Khám phá kiến trúc chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng là một trong những địa danh phật giáo và du lịch nổi tiếng bậc nhất mà bạn nên đi khi nghe thăm thành phố Đà Nẵng

Ngôi chùa Linh Ứng tọa lạc tại bán đảo Sơn Trà, nằm trên độ cao gần 700 mét so với mực nước biển, ngôi chùa là một nơi có phong cảnh hữu tình nhất của thành phố.

Cùng tạp chí kiến trúc 247 khám phá kiến trúc chùa Linh Ứng nhé!

Chùa Linh Ứng một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đà Nẵng

Truyền thuyết về chùa Linh Ứng

Có một sự trùng hợp đến kỳ lạ là từ khi xây ngôi chùa Linh Ứng cùng với tượng Phật Bà Quan Âm thì dường như mọi việc của Đà Nẵng đều được tiến hành thuận lợi.

Từ việc nhỏ như di chuyển làng phong HòaVân từ dưới chân đèo Hải Vân vào đất liền đến những việc lớn như xây dựng mấy cây cầu bắc qua sông Hàn

Vì vậy, chùa Linh Ứng và tượng Phật Bà Quan Âm cũng trở nên linh thiêng hơn trong tâm thức của mọi người.

Quang cảnh chùa Linh Ứng và tượng phật bà Quan âm từ trên cao

Kiến trúc chùa Linh Ứng

Chùa tọa lạc ở lưng chừng núi, mang hình con quy, mặt hướng ra biển, lưng tựa vào cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn của bán đảo Sơn Trà…

Khoảng không gian “bán sơn” rộng khắp giống như một phần quả núi được san bằng, ngự trên đó là một quần thể kiến trúc được bố trí đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Gian chính điện Tam Bảo và gian Nhà Tổ (bên trong một mặt đặt tôn tượng Đạt Ma Tổ Sư, một mặt đặt tôn tượng Tổ Tỳ Ni Đa Lưu Chi) nối cách nhau một khoảng sân, có mái ngói che chắn.

Sát gian Nhà Tổ là hai gian nhà khách mới xây, trong đó có một gian được bố trí theo cạnh chữ U.

Ngay khoảng sân áp lưng gian Chính điện, nhìn hướng Nhà Tổ là một “vườn tượng Phật” nhỏ với tôn tượng Đức Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng

Còn lại chính là tôn tượng Đức Phật Bổn Sư, tôn tượng Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, tôn tượng Đức Phật Di Lặc, tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát bằng gỗ trông thật uy nghiêm.

Bên trong Chính điện Tam Bảo uy nghiêm thanh tịnh, chính giữa là tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, và bên trái là tôn tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Bên trong chính điện của chùa Linh Ứng

Sảnh trước gian chính điện, một bên là tôn tượng Diện Nhiên Vương Bồ Tát, bên kia đặt tôn tượng Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát.

Thẳng hướng chính điện là “Vườn La Hán” nhìn ra biển, nơi đặt tôn tượng 18 vị La Hán được tạc bằng đá trắng nguyên khối.  

Toàn bộ mái chùa và các gác mái, thay vì lợp ngói đỏ, sơn màu nâu hoặc đỏ nâu, đều phủ một màu xanh trúc dịu mát.

Các gian liền nhau, đều có kiến trúc mái tầng, nhưng được sắp đặt rất khoa học, thoáng đãng nhưng không quá loãng, gần nhau nhưng không san sát tới mức vướng tầm mắt.

Thiết kế trang nghiêm cổ kính

Tượng phật tại chùa Linh Ứng

Tượng Phật Bà Quán Thế Âm tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà có chiều cao 67m, cao nhất Việt Nam, chiều cao của tượng ngang bằng một tòa nhà 30 tầng, với phong cảnh sơn thủy hiển linh.

Đường kính tòa sen rộng 35m, trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng thờ 21 Đức Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau gọi là “Phật Trung Hữu Phật”. Trên mão tượng Quan Âm có tượng Phật Tổ cao 2m.

Cận cảnh tượng Phật bà Quan Âm cao tới 63m

Tượng đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa nhà . 

Trong khuôn viên chùa, ở lối vào của chính điện là nơi trưng bày pho tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cùng pho Phật Bà Quan Âm, Tam Tạng Phật.

Bên trong là khuân viên rộng rãi của nhà chùa

Bốn vị Thần Long Hộ Pháp và 18 vị La Hán được sắp xếp hai hàng hai bên đường  ra vào chính điện. Mỗi vị là hiện thân của những cung bậc cảm xúc khác nhau “hỉ, nộ, ái, ố” của con người khiến khung cảnh ở đây trở nên sinh động hơn.

Tượng La Hán nằm trong khuôn viên chùa Linh Ứng
Những bức tượng được đúc theo “hỉ, nộ, ái, ố” cảm xúc của con người
TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *