến độc giả dưới đây không phải là một bảng pha màu, cũng không phải một bảng tùy chọn trong các phần mềm đồ họa tương tự như những khái niệm về palette mà chúng ta đã quen thuộc. Vậy đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bộ điều khiển tùy biến Palette – công cụ sáng tạo dành cho các nhà thiết kế

Palette là bộ điều khiển tùy biến với thiết kế mô-đun, cung cấp cho người dùng một phương thức tương tác phần mềm nhanh gọn hơn, trực quan và chính xác hơn. Bất kể là bạn chỉnh sửa video cùng Premire Pro, biên tập ảnh qua Lightroom hoặc hiệu chỉnh âm thanh MIDI, Palette cho phép bạn trực tiếp tham gia vào công việc. Bao gồm một mô-đun trung tâm là một màn hình màu OLED, hiển thị các ứng dụng đang hoạt động cùng cấu hình tùy chỉnh mà bạn đã tạo và các mô-đun chức năng: nút bấm, quay số, thanh trượt, Palette cải thiện quy trình làm việc mà bạn không cần phải nhìn xuống bàn phím hay thao tác một loạt phím tắt phức tạp. Quan trọng hơn là, quá trình này đem lại cảm nhận thật về cảm giác phản hồi trực quan, điều mà bàn phím cơ bản không đáp ứng được. 

Palettte – Chủ động tham gia vào công việc chỉnh sửa – biên tập của bạn

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke

Palettte kết hợp mới một máy tính xách tay và bảng vẽ wacom – công cụ tuyệt vời dành cho sự sáng tạo

Sau thành công trên trang mạng huy động vốn xã hội Kickstarter năm 2013, bộ điều chỉnh tùy biến Palette tiếp tục được nâng cấp cả về thiết kế và tính năng bởi công ty cùng tên có trụ sở tại Canada. Sự trở lại của Palette lần này được nâng cấp để tích hợp chặt chẽ với các phần mềm của Adobe: Adobe Lightroom CC, Adobe Photoshop CC và một số phần mềm khác. Ngoài ra, Palette còn cho phép chơi nhạc giao thức MIDI, HDI ở MIDI Mode, thay thế một cần điều khiển game rảnh tay ở Joystick Mode.

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (1)

Các chế độ và phần mềm từ Adobe được tích hợp chặt chẽ với Palette

Palette hoạt động tốt với cả hệ điều hành Windows (từ Windows 7 trở lên) và Mac (từ Mac 10.9 trở lên). Palette tương thích với mọi ứng dụng yêu cầu phím tắt bàn phím. Bạn có thể thiết lập phím tắt và các phím chức năng – modifier (ví dụ như Ctrl, Alt, Shift, Cmd) đến nút Palette và sử dụng chúng để thay thế, tăng tốc độ làm việc của bạn và đạt chính xác cao hơn nhờ những tương tác vật lí ở chế độ Keyboard Mode. 

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (2)

Một bộ điều khiển cơ bản gồm 1 mô-đun trung tâm, 2 nút bấm, 3 quay số và 2 thanh trượt với chất liệu anod nhôm có giá đặt trước là $299

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (3)

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (4)

 Phiên bản đặc biệt với chất liệu gỗ anh đào có giá đặt trước $899 tại Canada

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (5)

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (6)

Mặt sau của một module

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (7)

Mỗi module có kích thước vuông 45 mm và thanh trượt là 90 x 45 mm

Palette hoạt động như thế nào?

Palette kết nối tới máy tính thông qua cáp Micro USB tại mô-đun trung tâm. Khi các mô-đun chức năng được ghép với mô-đun trung tâm, PaletteApp sẽ cập nhật ngay lập tức trên màn hình máy hính và công việc còn lại là gán chức năng cho từng mô-đun để phù hợp với công việc của bạn.

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (8)

PaletteApp cập nhật trên màn hình máy tính và bạn chỉ cần gán chức năng cho từng mô-đun để phù hợp với mọi công việc: từ chỉnh sửa ảnh đến biên tập video…

 Việc liên kết các mô-đun với nhau rất đơn giản: bạn chỉ cần đặt chúng gần nhau, bộ phận từ tính sẽ giúp mô-đun tự động chập lại một cách nhanh chóng. Vị trí của các mô-đun là không cố định và bạn cũng có thể ghép thêm mô-đun riêng lẻ nếu bạn cần nhiều hơn. Di chuyển chúng bất cứ lúc nào bạn muốn, kể cả khi đang thao tác vì mỗi mô-đun đều được lập trình để ghi nhớ chức năng được gán cho chúng. Thiết lập đèn LED ở từng mô-đun giúp bạn xác định chúng tốt hơn.

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (9)

Bộ phận từ tính sẽ giúp mô-đun tự động chập lại một cách nhanh chóng

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (10)

Thiết lập đèn LED ở từng mô-đun giúp bạn xác định chúng tốt hơn

trai-nghiem-sang-tao-danh-cho-cac-nha-thiet-ke (11)

Palette giúp qui trình làm việc được cải thiện nhờ tương tác vật lí hiệu quả và chính xác

Trải nghiệm Illustrator CC cùng Palette, độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm về các phần mềm khác tại website của sản phẩm 

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Ms. Gin Getsu | Nguồn: designs

7 Yếu tố cơ bản của nghệ thuật tạo hình

Thuộc lòng các nguyên tắc và các yếu tố của nghệ thuật giúp các nghệ sĩ sắp xếp ý tưởng, tác phẩm của họ và nghĩ về cách người khác phản ứng với những tác phẩm nghệ thuật của mình.

Những kiến thức tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không ít người nắm rõ chúng, hãy cùng Tạp chí 247 tìm hiểu sâu hơn về những yêu tố của nghệ thuật tạo hình nhé !

Tất cả các thiết kế, các tác phẩm nghệ thuật đều được hình thành từ 7 yếu tố sau.

  • Hình khối – Form (hình 3 chiều, rộng, cao, sâu),
  • Đường nét – Line,
  • Hình dạng – Shape (2 chiều, rộng và cao)
  • Màu sắc – Color
  • Chất liệu – Texture
  • Không gian – Space
  • Sắc độ – Value.

Hình khối – Form

Hình khối là một trong các yếu tố của nghệ thuật. Hình khối – Form có 3 giá trị để đo đạc là chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Nó có thêm giá trị về chiều sâu so với Hình dạng – Shape

Dưới đây là một số hình khối thông dụng.

7-yeu-to-co-ban-cua-nghe-thuat-tao-hinh (1)

Hình dạng – Shape

Hình dạng được tạo thành khi các đường nét gặp nhau. Hình dạng thì phẳng, có 2 chiều là bề rộng và độ cao, một số hình dạng hình học quen thuộc như, hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật, ovan và các hình dạng Organic (hình hữu cơ, phức tạp).

7-yeu-to-co-ban-cua-nghe-thuat-tao-hinh (3)

Đường nét – Line

Bạn có thể thấy đường nét ở khắp mọi nơi. Có rất nhiều loại đường nét. Có một số loại phổ biến như: Đường cong, đường thẳng, zigzag, đường đứt đoạn, đường nằm ngang, đường thẳng đứng, đường lượn sóng, đường song song, đường vuông góc.

7-yeu-to-co-ban-cua-nghe-thuat-tao-hinh (2)Màu sắc – Color

Định nghĩa ngắn gọn thì màu sắc là thứ chúng ta thấy do phản xạ ánh sáng của mọi vật quanh chúng ta. Trong tự nhiên cầu vồng được sinh ra bởi ánh sáng trắng bị chia từng phần bởi độ ẩm trong không khí.

Con người đã phát hiện ra ánh sáng trắng có thể chia tách bằng cách sử dụng công cụ như lăng kính quang phổ.

Những màu sắc có thể nhìn thấy qua kính quang phổ là; Đỏ, Cam, Vàng, Xanh da trời, Xanh lá cây, màu chàm và tím.

7-yeu-to-co-ban-cua-nghe-thuat-tao-hinh

Ánh sáng trắng bao gồm các màu trên pha trộn với nhau. Các đối tượng có màu sắc khi nó hấp thụ và phản xạ lại ánh sáng. Nếu một đối tượng hấp thụ tất cả các bước sóng ánh sáng thì nó sẽ có màu trắng. Đối tượng hấp thụ các bước sóng, nhưng không hấp thụ màu đỏ, nó sẽ có màu đỏ v.v.

Những người mù màu, hay bị thiếu hụt màu nào đó là do võng mạc không phản ứng với những bước sóng ánh sáng tương ứng.

Chất liệu – Texture

Chất liệu là cái gì đó bạn cảm thấy khi chạm vào. Người nghệ sĩ tạo ra những ảo ảnh của kết cấu thông qua các tác phẩm như tranh vẽ, thiết kế in, nhiếp ảnh v.v.

7-yeu-to-co-ban-cua-nghe-thuat-tao-hinh (4)

Cảm giác chất liệu được hình thành thông qua kinh nghiệm của mỗi người. Ví dụ; Nếu bạn chưa từng sờ một chiếc lông vũ thì bạn không bao giờ cảm thấy sự mềm mại của nó trong một tác phẩm bất kỳ.

Không gian – Space

Không gian là sự trống trải, không có gì xung quanh một tác phẩm, hoặc một yếu tố nào đó của nghệ thuật. Không gian có thể có hai chiều, ba chiều, nó có thể sinh ra cảm giác tích cực hoặc tiêu cực.

Nếu bạn (cố ý) sử dụng không gian ít cho tác phẩm của mình, người xem sẽ thấy chật chội, gò bó, bức bối. Ngược lại nếu bạn cho người xem nhiều không gian thì họ sẽ thấy thoải mái, thư thái.

Tất nhiên không phải ai cũng vậy, có những người chỉ cảm thấy an toàn khi ở trong một không gian chật hẹp, và rất sợ khi đối diện với những không gian rộng rãi.

Sắc độ – Value

Sắc độ là độ sáng/tối của một màu sắc. Đơn giản bạn tao ra sắc độ bằng cách thêm vào nó màu đen hoặc màu trắng

7-yeu-to-co-ban-cua-nghe-thuat-tao-hinh (5)

Trên đây là những yếu tố cấu thành một tác phẩm nghệ thuật. Vậy để có một tác phẩm đẹp người nghệ sĩ sẽ sử dụng các yếu tố này và kết hợp với các nguyên tắc của nghệ thuật để tạo thành một tác phẩm đẹp.

TẠP CHÍ 247 | Ms. Kim | Nguồn : REDN