Kiến trúc chùa Cầu địa điểm nổi tiếng tại Hội An

Chùa Cầu một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hội An, một trong những địa điểm check in mà bạn nên ghé qua ít nhất một lần.

Một trong những kiến trúc nổi tiếng có bề dày lịch sử chiếc cầu làm bằng gỗ trên những trụ cầu bằng gạch đá, dài khoảng 18 m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú.

Lịch sử của chùa Cầu

Địa điểm được in trên tờ hai mươi nghìn đồng Việt Nam chính là  chùa Cầu Chùa có một ý nghĩa quan trong trong lịch sử.

Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật Bản góp tiền xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, nên đôi khi người ta còn gọi là cầu Nhật Bản.

Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật Namazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất.

Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu.

Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn Kiều, với ý nghĩa là “Cầu đón khách phương xa”.

Theo niên đại được ghi lại ở xà nóc và văn bia còn lại tới hiện nay ở đầu cầu thì chiếc cầu đã được dựng lại vào năm 1817. Ngôi chùa có lẽ cũng được dựng lại trong thời gian này.

Chùa được trùng tu vào các năm 1817, 1865, 1915, 1986 và dần mất đi các yếu tố kiến trúc Nhật Bản, thay vào đó là kiến trúc mang đậm phong cách Việt, Trung.

Vào ngày 17 tháng 2 năm 1990, Chùa Cầu đã được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia.

Hiện nay, Chùa Cầu đang bị xâm thực bởi kênh nước thải hôi thối bên dưới cầu và có nguy cơ bị lún nghiêng nghiêm trọng.

Bên trong kiến trúc chùa Cầu

Chiếc cầu làm bằng gỗ trên những trụ cầu bằng gạch đá, có độ dài khoảng 18 m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú.

Chùa Cầu là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt. Mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu.

Trên cửa chính của Chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là Lai Viễn Kiều. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông.

Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ, (có lẽ được xuất phát từ nghĩa cây cầu xây từ năm thân, xong năm tuất).

Tương truyền đó là những con vật mà người Nhật sùng bái thờ tự  vào thời kỳ cổ xưa. Tuy gọi là chùa nhưng bên trong không có tượng Phật.

Phần gian chính giữa (gọi là chùa) thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho con người, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm cầu mong mọi điều tốt đẹp.

Chùa Cầu là chùa nhưng không thờ phật

Chùa Cầu Hội An được gọi là chùa nhưng không thờ Phật mà thờ Bắc Đế Trấn Võ – 1 vị thần bảo hộ xứ sở, đem niềm vui, hạnh phúc tới cho con người trên mảnh đất này.

Bởi vậy, hàng năm, không chỉ người dân mà du khách cũng tới đây, không chỉ là địa điểm tham quan quan, khám phá mà còn để tậu chút thanh tú, bình yên ổn cho những tâm hồn đã quá xáo động.

Chùa Cầu còn được gọi với tên khác là Cầu Nhật Bản bởi dòng cầu và ngôi chùa được những thương gia người Nhật xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 17

Có tượng trưng mái hình dóng kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu – quái vật gây ra động đất, thiên tai, sở hữu mong muốn đem lại sự bình lặng cho mảnh đất thương cảng, nơi tập trung giao thương

Với thể khẳng định, chùa Hội An chính là tượng trưng giao lưu văn hóa, kiến trúc giữa 3 nước Việt Nam, Nhật Bản và Trung Hoa.

 

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *