Cầm tấm bằng đại học trên tay mà không biết tương lai đi đâu về đâu?

“Tốt nghiệp là thất nghiệp” – rõ ràng là một câu nói đùa nhưng lại phản ánh đúng thực trạng của sinh viên Việt Nam khi ra trường hiện nay. Cầm trên tay tấm bằng đại học song lại không biết tương lai sẽ ra sao khi ra trường. Dù có đau lòng nhưng cũng là sự thật đang diễn ra.

Tốt nghiệp đồng nghĩa với thất nghiệp

Hoang mang vì không biết cuộc sống sau khi tốt nghiệp của mình sẽ ra sao?

Mới tốt nghiệp tháng 9 vừa rồi, Thành – một anh chàng tốt nghiệp trường đại học kiến trúc cũng đang băn khoăn không biết tương lai mình như thế nào. Thành cũng giống như nhiều bạn sinh viên ra trường khác hoang mang khi cầm tấm bằng tốt nghiệp bước ra khỏi cánh cổng trường đại học. Ai cũng nói cánh cửa này đóng lại là một cánh cửa khác mở ra – một chân trời mới, kết thúc đại học là mở ra cánh cửa vào trường đời. Nhưng vấn đề là các sinh viên khi ra trường hiện nay đang gặp phải chính là vấn đề về chính kiến thức cũng như kỹ năng khi được đào tạo từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Như Thành, dù tốt nghiệp với bằng khá của trường đại học kiến trúc, nộp hồ sơ ở một số chỗ, đi phỏng vấn không ít nơi, thời gian rảnh ở nhà chơi bắn cá trên máy tính, nhưng đến giờ lại đang phải kiếm thêm thu nhập bằng công việc vẽ tranh chân dung. Thật xót xa, hỏi ra thì biết, Thành bị từ chối vì đó là những vị trí yêu cầu kinh nghiệm, thử hỏi với sinh viên mới ra trường thì công ty đòi hỏi kinh nghiệm gì ở họ. Làm việc ở vị trí tuyển dụng nhiều năm, nhiều người cho rằng đó có lúc chỉ là cái cớ để nhà tuyển dụng dụng từ chối khéo với ứng viên do họ không nhìn ra được kỹ năng thực tế hay khả năng phát triển của ứng viên đó mà thôi. Thành nói cậu ấy sẽ không nản chí, có thể sẽ đi học thêm nhưng giờ ra trường rồi không thể xin tiền bố mẹ mãi được nên vẫn phải đi làm công việc khác trong lúc chờ tìm được việc thôi. Sinh viên mới ra trường còn ước mơ chứ ra trường hai ba năm mà vẫn không tìm được công việc thì đúng là chọn nuôi sống cái miệng là điều quan trọng hơn.

“Rải” hồ sơ khắp nơi với mong muốn tìm kiếm một công việc tốt?

Dùng từ “rải” không sai bởi cứ thấy đâu đăng tuyển một công việc là gửi hồ sơ vào rồi chờ đợi nhà tuyển dụng gọi điện sắp xếp một cuộc phỏng vấn cho mình. Mỗi lần nộp hồ sơ là một lần hy vọng nhưng rồi lại thất vọng vì chẳng có cuộc gọi phỏng vấn nào hay có chăng đến phỏng vấn nhưng kết quả là những cái lắc đầu.

“Rải” hồ sơ khắp nơi

Là sinh viên hẳn đều nghe qua bài thơ vui về việc làm của sinh viên khi mới ra trường cười vui vẻ thật nhưng cũng thật châm chọc thay nào là đầu đường xây dựng bơm xe, nào là mấy anh nhạc viện thổi kèm đám ma,… Sinh viên ra trường thất nghiệp, làm trái ngành, ngậm ngùi “giấu” tấm bằng đại học đi để đi làm công nhân thậm chí nhiều người còn có suy nghĩ thấy thà lúc trước đi học nghề còn có ích hơn. Trong cái xã hội mà người ta lưu hành câu nói “nhất hậu duệ, nhìn quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ, năm là mặc kệ” thì đúng là cơ hội việc làm của những bạn không phải hậu duệ nhà không có quan hệ gì, tiền bạc cũng hạng trung có phần bị thu hẹp. Cộng thêm với cách giáo dục ưu tiên số lượng như hiện nay khiến các nhà tuyển dụng cũng ít nhiều thấy ngán ngẩm với sinh viên mới ra trường.

Đại học không phải là con đường thành công duy nhất

Đây là câu nói được nói rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu và làm được, thấy các em học sinh cấp ba mải mê chạy hết lò luyện thi này đến lò luyện thi khác đến quên ăn quên ngủ chỉ để đỗ đại học mà xót xa. Nhiều bậc cha mẹ cố ép con mình thi đỗ đại học để cho bằng bạn bằng bè nhưng không quan tâm sau đó tương lai của con sẽ ra sao. Có không ít các bạn là hậu duệ đấy nhà có quan hệ đấy nhưng công việc được sắp xếp từ trước, các bạn ấy chỉ như một cỗ máy làm theo mà cũng cứ mông lung mà sống. Rồi chắc họ có thành công, có nhiều người thành công mà không học đại học bởi họ biết mình cần gì và có thể làm được gì.

Vì vậy, các bạn trẻ hãy một lần suy nghĩ thật chín chắn, kỹ càng xem mình muốn gì và có thể làm gì để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bước đường tương lai của chính bạn. Hãy dũng cảm sống cho mình nhé.

Avatar

Author: hungtuanminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *