Tham quan kiến trúc nhà thờ con gà tại Đà Lạt

Khách đến thăm thành phố Đà Lạt sẽ có dịp đến những điểm du lịch nổi tiếng, trong đó phải kể đến nhà thờ Con gà, một trong những công trình mang dấu ấn kiến trúc phương Tây kết hợp  kiến trúc của đồng bào dân tộc vùng đất Tây Nguyên.

Lịch sử “đồng hành” cùng thành phố

Du lịch tết Đà Lạt hay những ngày nghỉ, điểm đến tại thành phố ngàn hoa mà nhiều người quan tâm không thể thiếu Nhà thờ Con Gà. Mang tên chính thức là nhà thờ Chính tòa Đà Lạt, nhà thờ Con Gà trực thuộc quản lý của giáo phận Đà Lạt, cũng được xem như nhà thờ Thiên Chúa giáo chính thống lớn nhất trong khu vực.

Vậy cái tên ‘nhà thờ Con Gà’ bắt nguồn từ đâu? Danh xưng này ám chỉ gà trống goloa, một vật phẩm biểu trưng duyên dáng, đặt nơi cao nhất nhà thờ – trên cùng vị trí cột thu lôi và thánh giá.

Gà goloa là “linh vật” nổi danh của Pháp. Ở xứ sở được xem như nơi khởi nguồn của nhiều loại hình nghệ thuật cổ điển, trong phạm vi văn hóa – tôn giáo, hình ảnh gà trống thể hiện ý nghĩa của sự sám hối, đức tin, hy vọng và lòng dũng cảm. Với nhà thờ Con Gà, đây quả là biểu tượng “điểm nhấn” đúng nghĩa cho một công trình tôn giáo vững chãi, cao đẹp.

Trước khi tiến hành tái xây dựng, mảnh đất tọa lạc nhà thờ từng có một viện giáo dưỡng – nơi nghĩ ngơi, làm việc dành cho các giáo sĩ người Pháp đến Đà Lạt. Viện thậm chí ra đời trước cả thời điểm chính quyền thành phố lập nên giáo phận Thiên chúa giáo (năm 1920).

Từ giai đoạn 1920 đến 1930, giáo phận đã giữ ý định xác nhập viện giáo dưỡng với 2 công trình phụ khác, tạo thành cụm nhà thờ – dưỡng viện. Nhưng vì nhiều nguyên do, Khâm sứ Tòa thánh Đông Dương lúc bấy giờ – Colomban Dreyer, lại quyết định thi công hẳn một công trình nhà thờ độc lập. Điều khá tiếc nuối là viện giáo dưỡng, thánh đường cũ nay không còn giữ được.

Nhà thờ Con Gà xây hoàn tất trong 11 năm, bắt đầu vào tháng 7 năm 1931 và chính thức mở cửa cuối tháng 01 năm 1942. Khi hình thành, nhà thờ là một trong số ít những công trình kiến trúc bề thế xuất hiện đầu tiên tại xứ sở ngàn hoa.

Giới thiệu nét kiến trúc nhà thờ con gà

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng tọa lạc tại số 156 Trần Phú, một con đường sầm uất, rất thuận tiện để mọi du khách ghé thăm trong chuyến hành trình du lịch thành phố biển xinh đẹp này.

Nhà thờ Con Gà được xây dựng vào năm 1923 và là nhà thờ duy nhất được xây dựng tại Đà Nẵng vào thời Pháp thuộc. Mang nét kiến trúc Gothique đặc trưng của các nhà thờ Công giáo phương Tây, nhờ đó mà nó vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc trong khoảng không gian nhộn nhịp của thành phố Đà Nẵng.

Trên nóc nhà thờ Con Gà Đà Nẵng, có tượng con gà màu xám được làm bằng hợp kim nhôm rỗng ở phía trong và tráng phủ ra bề ngoài một lớp hóa chất đặc biệt. Theo lời giải thích của Cha xứ hình ảnh con gà không phải biểu tượng của người Pháp mà là biểu tượng gắn liền với chuyện Thánh Phê-rô ghi trong Phúc âm để nhắc nhở việc sám hối, thức tỉnh ở mỗi con người. Và từ năm 1963 giáo xứ chính thức gọi là Nhà thờ giáo xứ Chánh tòa Đà Nẵng. Nhà thờ Lớn Ðà Nẵng được tặng thưởng Huân chương của Toà Thánh La Mã.

Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng được thiết kế có các vòng cửa hình quả trám, cửa nhà thờ được lắp khung kính có mô tả lại các sự kiện tiêu biểu trong Kinh Thánh. Nội thất bên trong nhà thờ vô cùng đơn giản nhưng lại tạo sự trang nghiêm với cấu trúc mái vòm cao lồng lộng, trên những hàng cột được chạm trổ những nét hoa văn giản dị nhưng lại vô cùng tinh tế.

Phía sau nhà thờ, một hang đá Đức Mẹ được xây dựng theo mẫu hang đá Lourdes ở Pháp rất bình yên và linh thiêng.

 

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *