Sử dụng bình chữa cháy hết hạn có nguy hiểm không?

Có thể nói, bình chữa cháy là công cụ an toàn mà bất cứ đâu cũng cần trang bị, nhưng sẽ hữu ích hơn nếu bạn biết kiểm tra bình chữa cháy đúng lúc, vì nhiều lý do.

Sử dụng bình chữa cháy hết hạn có nguy hiểm không?

Mặc dù, bình chữa cháy không thật sự có hạn sử dụng, nhưng vẫn bắt buộc phải bơm lại bình sau 1 khoảng thời gian sử dụng nhất định, nhưng phương pháp này chỉ áp dụng cho các bình chữa cháy 5 năm trở lại đây. Một phương pháp khác là thay thế 1 bình chữa cháy mới, chi phí có thể tương đương với việc bơm lại bình và cung cấp cho khu vực bạn 1 sự an toàn được đảm bảo hơn. Cách tốt nhất để kiểm tra xem bình chữa cháy của bạn cần bơm lại hay cần thay thế là phải thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, đánh giá và công việc này tốt nhất vẫn được thực hiện bởi công ty an toàn phòng cháy chữa cháy đủ điều kiện.

  • Bình chữa cháy của bạn sẽ bắt đầu có dấu hiệu hao mòn một khi nó gần hết tuổi thọ hoặc nó cần được sửa chữa. Xem xét các vấn đề sau một cách thường xuyên:
  • Con dấu bị rách hoăc biến mất quanh cổ bình chữa cháy – điều này có thể dẫn đến việc thoát khí nén, làm giảm áp suất trong bình chữa cháy, vì thế bình sẽ không hoạt động hiệu quả.
  • Bột lắng – bột hóa chất có thể lắng ở đáy bình chữa cháy
  • Vòi phun bị hỏng – vết nứt hoặc tắc nghẽn vòi phun sẽ ảnh hưởng đến chức năng của bình chữa cháy.
  • Tay cầm bị hư hỏng
  • Nếu không thể tìm thấy thẻ kiểm tra, đừng cố sử dụng bình chữa cháy – hãy liên hệ với công ty phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp để kiểm tra trước.

Sử dụng bình chữa cháy hết hạn có nguy hiểm không?

Nếu bình chữa cháy của bạn không thể sửa chữa và cần loại bỏ, nhưng không vì thế mà bạn vứt chúng vào thùng rác. Có một số bước nhất định bạn cần thực hiện để xử lý chúng một cách an toàn vì chúng có chứa các hóa chất có thể rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Nếu bình chữa cháy của bạn vẫn còn chứa bột hóa chất, hãy liên hệ với sở cứu hỏa địa phương để xem họ có thu hồi không. Nếu không, tìm kiếm trang web xử lý chất thải nguy hại gần nhất để họ xử lý.

Đối với bình chữa cháy rỗng, bóp tay cầm để đảm bảo tất cả áp suất được giải phóng, tháo đầu để biết bên trong trống, sau đó đưa nó đến cơ sở tái chế thép gần nhất.

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có đầy đủ kiến thức để xử lý bình chữa cháy hết hạn. Hãy trang bị và kiểm tra thường những phụ kiện an toàn ngay trong nhà bạn như cửa chống cháy, thiết bị báo cháy… để đảm bảo nó hoạt động đúng cách và hiệu quả.

Avatar

Author: bacsi69

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *