Press "Enter" to skip to content

Sân golf thông thoáng trong sân bay bề bộn?

Năm 2017, 2018, nếu mỗi năm tiết kiệm chi tiêu thường xuyên 1% thì sẽ đủ 23.000 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành.

Trong phiên thảo luận, vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất được nhiều ĐB đến từ TP.HCM đề cập. “Hiện nay người dân TP vẫn chưa yên tâm về cách mà chúng ta sử dụng đất trong khuôn viên của sân bay Tân Sơn Nhất…” – ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm thông tin.

Trong khi đó, ĐB Trần Anh Tuấn cho rằng việc mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất phải tiến hành khẩn trương. “Sẽ ra sao khi có một sân golf thông thoáng bên trong một sân bay bề bộn?” – ông đặt vấn đề.

Trao đổi bên lề với báo chí, ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng cho hay vài năm nay cử tri không chỉ ở TP.HCM mà các tỉnh, thành khác đều băn khoăn về sự tồn tại của sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều người không đồng tình, họ đã có ý kiến quyết liệt với Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Theo ông Nghĩa, đất quốc phòng thì về nguyên tắc, ngẫu hứng nếu không có nhu cầu quốc phòng thì trả về cho Nhà nước để giao các cơ quan khác có nhu cầu sử dụng. Đây là quy trình rất bình thường. Lâu nay có thông tin là đất quốc phòng vẫn cần nhưng tạm thời đưa tư nhân trong quá trình chưa dùng đến. Nhưng với quy mô như vậy, rõ ràng việc đầu tư của tư nhân không thể là trong thời gian ngắn. Như thế có nghĩa nhu cầu quốc phòng của diện tích đất này là chưa cần thiết trong thời gian khá dài. Mà nếu thế thì tốt nhất là giao đất cho ngành hàng không vì hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nền kinh tế.

“Trước ý kiến của đông đảo cử tri muốn giao diện tích đất sân golf về cho sân bay Tân Sơn Nhất, tôi đề nghị Chính phủ đứng ra chủ trì, cùng với Bộ Quốc phòng và ngành hàng không dân dụng Việt Nam nghiên cứu, trao đổi với nhà đầu tư để bàn giao diện tích này cho sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu nhà đầu tư tư nhân có thiệt hại gì thì Nhà nước có những biện pháp bù đắp thỏa đáng cho họ. Chuyện quy hoạch nếu thấy chưa hợp lý, thấy sai thì cần sửa đổi…” – ông Nghĩa kiến nghị.

Mong đại biểu tin tưởng, ủng hộ

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa bày tỏ: Xuất phát từ nhu cầu ngành hàng không, sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất thì dự án này đã được bàn kỹ và QH khóa XIII đã thông qua chủ trương sau khi xem xét thận trọng. Theo Bộ trưởng, phương án song song là nâng cấp và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy vậy, dù được mở rộng và nâng cấp thì đến năm 2022 Tân Sơn Nhất lại quá tải, không đảm đương tăng trưởng được.

“Nên sân bay Long Thành đến năm 2025 đúng như dự kiến sẽ là một nhu cầu hết sức cấp bách. Mong các ĐBQH ủng hộ để sớm thực hiện dự án này” – Bộ trưởng Nghĩa nói.

khoanv.12mf
khoanv.12mf

View all posts

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *