Press "Enter" to skip to content

HÃY LÀ NGƯỜI THUẬT CHUYỆN BẰNG ẢNH HƠN LÀ NGƯỜI CHỈ BIẾT CHỤP ẢNH

Scott Bourne – người sáng lập chuyên trang về nhiếp ảnh photofocus rất nhiệt tâm với người mới học chụp – đã chia sẻ “Hãy là người thuật chuyện bằng ảnh hơn là người chỉ biết chụp ảnh.” Đây là bài tiếp theo ông chia sẻ quan điểm về sáng tạo chụp ảnh. Ông là người làm việc nhiều với những người mới bước vào cánh đồng chụp ảnh, những chia sẻ của ông mang tính cơ bản và khích lệ mạnh mẽ, nên có người thích người không. TẠP CHÍ 247 thấy có tính hữu ích cho bản thân và có thể cho vài người nào đó, xin chia sẻ lại.

HÃY LÀ NGƯỜI THUẬT CHUYỆN BẰNG ẢNH HƠN LÀ NGƯỜI CHỈ BIẾT CHỤP ẢNH

Tự thuật.

Tôi rất mê chụp ảnh. Tôi thích nhìn những bức ảnh giống như các nhà văn thích đọc sách. Xem ảnh người khác là một cách học chụp. Việc đó giúp tôi ngày càng nâng cao tay nghề của mình.

Tôi gặp phải khá nhiều vấn đề khó khăn liên quan đến khả năng nhìn của mình trong nhiếp ảnh. Có lúc tôi xem các bức ảnh mà không chắc mình đã hiểu, hay đã nhận ra được nội dung trong bức ảnh muốn nói gì, mặc dù kỹ thuật màu sắc ảnh sáng tuyệt hảo. Tôi tự hỏi, bức ảnh muốn nói cái gì? Những khi như vậy, tôi thích đóng vai bác sĩ và kê ra một đơn thuốc đơn giản: Hãy là một người thuật chuyện bằng ảnh hơn là một người chỉ biết chụp ảnh.

Sao lại thuật chuyện bằng máy ảnh? Vâng, chỉ vì một lý do duy nhất, đó là khi nhìn vào một bức ảnh người ta muốn nhìn thấy một câu chuyện được ghi lại. Thuật lại các câu chuyện bằng máy ảnh, buộc bạn phải từ tốn nhẫn nại hơn và suy nghĩ về những gì mình đang làm.
Điều gì nơi cảnh trí ấy khiến bạn muốn chụp một bức ảnh ?Cái gì thôi thúc và thu hút con mắt của bạn ? Có chăng một cái gì đó đập vào mắt mà bạn muốn nắm bắt và lưu lại? Đặt ra những câu hỏi như thế thì gần như sẽ dẫn đến một bức ảnh tốt hơn. Đúng vậy, từ đây, bạn sẽ chỉ cần làm MỘT VIỆC DUY NHẤT nhằm cải thiện đáng kể việc chụp ảnh của bạn, đó là – thuật lại những câu chuyện hơn là chỉ chụp ảnh.

hay-la-nguoi-thuat-chuyen-bang-anh-hon-la-nguoi-chi-biet-chup-anh
Hãy là người thuật chuyện bằng ảnh hơn là người chỉ biết chụp ảnh

Sáng tạo là một khái niệm rộng lớn. Đúng! Nhưng nếu hiểu là một động từ, sáng tạo là làm nên một điều gì đó từ không mà có, còn từ một cái có sẵn thành cái khác thì có thể gọi đó là chế tạo, hoặc chỉ tạo ra một loạt đồ hộp giống nhau. Là người chụp ảnh, chúng ta tiêu tốn rất nhiều thời gian để dành vào việc chống lại sự mệt mỏi bế tắc của bản thân, để học hỏi phần mềm thuật toán mới, thực hành những kỹ thuật mới, thiết bị mới nên ít có thời gian dành cho sự sáng tạo. Nhưng hãy lưu ý rằng, chỉ suy nghĩ về sự sáng tạo thôi thì không đủ. Chúng ta phải thực hiện. Nhưng thực hiện thế nào đây?

Mỗi người trở nên sáng tạo theo mỗi cách khác nhau. Những gì thích hợp với tôi thì chưa hẳn đã thích hợp với bạn. Nhưng tôi chỉ có ý định chia sẻ những suy nghĩ này về sự sáng tạo và hy vọng chúng sẽ giúp bạn dành thời gian và suy nghĩ cho một điều khác thôi, chứ không phải cứ chăm chăm vào ống kính hay máy ảnh tiếp theo mà bạn muốn sắm.

Với tôi, sáng tạo nghĩa là xóa đi những giới hạn giả tạo (for me, creativity is about removing artificial limits). Và tôi cho rằng đa số những giới hạn đều là do con người đã tạo ra và tự áp đặt cho chính mình. Nói chính xác hơn, những giới hạn ấy trực tiếp gắn liền với sự tự đánh giá thấp bản thân.

 Đến đây tôi biết có thể bạn đang suy nghĩ, vậy thì cần phải làm gì với sự sáng tạo ? Theo kinh nghiệm của tôi thì có rất nhiều.

Nếu bạn muốn trở nên sáng tạo hơn, hay yêu chính mình đủ để cho phép mình thất bại. Đúng hơn, là đừng lo lắng về chuyện thành công hay thất bại. Chỉ việc LÀM là đủ.

Đừng tập trung vào CÁI MỚI – hãy tập trung vào sự chân xác. Trở nên độc đáo không có nghĩa là trở nên mới mẻ – nhưng hãy luôn là chính bạn.

Và từng bước, hãy ra ngoài và ứng tác. Hãy thử cái này, cái kia, rồi sau đó đảo lại.
Hãy say mê điên dại đi. Hãy làm những gì mà bạn chưa thử làm bao giờ.

hay-la-nguoi-thuat-chuyen-bang-anh

XIN NÓI THÊM VỀ NGHỆ THUẬT CHỤP ẢNH

Một chuyện liên quan đến sáng tạo, là sự rõ ràng trong sáng.

Tôi không đánh giá cao một số cuộc thi ảnh. Tôi cũng phê bình những bức ảnh chỉ dựa trên một nền tảng rặt tính quy tắc & luật lệ. Khi một người chụp ảnh đứng trước mặt tôi và cảm giác cần phải giải thích về bức ảnh của họ, tôi biết là mình đang gặp rắc rối.

Thế đấy, nếu bạn có một cách nhìn đúng trong nhiếp ảnh, có sự trong sáng rõ ràng và đã có sự rõ ràng trong sáng, thì cần gì bạn phải giải thích hay bào chữa cho bức ảnh của bạn làm gì. Sự trong sáng rõ ràng nghĩa là những cảm xúc hoặc cảm nhận mà bức ảnh tìm cách gợi lên, chứ không phải những sự kiện xảy ra không xuất hiện trong ảnh hoặc cư trú đằng sau bức ảnh. Sự rõ ràng trong nhiếp ảnh chính là niềm say mê có mục đích. Nó là một niềm ước ao chân thành muốn bảo vệ một ký ức – một khoảnh khắc hiện ra trước mắt – mà chúng ta nhìn & thấy, là dùng máy ảnh để thuật lại một câu chuyện đầy thuyết phục, mà không cần phải nói ra một lời nào.

Tính chất rõ ràng trong nhiếp ảnh là sự thản nhiên bày tỏ quan điểm CỦA BẠN bằng máy ảnh theo một cách khiến người khác lay động.

Do đó, đừng chỉ nghĩ đến chụp được một bức ảnh để được người ta cho là sắc nét, là hợp quy chuẩn của người ta hay của số đông. Hãy tạo ra một bức ảnh đánh động được mọi người ở khắp nơi hiểu được quan điểm của bạn.”

hay-la-nguoi-thuat-chuyen-bang-anh-2
Cranes in the fire mist Copyright Scott Bourne

Trên đây là một số chia sẻ “Hãy là người thuật chuyện bằng ảnh hơn là người chỉ biết chụp ảnh” của Scott Bourne, hi vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho bạnHãy cùng TẠP CHÍ 247 xem thêm nhiều bức ảnh đẹp và tìm hiểu những thông tin mới, kiến thức hữa ích trong cùng chuyên mục nhé!

TẠP CHÍ 247 | Hà Hạnh | Nguồn: Tổng hợp

Lê Hậu
Lê Hậu

View all posts

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *