Cách phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Đồ gỗ nội thất trên thị trường hiện nay chúng ta có thể thấy chủ yếu được làm từ gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt nội thất làm từ gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt hai loại gỗ này với nhau.

1. Nhận biết gỗ tự nhiên như thế nào?

Để nhận biết gỗ tự nhiên, bạn có thể dựa vào mẫu mã và kết cấu phần đầu gỗ. Về mẫu mã, có thể nói gỗ tự nhiên nổi trội hơn gỗ công nghiệp ở điểm này. Bạn sẽ nhận thấy tất cả các loại gỗ tự nhiên thường được chạm khắc những đường nét vô cùng tinh xảo để tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm. Các hoa văn, hình khối chạm trổ cũng sẽ có những chỗ nông sâu tùy ý tưởng thiết kế nội thất của nghệ nhân hoặc gia chủ.

phan-biet-go

Vân gỗ tự nhiên thường chạy vòng từ mặt trước ra mặt hông, rồi đi ra mặt sau sản phẩm để tạo nên một khối thống nhất. Các vân gỗ cũng đan xen rất hài hòa với nhau.

2. Nhận biết gỗ công nghiệp như thế nào?

phan-biet-go

Điểm khác biệt lớn nhất của gỗ công nghiệp so với gỗ tự nhiên chính là ít được chạm khắc, hoặc nếu có cũng chỉ có thể chạm những đường nét rất nông. Mẫu mã của các sản phẩm nội thất chung cư, nhà mặt phố… làm từ gỗ công nghiệp khá đơn điệu nhưng bù lại nó lại vô cùng đa dạng về màu sắc. Vân gỗ công nghiệp cũng không nối liền với phần hông do phải bảo vệ để tránh tình trạng gỗ bong tróc, lở, nên người thợ thủ công phải tạo một lớp keo để phần đầu gỗ lại, chính vì vậy mà bạn sẽ không thấy một khối đồng nhất như ở gỗ tự nhiên. Chất liệu chủ yếu của gỗ công nghiệp bao gồm MDF, okal và ván ép, trong đó thì gỗ MDF có độ bền cao hơn hẳn so với hai loại còn lại.

3. Nên chọn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên?

Nhìn chung dù chọn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên cũng đều có những ưu nhược điểm khác nhau, gỗ công nghiệp tuy giá rẻ, màu sắc đa dạng nhưng độ bền lại không cao như gỗ tự nhiên, còn gỗ tự nhiên thì ngược lại, dù giá cao nhưng nó lại rất bền, đồng thời cũng thể hiện guu thẩm mỹ tinh tế và sang trọng của gia chủ trong thiết kế nội thất chung cư. Khi chọn đồ nội thất, tốt nhất bạn nên dựa vào nhu cầu, khả năng tài chính của mình để mua được sản phẩm phù hợp nhất.

Avatar

Author: ovuvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *