Press "Enter" to skip to content

Kỷ niệm thời thơ bé của một chắn – Hội chắn làng tôi

Một trò chơi dân gian phổ biến của người dân Việt Nam dưới kỷ niệm thời thơ ấu của một chắn thủ trên cổng chắn online. Hội làng, cây đa, giếng nước, sân đình, cảm xúc lại ùa về qua câu chuyện dưới đây, mời mọi người cùng đọc nhé.

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về. Người người ly tán tứ xứ kiếm ăn quanh năm lại lũ lượt về làng. Tiếng chào nhau râm ran khắp làng trên xóm dưới, hỏi han nhau chuyện làm ăn trong năm cũng là lúc dân làng tôi mở hội sân đình.

Các cụ chơi chắn
Các cụ chơi chắn

Tôi còn nhớ rõ ngày ông tôi lần đầu tiên đưa tôi đến chiếu đình tham dự hội chắn Xuân năm đó. Trời lất phất mưa, thoảng trong gió mùi hương trầm, mùi khói pháo của trẻ con đốt đì đẹt làm rộn ràng xóm nhỏ.

Hình ảnh thằng bé lon ton bước theo dáng còng còng của ông phía trước, với cây gậy gõ đều bước một trên con ngõ gạch nhỏ của làng không thể phai mờ trong tâm trí.

Đến sân đình, mới đầu giờ sáng đã có mấy chiếu đầy ắp người, chắc họ đã chơi từ tối hôm qua hay từ hôm trước nữa tôi không rõ, chỉ thấy các cụ ngồi chăm chú xem bốc nọc với đôi mắt thâm quầng lộ rõ…

Ông tôi cùng đứa cháu nhỏ là tôi đang loay hoay tìm chỗ ngồi vào cuộc, một giọng hô vang lên làm tôi giật bắn: “Chì, ù bòn, bạch thủ chi, kính tứ cố!”. Với đầu óc non nớt của con trẻ, tôi chưa thể hiểu hết những gì họ nói nhưng vẫn nghe rõ tiếng ông tôi lẩm bẩm: “Sư bố thằng Tèo, vỡ đĩa của làng rồi, về đi, vợ mày đang gọi!”.

Thì ra người hô chính là bố tôi trong đó. Bố đã ngồi trên chiếu từ tối hôm qua, gói bánh chưng xong, bỏ hết việc nhà để chạy ra đình nhập hội. Mẹ tôi cùng bà nội bắc bếp, hì hục kê nồi, nổi lửa nấu bánh cho kịp vì Tết đã cận kề.

Chơi chắn hay các cụ gọi nhau làm tí cực văn kì bằng tiếng lóng ở quê tôi đã trở thành câu cửa miệng mỗi khi có hội hè, đình đám, không kể những ngày Tết. Bất cứ đâu, bất cứ chỗ nào, không đủ người thì gọi là bí tam, chỉ hai người gọi là tay bo, thậm chí một người cũng tự chia tự sắp và chắc chắn là tự chơi một mình.
Bạn nào chưa biết nghĩa các quân chắn có thể tham khảo bài viết nhận mặt quân chắn
Cái khoản chắn này, quê tôi nức tiếng trong ngoài. Đã thành truyền thống, ông truyền, cha con nối. Nhiều nhà còn có cả đàn bà, con gái tham gia. Tôi cứ nghĩ món chắn truyền thống này chỉ phục vụ cho cánh mày râu nhưng những lúc bí người, hoặc cay cú ăn thua, chị em tham dự cũng chẳng kém đàn ông.

Đã mấy chục năm qua, các cụ các ông và cả bậc sinh thành đã về với tiên tổ, nhưng cái máu chắn cạ vẫn rần rật chảy trong huyết quản. Từ nhỏ đã được ngồi trong lòng ông thâu đêm chầu rìa chắn cạ. Lớn lên có dịp ra nước ngoài học tập công tác, hình ảnh cụ Chi chi, dáng đứng dạng chân, hiên ngang một cõi luôn hiện hữu.

Trong hành trang đi cùng luôn có ít nhất một bộ chắn mang tâm hồn riêng của người Việt. Tôi đã từng đem đi hỏi từ miền Nam đến miền Bắc Trung Quốc tới hầu hết mọi tầng lớp người dân xem quân bài này là gì đều nhận được cái lắc đầu – không biết! Thế mới thấy, một thú chơi tao nhã, si mê đến quên cả đất trời là một thú chơi riêng có của con dân đất Việt…

Chắn vạn văn trực tuyến! Sản phẩm của công nghệ thông tin đã kết nối những đam mê trên chiếu – Qua sân chơi này, chúng ta những con dân của cây đa, bến nước sân đình lại có điều kiện tụ hội sau những giờ làm việc mệt nhọc, những lúc căng thẳng đầu óc.

Hy vọng niềm đam mê vẫn không mất đi trên chiếu ảo, để đến khi nhắm mắt, xuôi tay ta vẫn tự hào có đủ bộ 100 quân, 120 quân song hành cho chuyến đi về miền cực lạc – Nơi có món “Cực văn kì” trên chiếu đình Xuân năm nào!

Tác giả: Consaucaikien

chan2van
chan2van

View all posts

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *