Quy tắc 1/3 trong bố cục nhiếp ảnh

Một trong những góc ảnh vàng trong nhiêp ảnh, quy tắc 1/3 và Tỉ lệ Vàng là gì và chúng sở hữu tác động như thế nào tới bức ảnh?

Bài học của nhiếp ảnh 247 là bố cục là một nhân tố hết sức quan trọng cho bất cứ tấm hình nào, dù rằng chúng ta thường lầm tưởng rằng những tấm hình đẹp được tạo ra trong khoảng những giây khắc ngẫu hứng.

Việc nắm chắc về ý nghĩa của bố cục và bí quyết sử dụng nó sẽ giúp bạn thuận lợi bắt được các khuông hình tuyệt vời và tiện dụng chạm đến người xem. Một trong những luật lệ cơ bản về bố cục là tỷ lệ 1/3, hay còn gọi là “đường cắt vàng”

Bố cục ảnh là quy tắc 1/3 trong nhiếp ảnh

Quy tắc 1/3 là gì?

Quy tắc 1/3 là lề luật căn bản đầu tiên cho người cầm máy ngắm lấy khung ảnh. Theo luật lệ bắt đầu, bức ảnh sẽ được chia thành 1 màng lưới theo cấu trúc 3×3 và đặt những chủ thể chính dựa vào các con đường gióng trong sườn hình.

khung ảnh được chia thành 9 phần bằng nhau với hai cặp trục đường thẳng ngang và dọc cắt khuông hình sở hữu khoảng phương pháp đều.

1 màng lưới theo cấu trúc 3×3

Cũng mang các khuông ngắm trong máy khoa học số với những con đường chia mờ mờ thế này ngay trên máy.

Nếu không, ngay lúc ngắm và chọn khung ảnh, bạn phải chia trong đầu khuôn ảnh sở hữu 9 phần tương tự để xếp đặt chủ thể chính và tiền cảnh/hậu cảnh phụ như thế nào.

Lúc quen dần, điều này sẽ gần như phát triển thành hoạt động vô thức lúc mắt bạn đưa vào khung ngắm.

Khuôn ảnh sở hữu 9 phần tương tự

Tác dụng khi áp dụng quy tắc 1/3

Thậm chí trong quá khứ, các nhà thẩm mỹ học và thường thức học đã với những nghiên cứu mang quy tắc 1/3 này.

Họ chỉ ra rằng các chi tiết nằm dọc theo khuôn hình sẽ giúp bức ảnh trở nên bao quát và mang hồn hơn hẳn so mang những bức ảnh đặt chủ thể làm trung tâm.

Các ấn tượng thị giác cũng trong khoảng đấy cảm thấy sự quyến rũ khi người xem bị dẫn dắt bởi việc xếp đặt các chi tiết trong tấm ảnh.

Hãy hình dung bạn muốn chụp một bức phong cảnh hùng vĩ có căn chòi là chủ thể chính của tấm hình.

Nghiên cứu mang quy tắc 1/3

Ngoài ra, thay vì chúng ta chụp theo một phản xạ bất chợt là đặt chúng vào giữa tấm hình, người nhiếp ảnh gia này lại kéo léo đặt nó dọc theo tuyến đường dóng dọc theo quy tắc 1/3.

Thậm chí, một trong những cửa sổ của căn chòi chạm điểm xúc tiếp của 2 tuyến phố gióng dọc và ngang.

Kết quả đúng theo ý muốn của nhiếp ảnh gia: thay vì ngay tức thì Quan sát căn chòi (như khi đặt chúng vào trọng tâm tấm ảnh), người xem sẽ phải men theo toàn bộ tấm hình để mang thể Nhìn vào được căn chòi, trong khoảng đấy vô hình chung dẫn dắt người xem thưởng thức hồ hết tấm hình mà không sở hữu chi tiết nào bị bỏ phí, bao gồm cả căn chòi cũng như phông nền hùng vĩ phía sau.

Theo tuyến đường đóng dọc theo quy tắc 1/3

Một đôi mẹo để chụp ảnh theo lề luật quy tắc 1/3

Lúc chụp ảnh bạn nỗ lực đặt máy sao cho con đường chiếu từ máy tới các vị trí 1/3 vuông góc, để ảnh sở hữu sức tác động mạnh hơn khi xem và tạo sự thăng bằng ảnh hơn.

Thứ 2 là trọng điểm của ảnh nằm sắp vị trí 1/3 (trọng tâm của ảnh là điểm nổi bật mạnh của chủ thể).

Bạn không thể mang ảnh đẹp giả dụ đứng chéo góc rồi lấy bố cục 1/3, bạn cũng không thể chụp chéo góc rồi về nhà cắt cup bố cục 1/3, trừ phi bạn tuân thủ 2 điều này.

Ảnh đẹp giả dụ đứng chéo góc rồi lấy bố cục 1/3

 

 

 

 

 

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *