Đồ hoạ vector là gì?

Đối với những designers thiết kế đồ hoạ thì thuật ngữ vector là quá quen thuộc, gắn liền với từng sản phẩm thiết kế của họ.Tuy vậy, đây là thuật ngữ chuyên ngành nên nếu bạn chưa biết gì về đồ hoạ vector thì qua bài viết này, Tạp chí 247 sẽ giải thích một cách ngắn gọn và đơn giản nhất để bạn hiểu chi tiết hơn vector là gì!

Bạn tham khảo: Tranh vector đẹp treo tường.

Khái niệm vector

Trên phương diện toán học thì vector là một đường thẳng có hướng, dạng mũi tên. Vector trong thiết kế đồ hoạ cũng có định nghĩa như vậy.

Vector trong thiết kế đồ hoạ cũng là những đường mũi tên có hướng như vậy, dùng để vẽ chi tiết một hình ảnh bất kỳ dưới dạng đồ hoạ trên máy tính.

Tuy nhiên có một phân biệt rõ ràng là vector trên máy tính có thể nhỏ hơn milimet, các phần mềm hỗ trợ thiết kế đồ hoạ vector nổi tiếng như Coreldaw hay Autocard…

Liên quan

Vector là gì?
Vector là gì?

Ngoài vector, bạn có thể sử dụng các nét chấm hoặc đường cong kết hợp với nhau để tạo nên một tác phẩm sắc nét và giống thật nhất.

Sản phẩm đồ hoạ vector không bị vỡ nét khi zoom lớn, tất nhiên nó chưa phải là ảnh mà bạn phải trích xuất (export) tác phẩm của mình sang dạng ảnh jpg…

Thuật ngữ tương đương vector

Một thuật ngữ khác tương tự với vector là vexel, tức là vẽ vector bằng phần mềm photoshop, kết hợp của hai từ vector và pixel.

Pixel là đơn vị kích thước của ảnh có dạng ô vuông. Nếu bạn phóng to ảnh hết cỡ, đặc biệt dùng phần mềm Photoshop (nhấn Z và kéo chuột sang phải) sẽ thấy hình ảnh là tập hợp của hàng triệu pixel.

Pixel còn được gọi là bitmap.

Ảnh pixel sẽ vỡ khi zoom lớn, tất nhiên kích thước ảnh sẽ thấp hơn vector.

Một thông tin nữa, một hình ảnh đồ hoạ bất kỳ sẽ được thiết kế dưới hai dạng là vector và pixel.

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *