Để có những giai điệu du dương nên chọn đàn piano loại nào tốt nhất?

Đàn piano loại nào tốt nhất? Bạn đang học hoặc có ý định muốn học piano – nhạc cụ khó học thành tài nhất thế giới? Thực ra khó hay dễ chính là ở chiếc đàn piano mà bạn chọn có phù hợp hay không. Vậy nên chọn đàn piano loại nào tốt nhất?

Thái Thị Liên, Đặng Thái Sơn, Richard Clayderman, Emil Grigoryevich Gilels,… chính là những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam và thế giới.

Điều quan trọng làm nên một bản nhạc piano hay không chỉ phụ thuộc vào tài năng mà còn có sự đóng góp của chiếc đàn piano. Nếu bạn chưa biết nên chọn đàn piano loại nào tốt nhất thì bài viết này chính là câu trả lời dành cho bạn!

1

dan piano dien
Đàn piano điện

Đàn piano loại nào tốt nhất hiện nay?

Đàn piano là gì?

Ban đầu, đàn piano có cái tên xuất phát từ tiếng Ý là pianoforte có nghĩa là âm nhẹ và mạnh. Sau này, từ “piano” mới được dùng phổ biến cho đến ngày nay. Đàn piano là phát minh của Bartolomeo Cristofor, xuất hiện lần đầu tiên ở Ý vào khoảng cuối thế kỷ 16 – đầu thế kỷ 17. Đàn piano hay đàn dương cầm là một loại nhạc cụ thuộc bộ dây phím và rất được nhiều người trên thế giới ưa thích.

Cấu tạo của đàn piano

Cấu tạo đàn piano rất phức tạp, nó được làm từ ít nhất 7500 bộ phận khác nhau, những cây đàn được làm thủ công có thể có hơn 12000 bộ phận. Đàn piano gồm 6 bộ phận chính tạo thành là: khung đàn, bảng cộng hưởng, dây đàn, bộ máy đàn, hệ thống bàn đạp, hộp đàn. Chọn đàn piano loại nào tốt nhất phụ thuộc vào kết cấu tạo thành và âm thanh của đàn.

Khung đàn

Khung đàn piano thường được làm từ sắt, ở rìa sau được gắn thanh chốt dây để cố định một đầu dây đàn. Đầu dây đàn còn lại phía bên kia được quấn quanh chốt lên dây. Độ căng của các dây đàn hay độ cao của nốt nhạc phụ thuộc vào cách người ta vặn các chốt lên dây này.

Bảng cộng hưởng

Bảng cộng hưởng là thành phần quan trọng nhất của một cây đàn piano loại nào tốt nhất bởi nó quyết định chất lượng âm thanh của cây đàn. Gỗ vân sam lâu năm là chất liệu thường được sử dụng để làm bảng cộng hưởng.

Dan piano dien
Đàn piano điện

Căn cứ vào các bộ phận cấu thành để chọn đàn piano loại nào tốt

Dây đàn

Một chiếc đàn piano thường có khoảng 220 – 230 chiếc dây thép. Những chiếc dây thép này được kết hợp chặt chẽ để tạo ra những âm thanh tuyệt vời. Độ dài và độ dày tăng dần của dây đàn là nguyên lý tạo nên độ cao của âm thanh.

Bộ máy đàn

Bộ phận của bộ máy đàn mà chúng ta dễ nhìn thấy nhất chính là bàn phím. Âm thanh phát ra từ đàn piano là do người chơi dùng tay chạm vào từng phím đàn để búa đàn đánh vào dây. Đây cũng là bộ phận mà nhiều người quyết định nên mua đàn piano loại nào tốt nhất.

dan piano dien
đàn piano điện

Đàn piano loại nào tốt nhất cho âm thanh hay?

Hệ thống bàn đạp

Hệ thống bàn đạp hay còn gọi là pedals là các cần dùng chân để điều khiển. Pedal vang âm nằm phía bên phải cho phép dây đàn rung một thời gian dài tạo ra độ ngân vang của âm thanh. Pedal giảm âm ở bên trái làm giảm cường độ âm thanh.

Hộp đàn

Đàn piano dáng đứng hay dáng nằm đều do hộp đàn quyết định. Đàn piano đứng – upright piano có chiều cao phổ biến khoảng 121 – 131 cm. Đàn piano nằm – grand piano có chiều cao khoảng 1,5 mét với các kiểu đàn baby grand piano. Với những loại đàn sử dụng trong các buổi hòa nhạc thì chiều cao có thể lên đến 2,7 – 3 mét.

Chọn đàn piano loại nào tốt nhất để có những giai điệu du dương trầm bổng?

Hiện nay trên thị trường có hai loại đàn piano phổ biến là Digital Piano – piano điện và Acoustic Piano – piano cơ. Vậy nên chọn đàn piano loại nào tốt nhất để luyện tập?

Piano cơ

Piano cơ là nhạc cụ đi cùng với lịch sử phát triển lâu dài của nền âm nhạc piano. Âm thanh của đàn piano cơ cao hơn và phong phú hơn so với đàn piano điện bởi vì nó được tạo ra từ những dây đàn thực sự. Đàn piano cơ được thiết kế tinh tế từ những vật liệu chất lượng tốt nên rất bền. Nhưng giá của những chiếc piano cơ cũng rất cao.

Piano điện

Đi cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, piano điện cũng ra đời và phổ biến hơn với nhiều người chơi piano. Một chiếc đàn piano điện có thể tạo ra âm thanh của các loại đàn phím và đàn dây khác như Organ, Violin, Cello,… Bạn cũng có thể ghi âm lại phần trình diễn của mình khi sử dụng chiếc piano điện.

Âm thanh của piano điện được tạo ra từ chip âm thanh và các xung điện. Có thể kết hợp piano điện với các thiết bị điện tử khác như điện thoại, máy tính để tạo nên những bản nhạc tuyệt vời.

dan piano dien
Đàn piano điện

Đàn piano điện – Loại đàn được sử dụng phổ biến hiện nay

Chi phí để mua một chiếc piano điện cũng không quá đắt. Nhưng bạn cần chú ý trong quá trình sử dụng đừng để piano điện bị va chạm mạnh. Nên kiểm tra các vấn đề về điện khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Chọn đàn piano loại nào tốt nhất phụ thuộc vào phong cách âm nhạc mà bạn muốn chơi. Một cây đàn piano điện là sự lựa chọn thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi bởi vì chúng dễ sử dụng hơn piano cơ.

Để biết nên chọn đàn piano loại nào tốt nhất và các thông tin liên quan cửa hàng bán đàn piano, hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://vuapianodien.com/ để được tư vấn miễn phí nhé!

Vua piano điện với tổng kho 1000m2 giữa lòng thủ đô Hà Nội với các loại đàn piano điện và cơ Yamaha, Kawai, Roland…. đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng chọn lựa.

Xin chân thành cảm ơn tapchi247.com đã cho vuapianodien.com đăng bài.

Avatar

Author: bacsi69

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *