Ngắm ảnh Hà Nội đen trắng của nhiếp ảnh gia 99 tuổi

Nhân một ngày Hà Nội trở lạnh, cùng xem lại những bức ảnh Hà Nội đen trắng của lão nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng – người vừa nhận giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2016.

ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi
Hầm trú ẩn bên hồ Gươm – H.T.Phố chụp lại

Một Hà Nội bình dị đến nao lòng với hầm trú ẩn bên hồ Gươm, mấy đứa trẻ bám đuôi tàu điện trên phố, những người đạp xích lô ngồi đợi khách…

Tất cả, đã được nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng ghi lại trong bộ ảnh Hà Nội đen trắng hồi giữa thế kỷ 20 của mình.

Năm nay đã ở tuổi 99, nhưng trong ngôi nhà ông ở trên trên phố Trần Quốc Toản (Hà Nội), nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng vẫn hoàn toàn minh mẫn khi lần giở cuốn album với hàng trăm bức ảnh tâm đắc mà ông đã chụp. Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc đã đi qua, nhưng với ông, đó là một kỷ niệm. Một Hà Nội cũ, nay đã không còn những sinh hoạt bình dị ấy, với những chiếc xe đạp chậm rãi trên phố Hàng Cân, với quán đơn sơ nơi góc phố Hàng Mắm, với những mái ngói phố cổ nhấp nhô…

ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-1
NSNA 99 tuổi Lê Vượng bên những cuốn album ảnh của ông. NSNA Lê Vượng sinh năm 1918, bắt đầu cầm máy từ năm 17 tuổi (1935) khi người cậu ruột mua lại hiệu ảnh Khánh Ký nổi tiếng nhất Hà Nội thời đó.

Ở tuổi 99, tai đeo máy trợ thính, NSNA Lê Vượng nói: “Tôi thấy đất nước mình quá đẹp và với tình yêu Hà Nội, tôi không thể dừng chụp ảnh. Bây giờ tôi còn thèm lắm, nhưng vì sức khỏe nên không làm được gì thêm…”.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc thì nhận xét: “Lê Vượng không chạy theo trường phái nào cả, ảnh của ông tìm cái đẹp cổ điển, chân phương, rất gần hội họa do bố cục, đường nét, màu sắc, nhất là ảnh phong cảnh. Không chỉ đẹp mà những bức ảnh của Lê Vượng nhiều ý nghĩa…”. Cùng TẠP CHÍ 247 chiêm ngưỡng nhé.

ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-2
Ảnh Hà Nội đen trắng: “Ghế đá ven hồ”
ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-3
Phố Khâm Thiên – H.T.Phố chụp lại
ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-4
Phố cổ Hà Nội – H.T.Phố chụp lại
ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-5
Ảnh Hà Nội trắng đen: “Phố Hàng Cân”
ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-7
Phố Hàng Mắm – H.T.Phố chụp lại
ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-6
Ảnh Hà Nội đen trắng: “Phố cổ Hà Nội”

ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-8

ngam-anh-ha-noi-den-trang-cua-nhiep-anh-gia-99-tuoi-9
ảnh Hà Nội trắng đen: “Tháp bút – Đài nghiên” – H.T.Phố chụp lại

Trên đây là chia sẻ “Ngắm ảnh Hà Nội đen trắng của nhiếp ảnh gia 99 tuổi”. Hi vọng rằng nó sẽ giúp bạn có những giây phút thật thư giãn để tiếp tục một tuần làm việc thật hiệu quả.

Hãy cùng TẠP CHÍ 247  xem thêm nhiều những bức ảnh màu đẹp, độc đáo và tìm hiểu những thông tin mới, kiến thức hữa ích trong chuyên mục nhiếp ảnh nữa nhé!

TẠP CHÍ 247 | Hà Hạnh | Nguồn: tuoitre

Avatar

Author: hungtuanminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *