Máy ảnh DSLR là gì?

Máy ảnh DSLR là loại máy ảnh kỹ thuật số hiện nay, được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng và chụp ảnh mọi chủ đề/ đối tượng trên trái đất này.

DSLR chắc chắn vẫn là lựa chọn máy ảnh hoàn hảo, tuy nhiên giá của nó sẽ “chát” hơn các loại máy ảnh khác nhiều.

Cùng tapchi247 tìm hiểu về máy ảnh DSLR nhé!

Máy ảnh DSLR là gì?

DSLR là viết tắt của từ Digital single-lens reflex, một loại máy ảnh phản xạ ống kính đơn.

Có hai khía cạnh về máy ảnh DSLR: Đó là sử dụng cảm biến ảnh thay phim, và sử dụng một ống kính thay 2 ống kính.

  • Cảm biến ảnh là thiết bị nhỏ trong máy ảnh thu nhận ánh sáng, màu sắc, điểm ảnh để chuyển đổi thứ bạn thấy trên máy thành bức ảnh cầm tay;
  • (SLR) Ống kính đơn kết hợp nhận ánh sáng + ngắm. Trước đây máy ảnh sử dụng ống kính kép, một ống chỉ để ngắm, một ống chỉ để nhận ánh sáng và chụp.

SLR sẽ cho ra những bức ảnh như chính xác những gì bạn thấy trên ống ngắm, thay vì chất lượng khác nhau như ống kính kép trước đây.

Máy ảnh DSLR là một loại máy có gương lật.

Về cơ bản thì bên trong máy ảnh DSLR gồm gương lật, màn trập dưới và màn trập trên.

Máy ảnh DSLR là gì
Máy ảnh DSLR là gì

Hình ảnh mà ta nhìn thấy ở kính ngắm được truyền trực tiếp từ ống kính trước mặt tới mắt nhờ gương lật.

Gương lật lúc này đang ở 45 độ, mục đích là “hắt” hình ảnh lên màn hình ngắm để ta nhìn thấy.

Nhưng khi bạn bấm nút chụp, chiếc gương này sẽ lật lên trên rất nhanh để ánh sáng đi vào bên trong cảm biến và cho ra bức ảnh.

Vì thế khi bạn chụp sẽ có 2 dấu hiệu nhỏ: Một là hơi rung do gương lật nhanh, hai là màn hình ngắm bỗng tối sập rất nhanh vì gương lật không “hắt” hình ảnh lên màn hình ngắm nữa.

Gương lật và không gương lật

DSLR là loại máy ảnh phân biệt rõ ràng nhất với máy ảnh không gương lật (mirrorless).

Máy ảnh Mirrorless có đang dần chiếm lĩnh thị phần máy ảnh? Có thể, vì những ưu điểm vượt trội của nó so với máy ảnh DSLR có gương lật.

Máy ảnh Mirrorless không có gương lật, tức là hình ảnh bạn thấy sẽ chiếu trực tiếp từ ống kính máy ảnh tới đồng thời cảm biến và màn hình ngắm.

Máy ảnh không gương lật – thế hệ tương lai?

Máy ảnh không gương lật
Máy ảnh không gương lật

Máy ảnh không gương lật có độ phân giải tương đương DSLR, chúng nhẹ hơn nhỏ hơn nhưng chất lượng ảnh vẫn như vậy, thậm chí tốt hơn nữa.

Chính hãng Sony cũng đánh giá máy ảnh không gương lật của họ tốt hơn máy ảnh DSLR cùng hãng. Bạn có thể xem video bên dưới.

Dù vậy thì máy ảnh không gương lật có thiết kế giống máy ảnh du lịch, và dường như nó ra đời còn sớm nếu muốn bao phủ cả thị trường.

Đơn giản là vì thiết kế “chưa chuyên nghiệp” như khi cầm máy ảnh DSLR…

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *