Kiến trúc chùa Tam Chúc – chùa lớn nhất thế giới

Chùa Tam Chúc đang trong giai đoạn xây dựng hoàn thiện và sẽ là quần thể tâm linh lớn nhất thế giới.

Quần thể chùa Tam Chúc rộng tới 5.100ha, gấp gần 10 lần quần thể chùa Bái Đính hiện là chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Cùng tạp chí kiến trúc khám phá kiến trúc chùa Tam Chúc, Hà Nam nhé!

Kiến trúc chùa Tam Chúc

Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích gần 5.100 ha, với gần 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá, rừng tự nhiên…, cùng nhiều thung lũng, 3 mặt bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh.

Quần thể chùa Tam Chúc gồm các hạng mục chính

  • Chùa Ngọc;
  • Điện Tam Thế;
  • Nhà Tổ;
  • Nhà Tứ Ân;
  • Điện Pháp Chủ;
  • Điện Quan Âm;
  • Tam Quan Nội.
Kiến trúc chùa Tam Chúc
Kiến trúc chùa Tam Chúc

Chùa Ngọc

Chùa Ngọc Tam Chúc
Chùa Ngọc Tam Chúc

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời) được xây dựng trên đỉnh núi Thất Tinh. Từ dưới chân núi, du khách phải leo 299 bậc thang đá mới lên được đến chùa. Trong chùa có 3 ngôi tượng phật được làm từ đá granit nguyên khối nhập khẩu từ Ấn Độ và một pho tượng Phật được làm từ ngọc quý.

Điện Tam Thế

Tham khảo

Điện Tam Thế chùa Tam Chúc
Điện Tam Thế chùa Tam Chúc

Điện Tam Thế có chiều cao 39 m, diện tích sàn 5.400 m2, giúp cho 5.000 Phật tử có thể cử hành lễ cùng một lúc. Điện Pháp Chủ có pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn. Phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ, có diện tích sàn 10.000m2, có sức chứa 3.500 chỗ ngồi. Điện Quán Âm có pho tượng đồng nguyên khối nặng 100 tấn.

Điện Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni

Điện Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni
Điện Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni

Bên trong điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni có pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn, được công nhận là pho tượng Phật lớn nhất ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Nhà Tổ

Nhà thờ Tổ 2 tầng tháp mái cong với chiều cao 25 m, mặt sàn 1.050 m2; nhà Tăng Ni 5 tầng cao 30,8 m, với mặt bằng 3.600 m2; đền Thánh Cao Sơn được tọa lạc trên diện tích 1,75 ha phía hồ Tay Ngai, với Thủy Đình 3 tầng mái, Nhà Tả Hữu Vu, Đền Chính…; đền Mẫu với chất liệu gỗ theo phong cách truyền thống Thủy Đình 2 tầng mái, Nhà Tả Hữu Vu, Đền Chính, Nghi Môn.

Tam Quan Nội

Tam Quan Nội chùa Tam Chúc
Tam Quan Nội chùa Tam Chúc

Vườn Cột Kinh

Vườn cột kinh nằm ngay sau cổng Tam quan, đây là là những cột kinh nguyên phục dựng giống Bảo vật quốc gia cột kinh chùa Nhất Trụ ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Giữa khoảng sân từ Tam quan tới điện Quan Âm có 32 cột kinh được bằng đá xanh Thanh Hóa, cao 13,5m, rộng khoảng 2m, mỗi cột nặng khoảng 200 tấn

Đôi nét về chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc là nơi diễn ra lễ Phật Đản 2019 Vesak, quy tụ hơn 10.000 tăng ni phật tử toàn thế giới và hàng chục ngàn lượt khách du lịch tham quan.

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *