Câu chuyện vạn sự khởi đầu của thương hiệu Honda

Câu chuyện vạn sự khởi đầu của thương hiệu HondaNói đến sự phát triển kinh tế ở Nhật Bản từ sau chiến tranh thế giới thứ hai không thể không để cập đến Tập đoàn Honda. Nói đến những thương hiệu làm rạng danh nước Nhật trên thế giới không thể không không nhắc đến thương hiệu Honda. Honda đã trở thành một phần của nước Nhật.

Những thông điệp từ biểu tượng thương hiệu

Biểu tượng thương hiệu của hãng Honda thật ra bao gồm 2 phần: Một chữ cái H lớn trong khung và một cánh chim. Không ai biết, lịch sử hãng không thể hiện và cả người sáng lập hãng là ông Soichiro Honda cho tới khi qua đời vào năm 1991 cũng chưa một lần bật mí, đó là cánh của loại chim gì và bản thân chữ cái H ấy có phải chỉ đơn thuần là chữ cái đầu tiên của tên họ Honda hay không. Chỉ biết rằng, biểu tượng thương hiệu này cũng đã nhiều lần thay đổi theo thời gian. Khi thì chữ cái H ấy gầy gầy thanh mảnh, lúc lại thấy nó mập mạp đậm đà. Cả cánh chim cũng vậy. Thời kỳ đầu, cánh chim rất dài, dài đến mức tạo cảm nhận là loài chim có cái cánh ấy không tồn tại trên thực tế. Về sau nó được thu gọn lại. Hai biểu tượng được sử dụng biệt lập với nhau, lộ diện ở hai vị trí khác nhau trên sản phẩm của hãng, nhưng cũng có khi ghép cùng với nhau thành một biểu tượng chung.

Cũng vì không có sự định hướng lý giải chính thức về ý nghĩa của biểu tượng thương hiệu cho nên những người hâm mộ sản phẩm của hãng Honda trên khắp thế giới có nhiều cách hiểu khác nhau về biểu tượng thương hiệu này. Không biết cảm nhận của họ có trùng với ý tưởng của những tác giả biểu tượng thương hiệu hay không, nhưng thật ra thì điều đó cũng không quyết định, bởi suy cho cùng thì giá trị và ý nghĩa, tác động và ảnh hưởng của thương hiệu được cân đong đo đếm ở những khách hàng và người sử dụng là chính, chứ đâu phải ở ẩn ý sâu xa của tác giả khi sáng tạo ra biểu tượng thương hiệu.

Biểu tượng thương hiệu Honda như hiện diện ở các sản phẩm của hãng Honda ngày nay chính thức có từ năm 1993. Nhưng chữ cái H đặc trưng cho Honda đã xuất hiện lần đầu tiên năm 1963 ở loại xe vận tải nhỏ T 360, và hình ảnh cánh chim đã được gắn lên những sản phẩm đầu tiên của hãng khi nó được thành lập năm 1947/1948 – ở xe đạp máy.

Ai cũng cho rằng chữ cái H có nguồn gốc từ cái tên Honda. Nhưng còn cánh chim kia được coi là biểu tượng cho mơ ước và khao khát được chắp cánh bay đi xa và lên cao, vừa thật lại vừa ảo, giản dị mà có thể ẩn chứa nhiều thông điệp. Có người lý giải chữ cái H biểu tượng cho hình ảnh con người đứng vững vàng trên đôi chân của mình, hai tay vươn tới những thành tựu huy hoàng hơn từ lao động sáng tạo.

Ước mơ cuộc đời

Những lý giải đó không phải không có cơ sở bởi “ước mơ và khát vọng” đóng vai trò và có ảnh hưởng rất quyết định trong cuộc đời của người sáng lập tập đoàn Soichiro Honda. Chẳng phải chiếc xe đạp máy đầu tiên mà ông lắp ráp năm 1947/1948 được mang cái tên “Dream” đó sao, mà những chiếc xe đạp máy ấy lại là điểm xuất phát của quá trình hình thành và phát triển thương hiệu Honda.

Soichiro Honda sinh ngày 17/11/1906 tại Komyo, một ngôi làng ở miền trung Nhật Bản. Ngay từ khi còn nhỏ, Soichiro đã giúp cha sửa chữa xe đạp và năm lên 8 cậu bé này lần đầu tiên trông thấy một chiếc ô tô. Khi ấy, câu bé đã quả quyết sau này sẽ chế tạo những chiếc xe như vậy. Về sau, Soichiro đến Tokyo để học nghề trong một xưởng sửa chữ ô tô, tham gia chế tạo xe đua và trở thành một tay đua rất thành công, cùng với người anh trai lập kỷ lục tốc độ đua xe 120 km/h mà phải đến 20 năm sau mới bị phá ở Nhật Bản, nhưng rồi phải giải nghệ sau một lần bị tai nạn. Năm 1937, Honda thành lập công ty Tokai Seiki Heavy Industry Co. Ltd. chuyên sản xuất séc – măng cho động cơ ô tô. Ngày ấy, ngay đến hãng Toyota cũng là khách hàng của công ty. Ông tự học về luyện kim và gia công kim loại để cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 1946, Soichiro Honda thành lập “Honda Technical Research Institute” (Viện Nghiên cứu kỹ thuật Honda) – nghe kêu vậy nhưng thực tế chỉ là một ngôi nhà gỗ nhỏ. Đó là thời kỳ ngay sau chiến tranh thế giới thứ hai, cơ sở hạ tầng ở nước Nhật bị tàn phá, nước Nhật bị kiềm chế và kiểm soát bởi những thỏa thuận của phe đồng minh. Honda đã nhận ngay ra rằng, một trong những nhu cầu cấp thiết nhất đối với người Nhật là khả năng di chuyển và phương tiện vận tải đơn giản. Sau khi mua lại được 500 động cơ điện do quân đội thải ra, Honda có ngay ý tưởng kinh doanh đầu tiên đơn giản mà độc đáo, tính khả thi về kỹ thuật và hiệu quả kinh tế rất cao, đó là cải tiến xe đạp thành xe đạp máy. Thương hiệu Honda phát tích từ ngôi nhà gỗ nhỏ ấy và ra đời cùng với sản phẩm đầu tiên ấy. Từ xe đạp máy, Honda nghiên cứu và chế tạo ra xe máy động cơ hai kỳ, rồi xe máy động cơ bốn kỳ. Năm 1948, Honda thành lập công ty Honda Motor Co. Ltd cùng với Takeo Fujisawa với tổng số vốn 1 triệu Yên, liên kết cả công ty ban đầu của mình. Chỉ mấy năm sau, động cơ của Honda đã chiếm được 60% thị phần ở Nhật. Năm 1949, Honda cho ra xưởng chiếc xe máy đầu tiên của hãng, đồng thời cũng là chiếc xe máy đầu tiên được chế tạo và lắp ráp hoàn toàn ở Nhật Bản, đương nhiên với cái tên “Dream”. Năm 1955, Honda dẫn đầu thị trường Nhật Bản. Năm 1963, Honda chế tạo chiếc ô tô đầu tiên và là chiếc ô tô đua thể thao S500, mở ra thời kỳ mới. Từ đó là quá trình Honda vượt qua ranh giới nước Nhật để vươn ra thế giới, có thể cả những sản phẩm mới thuộc diện đỉnh cao của khoa học và công nghệ như máy bay hay người máy công nghiệp. Ước mơ cuộc đời của Soichiro Honda đã trở thành sự thật.

Những bí quyết thành công

Lịch sử thương hiệu Honda là câu chuyện rất thành công của một hãng kỹ nghệ Nhật Bản. Bí quyết thành công trước hết và quan trọng nhất của thương hiệu này là đón bắt được xu hướng của thị trường. Phương châm của hãng này là nhắm vào những gì mà thị trường hiện đang và trong tương lai sẽ cần để phấn đấu vươn tới chứ không phải tung ra thị trường chỉ có những gì hiện có thể làm được. Honda lớn mạnh cùng với sự phát triển nhu cầu của người Nhật về phương tiện vận chuyển và đi lại, từ những cái đơn giản nhất như xe đạp máy đến những thành tựu sáng tạo phức tạp như người máy công nghiệp, máy bay hay ô tô sử dụng năng lượng mặt trời.

Bí quyết thành công thứ hai của Honda là biết sử dụng triệt để các cuộc đua xe quốc tế để quảng cáo cho chính mình và đích để vươn tới. Tốc độ và tiện ích, an toàn và kiểu dáng được quảng cáo và tiếp thị hiệu quả nhất qua sự tham gia những cuộc đua mô tô và ô tô quốc tế cũng như qua những giải thưởng đạt được ở đó.

Bí quyết thành công thứ ba của Honda là chú trọng ngay từ đầu việc không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh không chỉ ở Nhật Bản. Tiết kiệm nhiên liệu và công suất thiết bị cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng và tiêu chuẩn thân thiện với môi trường mà thời thế đặt ra, vươn ra bên ngoài chinh phục thị trường ở các châu lục từ rất sớm, không cạnh tranh với các đại gia khác ở những mặt mạnh của họ mà nhằm vào những điểm yếu của họ… là những gì đã giúp Honda đạt được những điều mà những đại gia khác trên thế giới phải cần gấp đôi thời gian mới đạt được. Cũng vì thế mà xem ra ước mơ và khát vọng có vẻ như vẫn luôn ở phía trước đối với Honda.

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.