Kiến trúc nhà thờ lớn tại Hà Nôi

Nhà thờ lớn là một trong những kiến trúc lâu đời tại ngay giữa 3 tuyến phố trung tâm Hà Nội, kiến trúc thiết kế theo phong cách cổ điển Châu Âu.

Nhà thờ Lớn Hà Nội, hay ngắn gọn hơn là Nhà thờ Lớn – là cách gọi dân dã, quen thuộc của người Hà Nội khi nhắc tới công trình này, có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse.

Ðây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Cùng kiến trúc 247 tham quan Nhà thờ Lớn Hà Nội là một trong những công trình Thiên chúa giáo được xây dựng sớm nhất ở Hà Nội và cũng là một trong những kiến trúc nhà thờ đẹp nhất.

Kiến trúc nhà thờ lớn nằm giữa trung tâm Hà Nội

Lịch sử nhà thờ lớn

Nhà thờ lớn Hà Nội được vun đắp trên một khu đất trước đây đã từng sở hữu một ngôi chùa Báo Thiên. Nhưng do đa dạng biến cố nên ngôi chùa đó về sau đã bị bỏ không.

Năm 1873, sau sự kiện Pháp đánh chiếm thủ đô lần thứ nhất thì chùa Báo Thiên bị bỏ không ấy được người Pháp giao cho giám mục Puginier. Vị giám mục này đã cho dựng tạm thời vài ngôi nhà gỗ để ở và làm việc trên nền cũ chùa.

Năm 1882 Pháp đánh chiếm Hà Nội lần 2 và tới năm 1883, thống sứ Bắc Kỳ Raoul Bonnal đã đề xuất tổng đốc Nguyễn Hữu Độ giao khu chùa cũ này cho giám mục Puginier để kiến tạo thành nhà thờ Chính Tòa Hà Nội ngày nay còn được gọi là nhà thờ lớn Hà Nội.

Lịch sử trăm năm của nhà thờ có một ý nghĩa lịch sử nhất định

Chính bởi giai đoạn hình thành của nhà thờ Hà Nội nên kiến trúc của nhà thờ lớn mang đậm kiến trúc của Châu Âu.

Kiến trúc cũ chùa Báo Thiên được xây dựng bằng gỗ thì lúc kiến tạo thành nhà thờ được thay đổi bằng Gạch Châu Âu. Nhà thờ lớn Hà Nội được khánh thành vào năm 1887.

Không những thế, thời gian này nhà thờ còn tương đối vắng vẻ, cho tới năm 1890, phố nhà thờ được vun đắp tạo điều kiện cho nhà thờ phát triển thành vị trí chiến lược, quan yếu trong không gian thành thị.

Bên trong kiến trúc nhà thờ lớn

Nhà thờ lớn Hà Nội được mẫu mã theo bắt mắt Gothic Châu Âu, có sự ảnh hưởng của nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp.

Do đó kiến trúc này chính là một trong những điển hình của kiến trúc cổ điển Châu Âu, vật liệu xây dựng trong khoảng vật liệu xây tường, gạch lát nền,… Đều là các nguyên liệu Châu Âu.

Nhà thờ lớn sở hữu diện tích 64.5 x 20.5 mét vuông. Tháp chuông thiết kế cao 31.5m sở hữu bố cục mặt đứng đăng đối chia làm 3 phần.

Hai Bên của nhà thờ là hai tháp chuông cao vút lên, ở giữa là khối rẻ hơn được kết thúc bằng đỉnh tường hình tam giác có cây xa giá để tạo điểm nhấn cũng như khẳng định được vai trò của kiến trúc này.

Cửa ra vào, cửa sổ trên mặt đứng đều tiêu dùng hình thức vòm cuốn nhọn Gothic, riêng ở giữa sở hữu một cửa sổ tròn hình hoa. Phía trên của cây xe loan sở hữu một mặt đồng hồ cũng hình tròn.

Hình ảnh chụp từ trên cao trong nhà thờ

Mặt đứng của nhà thờ được chia thành 3 phần, song nội thất bên trong được chia thành 5 phần. Phần giữa rộng nhất, rộng gấp đôi những phần quanh đó được dùng để làm cho lễ trong tôn giáo.

Cửa sổ 2 bên dùng kính màu và được bề ngoài thành 3 hàng ngũ, cao ở giữa và hai bên phải chăng để tạo thành tiết điệu liên hoàn. Phía trước của nhà thờ là một quảng trường nhỏ với tượng Đức Mẹ làm cho nâng cao thêm trị giá cảnh quan cho Dự án kiến trúc.

Kiến trúc trang nhã và cổ kính

Kiến trúc nhà thờ lớn Hà Nội trải qua hàng trăm năm cho đến nay vẫn không sở hữu quá nhiều thay đổi, với chăng chỉ là sơn lại bức tường hoặc tiêu dùng lại gạch lát nền với các khu vực bị hỏng còn về khái quát kiến trúc vẫn được giữ nguyên.

Nhà thờ lớn Hà Nội sở hữu bắt mắt, kiến trúc của Châu Âu nhưng vẫn với một chút kiến trúc Việt xem lẫn, gạch lát nền Châu Âu, nguyên liệu xây dựng Châu Âu nhưng hài hòa với mái ngói đất nung. Đây chính là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa Đông Tây mà cho tới ngày nay, lúc kiểu dáng nhà ở nhiều người cũng muốn hài hòa các kiến trúc của Châu Âu vào trong ngôi nhà Việt bằng cách thức tiêu dùng gạch lát nền Châu Âu cho không gian.

Kiến trúc của Châu Âu nhưng vẫn với một chút kiến trúc Việt
TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *