MÊ LY VỚI NHỮNG BỨC ẢNH BOKEH ĐỘC ĐÁO

Kỹ thuật nhiếp ảnh Bokeh là 1 trong những kỹ thuật thu hút nhiếp ảnh gia. Bạn là người luôn say đắm với vẻ đẹp lung linh của thể loại ảnh Bokeh. Hãy cùng TẠP CHÍ 247 tìm hiểu về phong cách độc đáo này và chiêm ngưỡng những bức ảnh tuyệt đẹp trong thể loại Bokeh nhé!!!

ẢNH BOKEH LÀ GÌ?

Ảnh bokeh, hay còn được biết như “Boke”,  là 1 trong những kỹ thuật chụp ảnh khá phổ biến. Kỹ thuật này là cách chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ như đèn trang trí cây thông hoặc ánh đèn từ xa và làm cho phông nền mềm mịn và mờ mờ ảo ảo.

anh-bokeh-1

anh-bokeh-2

Khái niệm Bokeh xuất phát từ một từ tiếng Nhật, mô tả hiện tượng, hay “cảm giác”, về vùng bị nhòa mờ (out of focus). Bokeh không có nghĩa nói đến khoảng cách xa hay gần của đối tượng bị out nét (trượt nét), mà nên được hiểu là chất lượng và hình thù của phần nằm ngoài vùng focus. Cụ thể hơn, tạo ra ảnh bokeh là tạo một sự sắp đặt có chủ ý ở những phần mờ trong bức ảnh.

anh-bokeh-3

anh-bokeh-4

Bokeh nhìn chung gồm 2 thành phần chính là Focus Transition và Out of Focus Highlight. Trong đó, Focus Transition là sự chuyển từ vùng rõ nét sang vùng out nét, mượt (smooth) hay gắt (harsh), đây là phần chính của Bokeh, quyết định xem hình có dịu dàng, mềm mại, mát mắt hay không. Out of focus highlight là những điểm sáng nằm ngoài vùng lấy nét của ảnh, có đặc điểm chính là hình dạng và độ lóe sáng. Hình dạng thường được quyết định do số lượng lá khẩu (Diaphragm Blade) và cách sắp xếp các lá khẩu trong ống kính: tròn, bát giác, lục giác… Còn độ lóe sáng có thể hiểu là kích thước và sắc độ của các điểm sáng nằm ngoài vùng lấy nét của ảnh.

NHỮNG BỨC ẢNH BOKEH ĐỘC ĐÁO

Một bức ảnh Bokeh đẹp sẽ cho cảm giác dịu mắt và thỏa mãn về bức ảnh, phần hậu cảnh mờ xuất hiện mềm mại với các vòng tròn ánh sáng mịn và không có cạnh cứng, giữa các khu vực mờ có sự chuyển dịch đẹp và hài hòa. Cùng xem qua những bức ảnh bokeh độc đáo trong chuyên mục nhiếp ảnh của tạp chí 247 nhé.

anh-bokeh-5

anh-bokeh-6

anh-bokeh-7

anh-bokeh-8

anh-bokeh-9

Trên đây là một chút kiến thức về ảnh bokeh. Hãy cùng TẠP CHÍ 247 xem thêm nhiều bức ảnh đẹp và tìm hiểu những kiến thức hữa ích trong cùng chuyên mục nhé!

TẠP CHÍ 247 | Hà Hạnh | Nguồn: designs

Avatar

Author: hungtuanminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *