Khám phá bảo tàng Orsay tại Pháp

Vẻ đẹp lộng lẫy của viện bảo tàng Orsay, tu sửa từ một nhà ga cũ được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 và tồn tại đến ngày hôm nay.

Bảo tàng Musee D’orsay tọa lạc tại Rue de Lille 75343 Paris, bên bờ trái sông Seine. Công trình kiến trúc này vốn được xây dựng lại trên nền của nhà ga cũ Gare d’Orsay trong thời gian từ 1898 đến 1900.

Lịch sử của bảo tàng Orsay

Nhà ga Gare d’Orsay, tiền thân của bảo tàng Orsay ngày nay, được hoàn thành vào năm 1900 dưới sự thực hiện của 3 kiến trúc sư Lucien Magne, Esmile Bénard và Victor Laloux.

Công trình này phục vụ cho giao thông vùng Tây Nam nước Pháp cho đến năm 1939.

Về sau sự tồn tại của nhà ga không còn hợp thời nữa nên đã chuyển sang các mục đích khác như trạm trung chuyển thư trong chiến tranh thế giới thứ II, phim trường, khách sạn…

Ý tưởng biến nhà ga trở thành một viện bảo tàng xuất phát từ lời gợi ý của Giám đốc các Bảo tàng nước Pháp.

Nó đã được Tổng thống Georges Pompidou phê duyệt vào năm 1974.

Năm 1978, chính quyền đã tổ chức một cuộc thi để chọn ra thiết kế phù hợp cho công trình quan trọng, hứa hẹn trở thành địa điểm hấp dẫn nằm giữa bảo tàng Louvre và Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật hiện đại.

Nhóm ACT-Architecture gồm 3 kiến trúc sư trẻ gồm Pierre Colboc, Renaud Bardon và Jean-Paul Philippon đã giành được hợp đồng thiết kế.

Năm 1981, kiến trúc sư người Italia, Gae Aulenti được tin tưởng nhận công việc thiết kế nội thất cho bảo tàng Orsay. Đến tháng 7 năm 1986, việc xây dựng kết thúc. Sau 6 tháng, bảo tàng sở hữu 2000 bức tranh, 600 bức tượng điêu khắc và các tác phẩm nghệ thuật khác.

Bảo tàng Orsay chính thức mở cửa đón công chúng tham quan vào tháng 12 năm 1986 dưới thời Tổng thống Francois Mitterrand.

Kiến trúc của bảo tàng Orsay

Bảo tàng Orsay được xây dựng nằm bên dòng Seine thơ mộng. Nó còn đối diện với công viên Tuilleries có lịch sử hơn 20 năm đã thu hút đông đảo khách du lịch toàn thế giới, cũng như thu hút những người trân trọng giá trị nghệ thuật.

Thềm bên phải cửa ra vào của bảo tàng được trưng bày sáu bức tượng sắt khổng lồ đại diện cho các châu lục.

Chúng đã được đặt ở đây vào năm 1878 và di chuyển về bảo tàng này với mục đích tái hiện quanh cảnh cung điện Trocadéro.

Bên trái có hai bức tượng là bức tượng tê giác của nhà điêu khắc Jacquemart và bức tượng còn lại là ngựa trên bừa của nhà điêu khắc Rouillard.

Hai bức tượng này không kém phần quy mô đã mang lại vẻ đẹp hoành tráng và tầm cỡ quốc tế cho bảo tàng Orsay. Nó thể hiện một sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc ngoài trời.

Tầng trệt của bảo tàng Orsay này dành cho các tác phẩm tiền ấn tượng. Ta có thể tìm thấy ở đây các tác phẩm của nhà điêu khắc Carpeaux Corot Courbet Delacroix, hay Manet Millet Monet Renoir. Cùng các trào lưu nghệ thuật hàn lâm về chủ nghĩa hiện thực.

Tầng một dành cho các tác phẩm của Rodin và Claudel Klimt Gaudi cùng các chủ đề nghệ thuật hình tượng chủ nghĩa tự nhiên.

Giữa ba tầng chính được xen kẽ bằng những tầng trung gian lơ lửng để giúp người xem có thể nhẹ nhàng chiêm ngưỡng.

Các tác phẩm ở đây như: Bữa sáng trên cỏ của Manet Nhà thờ Auvers sur Oise của Van Gogh. Các tác phẩm có từ đầu thế kỷ XX.

Vai trò của bảo tàng Orsay

Vai trò của viện bảo tàng Orsay chính là giới thiệu các công trình kiến trúc nghệ thuật từ  những năm 1848 đến năm 1914.

Ngay từ khi bảo tàng này ra đời đã khẳng định những nét đặc trưng riêng của nó. Không chỉ là giới thiệu các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật mà còn là sự tập hợp nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: lưu giữ di vật cổ, gốm, thủy tinh, âm nhạc…

Đây là một sự bổ sung vô cùng tuyệt vời cho những bộ sưu tập khác của bảo tàng Louvre.

Bảo tàng Orsay này tập trung đầu tư để tổ chức các buổi triển lãm theo từng chủ đề và tác giả như: Edgar Degas, Paul Gauguin, Georges Seurat.

Nơi đây đặc biệt rất có giá trị đối với những sinh viên, học sinh hay các nhà nghiên cứu.

Nơi đây cũng thường trưng bày những tác phẩm nghệ thuật trên thế giới như: nghệ thuật Ý, nghệ thuật Nga…

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *