Nguyên lý đài phun nước như thế nào?

Đài phun nước là một sản phẩm công trình kiến trúc đẹp, mang đậm chất nghệ thuật với những kiểu thiết kế sáng tạo và tinh tế. Chúng ta thường bắt gặp đài phun nước ở công viên hoặc khách sạn, nhà hàng, công ty và cũng có thể là những ngôi nhà biệt thự cao cấp. Vậy nguyên lý đài phun nước như thế nào? Cùng daiphun.net tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đài phun nước là gì?

Đài phun nước chính là một dạng công trình kiến trúc, đài phun nước thường sử dụng để phun nước vào bồn chứa nước hoặc bắn những tia nước vào trong không khí với mục đích cung cấp nước uống và tạo ra hiệu ứng trang trí.

 

Đài phun nước nghệ thuật

Hình ảnh đài phun nước nghệ thuật

 

Trước đây đài phun nước thường được kết nối với các suối nước hay các bể chứa nước để cung cấp nước uống, nước tắm cho các cư dân thành phố, thị trấn và làng mạc. Cho đến nay, ngoài mục đích cung cấp nước uống thì đài phun nước còn được sử dụng với mục đích trang trí cho các công trình, làm đẹp đô thị. Đài phun ngày nay càng được sử dụng để trang trí công viên hoặc quảng trường. Vào mùa hè người dân còn có thể tới các bể phun để làm mát.

 

Ưu điểm của việc thiết kế phun nước

Thiết kế đài phun nước sẽ làm cho khung cảnh sân vườn hoặc công trình của bạn thêm sống động và sang trọng. Đài phun nước thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa sự sáng tạo của con người vaới thiên nhiên. Nó không chỉ giúp bạn có thể xua tan đi những nỗi mệt nhoài của cuộc sống hiện đại để hòa mình vào sự an nhiên, nhẹ nhàng của tiếng nước chảy róc rách hoặc ánh sáng được khúc xạ qua tia nước phun lên, mà còn chứa đựng các yếu tố phong thủy đối với gia chủ. Tất cả các yếu tố đó tạo nên tính cần thiết đối với các gia đình có mảnh vườn sau nhà mà chưa biết phải làm gì để trang trí thêm cho sinh động.

 

Đài phun nước trang trí sân vườn

Hình ảnh minh họa: Mẫu thiết kế đài phun nước trang trí sân vườn

 

Để có thể xây dựng được một mẫu đài phun nước sang trọng, huyền ảo như bạn vẫn thường được thấy tại các công viên, trung tâm thương mại hay địa danh nổi tiếng…thì không thể thiếu được các thiết bị đầu phun lắp đặt và hiểu được nguyên lý của nó.

 

Nguyên lý đài phun nước

Đài phun nước hoạt động với nguyên lý cơ chế lực áp suất. Máy bơm chìm đài phun sẽ hút nước từ hồ, bể chứa nước rồi đưa tới vòi phun. Dưới sự tác động của lực áp suất của máy bơm tạo ra sẽ tạo thành các cột nước có chiều vuông góc với mặt nước hay accs cột nước hình vòng cung.

 

Để tạo ra cột nước theo phương thẳng đứng hoặc hình vòng cung hay vòng tròn là nhờ vào sự điều khiển của vòi phun đã được lập trình sẵn. Từ đó bạn sẽ thấy được hình được tạo thành từ cột nước trông rất mãn nhãn.

 

Hiện nay, chúng ta thấy có rất nhiều đài phun lớn nhỏ ở các công trình kiến trúc, các ngôi nhà, nhà hàng, resort, khách sạn, công viên hay trường đại học… được thiết kế đa phong cách. Tuy nhiên để có một thiết kế đài phun nước nghệ thuật nghệ thuật cho công trình thì trước hết bạn cần phải biết chính xác nguyên lý đài phun nước để thiêt kế và sử dụng cho phù hợp với công trình và mục đích của mình.

Avatar

Author: kentran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *