Press "Enter" to skip to content

Trong khối hộp 1.134m3

KTNĐ – Điểm nhấn của công trình là mặt tiền với tạo hình bắt mắt, đảm bảo được tính an toàn, sự riêng tư và kiểm soát được sự lưu thông của nắng và gió.

1_resize-1024x1024

Một lần nữa, giải pháp nhà hai lớp áo trở nên khá hữu dụng ở xứ nhiệt đới, đặc biệt ở các đô thị lớn.

Khi “phố phường chật hẹp, người đông đúc”, những ngôi nhà dường như mở cửa ít hơn, tường rào cổng ngõ vươn cao hơn và sự giao tiếp với phố xá cũng dần thu hẹp lại. Bởi ai cũng muốn xa lánh những khói bụi, ồn ào – một “đặc sản” của đô thị – và muốn thu mình trong những chốn riêng tư sau một ngày miệt mài với công việc.

Với hai lớp tường (một lớp lam thép và một lớp kính) nhưng ngôi nhà vẫn có những góc nhìn rộng mở, đồng thời nắng và gió được “thẩm thấu” vào bên trong một cách có chọn lọc.11_resize-683x1024 13_resize-1024x657 17_resize-1024x683 phan-tich-bong-do_resize-1024x5141-1024x514

Công trình tọa lạc ở Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội), ngôi làng nổi tiếng với nghề trồng đào, quất. Mỗi độ xuân về, đường sá lại trở nên khá rộn ràng, huyên náo, vì thế không gian sinh hoạt được đẩy lùi vào trong để nhường chỗ cho những hành lang, khoảng trống – có tác dụng như một bước đệm, một bộ lọc gạn bớt sức ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Mặt tiền nhà được che phủ bằng hệ lam thép đứng, bản rộng. Kiến trúc sư đã cân nhắc kỹ về mật độ bố trí, sự giao thoa sóng hai chiều của các lá thép để che chắn cho những không gian cần thiết, ngăn ánh nắng trực tiếp cho nhà hướng tây nam, đồng thời tạo điểm nhấn độc đáo ở mặt tiền.

Cùng với hệ lam trên mái, thiết kế này còn giúp điều tiết cường độ ánh sáng vào nhà tùy vào các mùa trong năm (hạn chế nắng mùa hè và chào đón nắng mùa đông). Chủ nhà được sở hữu một góc nhìn rộng ra khu phố phía trước nhưng vẫn có thể “tàng hình” ở những khu vực riêng tư.

16_resize-683x1024 phoi-canh-mat-tien_resize-1024x204

4_resize1-1024x651

 

Trong khối hộp vuông vắn có thể tích 7x18x9m này kiến trúc sư đã chia thành 5 khối nhỏ hơn ứng với từng không gian chức năng như khu sinh hoạt chung, khu đón tiếp, nghỉ ngơi, thư giãn và những khoảng đệm. Mỗi khối nhỏ lại được xếp lệch trên ba tầng lầu, giúp ánh sáng và không khí lưu thông dễ dàng, nhằm tiết kiệm năng lượng cho việc chiếu sáng, làm mát.

Trong đó “giang sơn” của anh chủ độc thân là một khối hộp khép kín có thể tích 343m3 (7x7x7) bao gồm phòng ngủ, phòng tập gym, khu vệ sinh với cầu thang xoắn nối liền hai tầng lầu. Lối bố trí này vẫn còn hữu dụng khi gia chủ lập gia đình trong tương lai.

Các không gian chung gồm phòng khách, phòng thờ, nhà kho, sân thượng theo đó được dẫn dắt bằng một cầu thang khác để đảm bảo tính riêng tư.

5_resize-1024x661 7_resize-1024x653 8_resize-1024x625

Với tinh thần đơn giản và tiết kiệm, kiến trúc sư đã “làm mới” các loại vật liệu quen thuộc như gạch gốm, bê tông trần, gạch bông, gỗ mộc… bằng các phối kết sáng tạo.

Ngôi nhà không có nhiều chi tiết nhưng mỗi món đồ nội thất, đồ trang trí đều được chăm chút để mang lại sự tiện nghi và cá tính cho chốn ở. Ban ngày, nắng xuyên qua hệ lam, đổ bóng trên sàn gỗ, trên tường gạch, trên bàn ghế tạo nên những “bức tranh” nhiều cảm xúc.

1 2

Chủ nhà cũng dành sự ưu ái đặc biệt cho những loài cây đã gắn bó với gia đình. Cây khế từ ngôi nhà cũ nay được chuyển về trồng ở hành lang trước phòng ngủ chính.

Ở một góc trang trọng khác là tâm điểm của tầng trệt, nơi dành để trưng bày đào và quất – loại cây truyền thống của địa phương.

                                                                                                            St: tcnhadep

245 Tổng số lượt xem 1 Lượt xem trong ngày
Lê Hậu
Lê Hậu

View all posts

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    :wink: :twisted: :roll: :oops: :mrgreen: :lol: :idea: :evil: :cry: :arrow: :?: :-| :-x :-o :-P :-D :-? :) :( :!: 8-O 8)

    Top