Press "Enter" to skip to content

4 GỢI Ý GIÚP BẠN CÓ NHỮNG TẤM ẢNH DU LỊCH ĐẸP

Mỗi mùa đều có những địa điểm du lịch tuyệt vời và bạn rất muốn chia sẻ những bức ảnh du lịch ấn tượng với bạn bè về những chuyến đi của mình, hãy cùng TẠP CHÍ 247 tìm hiểu 4 gợi ý hết sức đơn giản dưới đây để có được những bức ảnh du lịch ‘độc’!

Du lịch mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng mới mẻ, và nhiếp ảnh giúp ta lưu giữ được những khoảnh khắc đáng nhớ đó. Tuy nhiên, trải nghiệm khung cảnh bằng đôi mắt đơn giản hơn rất nhiều so với việc gói chúng vào những tấm hình. Vậy làm thế nào để có thể chụp được những tấm ảnh du lịch ấn tượng với người xem. Với lý do như vậy, người viết bài mong muốn được chia sẻ một số kinh nghiệm chụp hình khi đi du lịch, nhờ đó, bạn sẽ có nhiều tấm hình “đắt giá” cho riêng mình, hoặc khoe chúng với mọi người sau mỗi chuyến đi.

ĐỂ CÓ NHỮNG TẤM ẢNH DU LỊCH ĐẸP, BẠN HÃY MANG MÁY ẢNH MỌI LÚC CÓ THỂ

Nhiều khi những tấm ảnh du lịch đẹp đến từ những lúc bạn không thể ngờ, vì thế máy ảnh cần có sẵn trong tay bạn khi khoảnh khắc tới. Bạn nên nhớ, những tấm hình tự nhiên và đời thường luôn luôn đắt giá hơn những gì được sắp đặt. Lưu giữ lại những hoạt động của người địa phương, hoặc các nhóm người đang nói chuyện mang đến sức sống cho các tấm ảnh du lịch của bạn. Cá nhân của người viết bài, tôi thường thích chụp những tấm hình chân dung của người bản địa  để cảm nhận được “không khí” và “cuộc sống” nơi tôi đang tham quan.

kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep1

kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep2

KINH NGHIỆM 2: TÌM ĐIỂM NHẤN, HỌA TIẾT ĐẶC TRƯNG

Đối với những tấm ảnh du lịch cần sự đặc tả, hoặc khung cảnh quá rối rắm, hãy sử dụng lợi thế của các ống kính có độ mở lớn, ví dụ Canon 50mm/f1.8, hay cao cấp hơn Canon 85mm/1.2L để có được trường ảnh mỏng giúp nổi bật chủ thể. Bạn cũng nên vận dụng óc quan sát của mình để tìm ra các hoạ tiết đặc biệt, ví dụ như các tiệm bán đồ, nơi có các món hàng được xếp thẳng thắn, các màu sắc đan xen hoặc đơn giản chỉ là các góc cạnh của cuộc sống nơi bạn đang có mặt. Lấy ví dụ cụ thể về việc chụp lại một xe hàng bán đồ uống trên đường của thành phố Bangkok, qua tấm hình bạn truyền tải được cách người dân Thái Lan sinh hoạt và lao động cũng như ẩm thực nơi đây.

kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep3

kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep4

ĐỂ CÓ TẤM ẢNH DU LỊCH ĐẸP HÃY TÌM NHỮNG GÓC MÁY LẠ

Các nhà nhiếp ảnh nghiệp dư thường chọn những góc máy đơn giản, điều này chính là lí do khiến cho những tấm ảnh du lịch của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và hấp dẫn. Vì thế, một lời khuyên cho bạn là hãy tìm tòi những góc chụp mới, ví dụ từ trên cao xuống, hoặc  từ thấp chiếu lên. Một số dòng máy như Canon G12, G1X, hoặc các máy DSLR như Canon 60D, 600D, 650D có một màn hình xoay lật linh hoạt sẽ giúp người chụp tiếp cận với  cách chụp hình này một cách dễ dàng. Thay vì phải mất thời gian “setup” chân máy cho 1 cảnh chụp của bạn, sử dụng máy ảnh có màn hình LCD xoay giúp việc “tự chụp” trở nên dễ dàng hơn nhiều (hiệu quả hơn nữa với ống kính góc rộng).

kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep5

Khi có điều kiện đứng ở một ví trí cao, ví dụ đứng trên toà nhà cao tầng, đường đi bộ trên cao, thành phố hay khung cảnh bạn được chụp trở nên vô cùng khác lạ và nhỏ bé. Với các mẫu máy compact và một vài máy DSLR của Canon (600D, 650D, 60D) có tính năng chụp hình thu nhỏ (hiệu ứng miniature). Chỉ với một vài thao tác trên máy và một vài giây sử lý, những tấm ảnh du lịch của bạn sẽ  trông “chuyên nghiệp” hơn rất nhiều.

kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep6
Hiệu ứng thu nhỏ trên máy ảnh Canon EOS 650D

kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep7

KINH NGHIỆM 4: THỜI GIAN VÀNG

Một thực tế đó là nhiếp ảnh phong cảnh phụ thuộc khá nhiều vào thời điểm chụp. Nhiếp ảnh gia nổi tiếng thể loại Nhiếp ảnh đường phố – anh Hải Thanh cho rằng khung thời gian vàng “mặt trời mọc” và “xế chiều” là lúc tuyệt vời nhất để bạn thoả sức chụp và cơ hội “săn” ảnh du lịch đẹp.  Tuỳ thuộc vào từng vị trí địa lý, nhưng cơ bản, mặt trời sẽ mọc vào tầm 6 đến 8h sáng, từ khi tia nắng đầu tiên xuất hiện, cho đến khi mặt trời xuất hiện hoàn toàn. Khi mặt trời lặn, chúng ta có thể “săn cảnh” từ khung thời gian 4h-6h chiều. Đặc điểm ánh sáng của 2 thời điểm này rất đặc biệt, màu của ánh sáng sẽ có tông vàng, hướng đi của ánh sáng thường là xiên chéo, giúp tạo nên những mảng bóng đổ vô cùng tuyệt vời. Bầu trời lúc đó cũng sẽ kì ảo và lôi cuốn hơn bao giờ hết, lúc thì đỏ rực, có trường hợp lại tím ngắt pha ánh xanh.

kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep8
Hoàng hôn trên biển Rye, Melbourne, Australia
kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep9
Mặt trời mọc trên cửa biển Warrnabool, Melbourne, Australia
kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep10
Mặt trời mọc trên cửa biển Warrnabool, Melbourne, Australia
kinh-nghiem-chup-anh-du-lich-dep11
Chợ sáng sớm tại Burma, Myanmar

Một nhà văn kiêm hoạ sĩ người Mỹ – Henry Miler từng nói “One’s destination is never a place, but a new way of seeing things”. Có thể hiểu nôm na “Điểm đến của mỗi chuyến hành trình không đơn thuần là một địa điểm, mà là một cách mới bạn cảm nhận về thế giới xung quanh”. Hãy chia sẻ cảm nhận qua từng tấm ảnh du lịch mà bạn chụp, để thấy cuộc sống của bạn là một chuyến hành trình đầy lý thú.

Trên đây là một số chia sẻ “4 gợi ý giúp bạn có những tấm ảnh du lịch đẹp”, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có những tấm hình độc và một kỳ nghỉ lý thúHãy cùng TẠP CHÍ 247 xem thêm nhiều bức ảnh đẹp và tìm hiểu những thông tin mới, kiến thức hữa ích trong cùng chuyên mục nhé!

 

TẠP CHÍ 247 | Hà Hạnh | Nguồn: designs

Lê Hậu
Lê Hậu

View all posts

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *