Press "Enter" to skip to content

Nhà phố một cách nghĩ khác

KTNĐ – Công trình rất nhỏ với diện tích sàn chỉ 3x10m nhưng lại là một thế giới thênh thang của những khoảng mở, của nắng gió, cây xanh và những tiện nghi phục vụ cho một gia đình.3x10_13_resize

GÓC KIẾN TRÚC SƯ: “Mỗi dự án, nhất là những dự án như thế này, đều mang đến cho chúng tôi những cảm xúc và kinh nghiệm xử lý riêng. Tất cả đều có giá trị đối với các kiến trúc sư trẻ của văn phòng, những người đang trên con đường tìm kiếm những điều thú vị to lớn từ những dự án nhỏ và từ những khách hàng xứng đáng được tận hưởng không gian đó”.
(KTS ĐÀO HƯNG, Văn phòng kiến trúc AHL)

Theo dõi quá trình hình thành của công trình này qua những chia sẻ trên mạng xã hội, người viết thật sự cảm kích trước tâm huyết của nhóm thiết kế từ việc lựa chọn các giải pháp, vật liệu cho công trình đến việc đảm bảo mọi chi tiết thi công đều sạch đẹp.

3x10_12_resize 3x10_11_resize 3x10_10_resize

Nhà ống siêu nhỏ vốn là một “đặc sản” của các đô thị phát triển kiểu tự phát, thiếu quy hoạch, trong đó nhiều nhất nằm ở TP.HCM và Hà Nội. Những ngôi nhà san sát xếp cạnh nhau, chìm sâu trong những ngõ hẻm chật hẹp. Hầu hết chúng đều có chung một lối thiết kế kinh điển với “cầu thang ở giữa, hai phòng hai bên” – mô hình được nhân rộng từ nhà này sang nhà khác gần nửa thế kỷ bởi sự truyền miệng hoặc kinh nghiệm của những người thợ xây.

Hệ quả là những căn phòng ẩm thấp, bí bách, thiếu ánh sáng nhưng lại “gần gũi và quen thuộc” với phần lớn cư dân đô thị.

Không dễ để thay đổi một mô hình đã in vào tiềm thức nếu không có sự hợp tác của những vị chủ nhà với quan điểm cởi mở. Hiện trạng công trình cũng là một ngôi nhà như vậy cho đến khi nó được thổi vào một sức sống mới: hiện đại, sạch sẽ và tình cảm.

3x10_5_resize 3x10_4_resize 3x10_1_resize

Kiến trúc sư đã mạnh tay mở rộng không gian sử dụng theo chiều đứng với những khoảng nhường nhịn hợp lý dành cho các khoảng thông tầng, lối đi và cây xanh. Khoảng thông tầng phía trước vừa là không gian đệm giữa bên trong và bên ngoài nhà, vừa là một khu vườn nhỏ – nơi giải nhiệt và lấy sáng trong nội thất. Cầu thang bằng thép gấp đục lỗ kết hợp với sàn kính cường lực tạo nên khoảng thông tầng phía sau đồng thời cũng là lối giao thông chính.

Thép đục lỗ và kính cường lực là giải pháp được lựa chọn để vừa đảm bảo chức năng sử dụng, vừa giúp điều tiết và khuếch tán ánh sáng tự nhiên từ mái xuống tận dưới bếp ở tầng trệt. Lan can thang chạy dài như dòng chảy của ánh sáng, với những khoảng chiếu nghỉ thoáng đạt, nối gần khoảng cách của các tầng lầu. Không khí trong nhà luôn được lưu thông với những cánh cửa lá sách truyền thống thân thuộc.

mat-bang

        ST: tcnhadep

326 Tổng số lượt xem 1 Lượt xem trong ngày
Lê Hậu
Lê Hậu

View all posts

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    :wink: :twisted: :roll: :oops: :mrgreen: :lol: :idea: :evil: :cry: :arrow: :?: :-| :-x :-o :-P :-D :-? :) :( :!: 8-O 8)

    Top