Kiến thức cơ bản khi chụp ảnh xóa phông

Chụp ảnh xóa phông là một trong những kiến thức nhiếp ảnh cơ bản nhất cũng như được sử dụng rất nhiều khi bạn theo nghề làm ảnh.

Đầu tiên và quan trọng nhất chúng ta cần phải hiểu chụp ảnh chân dung xóa phông là gì?

Có lẽ 10 bạn mới chơi ảnh thì có đến 9 bạn sẽ lựa chọn thể loại nhiếp ảnh đầu tiên đó là nhiếp ảnh Chân dung, và việc chụp 1 tấm ảnh mà chủ thể (mẫu) nổi bật lên khỏi phông nền thì thật sự là rất đẹp, vừa đúng điều ta cần muốn thể hiện qua ảnh là chủ thể (mẫu) muốn chụp mà cũng bớt đi sự rối mắt ở phông nền, không gây loãng sự chú ý của người xem.

Chụp ảnh xóa phông là gì?

Chụp ảnh xóa phông hiểu theo cách đơn giản là ảnh chụp với phông nền phía sau được làm mờ đi, nhưng chủ thể chính của bức ảnh vẫn được giữ nét lại.

Kiểu chụp này đòi hỏi phải có phần cứng và phần mềm hỗ trợ nhau đối với smartphone. Khẩu độ càng nhỏ thì chụp ảnh xóa phông càng mờ và đẹp. Nếu chụp vào khung cảnh buổi tối với những ánh sáng từ đèn điện ở phía sau thì còn có thể cho ra những bức ảnh với hiệu ứng bokeh rất đẹp, nhưng thường thì chỉ có những chiếc máy ảnh cao cấp mới chụp được thôi.

Các đối tượng của chụp ảnh xóa phông rất là phong phú, có thể là con người (một người hoặc nhiều người), con vật, cây cối,…dù cho chủ thể có ở xa khoảng cách chụp một chút thì vẫn chụp được.

Dưới đây là một ví dụ cho chụp ảnh xóa phông.

Thông số khi chụp ảnh xóa phông

Tiêu cự:

Định nghĩa tiêu cự là khoảng cách từ cảm biến (sensor) đến điểm giữa của ống kính.

Tiêu cự xoá tốt nhất bình thường xếp theo thứ tự là …200mm>135mm>100mm>85mm>50mm>35mm>24mm>…

Có nghĩa 135mm xóa tốt nhất (cho trường nét mỏng) và 24mm sẽ xóa “yếu” nhất (cho trường nét sâu).

Khẩu độ (độ mở ống kính):

– Khẩu độ càng lớn (f=1.2, 1.4, 1.8, 2.0…) xoá phông càng tốt và ngược lại.

– Khẩu độ càng nhỏ (f=32, 22, 16, 11…) xoá phông càng kém do độ nét rất sâu.

Nếu cùng khẩu độ, cùng tiêu cự thì lens fix xoá tốt hơn lens zoom rất nhiều.

Có thể chụp ảnh xóa phông cả trên samartphone

Nhiều smartphone có khả năng chụp ảnh xóa phông cho phép người dùng điều chỉnh mức độ xóa phông trên bức ảnh.

Thậm chí một số ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh xóa phông như Google Camera, AfterFocus trên Android hay Focos, Focus trên iOS cũng hỗ trợ khả năng điều chỉnh này.

Rất nhiều ứng dụng hiện nay trên cả hai nền tảng hỗ trợ bạn không chỉ chụp xóa phông bằng smartphone mà còn có thể lồng vào đó các hình dạng bokeh rất vi diệu như hình trái tim, ngôi sao, …

Với một số smartphone được nhà sản xuất cài sẵn tính năng này sẽ giúp bạn đỡ một bước cài thêm ứng dụng bên ngoài.

Thông thường ở chế độ selfie, các smartphone cho phép người dùng có thêm một số tùy chọn làm đẹp khác như mức độ làm đẹp da, sắc độ làn da, hiệu ứng màu, …

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *