Press "Enter" to skip to content

Lá giang- Dược liệu quý hiếm

Lá giang được rất nhiều người biết đến như một vị thuốc quý chữa bệnh rất hiệu quả như : đầy bụng, không tiêu, đau nhức xương khớp

Cây lá giang hay giang chua, dây giang (Aganonerion  polymorphum), có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á, được sử dụng trong y học và làm thực phẩm. Ở Việt Nam, cây mọc ở nhiều nơi thuộc các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ở Nam Bộ cây lá giang thường mọc hoang ven sông, rạch, trong vườn cây.

Cây lá giang là loài dây leo dài 1,5 – 4m, nhẵn, có ít nhựa mủ trắng. Thân bò trên cây sống hoặc cây chết. Rễ có nhiều cấp mọc sâu trên đất ẩm. Lá có phiến mỏng, hình trái xoan, đầu nhọn sắc, gốc hình tim hoặc tù ở gốc, mặt trên có màu sáng hơn, dài 3,5 – 10cm, rộng 2 – 5 cm, có mủ trắng, vị chua dịu.

Một số công dụng của cây lá giang

Người dân Nam Bộ thường dùng lá giang nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng như xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò…. Canh chua lá giang là một món ăn ngon rất ngon. Tuy nhiên rất ít người biết được rằng, thân, lá và rễ của cây lá giang còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, thành phần hóa học được xác định trong 100g lá giang gồm 85,3g nước, 3,5g protein, 3,5g glucid, 0,6mg carotein, 26 mg vitamin C. Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella.

Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Cây lá giang dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da; dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn (cá, thịt).

Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm ruột, phong thấp, sưng tấy… Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm.

nguyenducha.bkhn2011
nguyenducha.bkhn2011

View all posts

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *