5 kỹ thuật chụp phong cảnh cần phải biết

Với những bạn yêu thích nhiếp ảnh thì chụp phong cảnh là một trong những trong những kỹ năng cần phải biết và thực hành tốt

Dưới đây Tạp chí 247 sẽ điểm qua 5 kỹ thuật cơ bản giúp bạn có những xuất ảnh phong cách đẹp nhất

Sử dụng ống kính góc rộng khi chụp phong cảnh

Ống góc rộng (wide lens) là loại ống kính có chiều dài tiêu cự dưới 35 mm, nếu quy đổi trên hệ full-frame.

Điều này đồng nghĩa với việc, khi sử dụng loại ống kính này, bạn sẽ có những bức ảnh với trường nhìn lớn hơn 55 độ.

Ống kính có chiều dài tiêu cự dưới 35 mm

Ống cực rộng (ultra-wide lens) thường có tiêu cự trong khoảng 20 mm hoặc thấp hơn nữa.

Đối với các loại máy crop frame (DX), tiêu cự ghi trên ống kính nhỏ hơn 24mm mới được coi là góc rộng do phải nhân với hệ số 1.5 hoặc 1.6 của sensor nhỏ hơn.

Ống siêu rộng cho crop hiện nay cũng không hiếm lắm, với Canon EFS 10-20mm, sigma 10-22mm f4-5.6 (for Canon, Nikon), Tokina 11-16mm (for Canon và Nikon)…

Bạn nào đang sử dụng ống kit 18-55mm thì tiêu cự góc rộng sẽ nằm trong dải từ 18mm đến 24mm.

Tiêu cự góc rộng sẽ nằm trong dải từ 18mm đến 24mm

Thiết lập máy ảnh khi chụp phong cảnh

Các cài đặt camera bạn cần biết cho việc chụp phong cảnh khá đơn giản. Chụp ở chế độ Ưu tiên khẩu độ, bạn có thể kiểm soát độ sâu trường trong khi máy ảnh đặt tốc độ màn trập thích hơp cho bạn chụp.

Với khẩu độ f/16 cho một vùng rộng lớn, hãy đặt ISO 100 để có chất lượng hình ảnh tốt nhất. Chế độ đo được đặt thành Evaluative/Matrix, camera sẽ đọc ánh sáng từ tất cả các khu vực của cảnh để tính chính xác.

Hãy đặt ISO 100 để có chất lượng hình ảnh tốt nhất

Nếu cần, hãy sử dụng độ bù sáng EV để làm sáng hoặc làm tối hiệu ứng khi bạn cần thiết.

Với các thiết lập như thế này cộng với khả năng các bộ lọc được gắn vào ống kính, nhiều khả năng cao rằng tốc độ màn trập sẽ chậm lại.

Nếu bạn thấy máy giảm xuống dưới 1/125 giây, hãy gắn máy ảnh vào chân máy và sử dụng bộ điều khiển từ xa để kích hoạt màn trập mà không cần phải chạm vào máy ảnh. Sự kết hợp này sẽ giúp tránh được sự cố rung máy.

Hãy gắn máy ảnh vào chân máy và sử dụng bộ điều khiển từ xa để kích hoạt màn trập

Phản cực ánh sáng trong chụp phong cảnh

Bộ lọc phân cực là một trong những phụ kiện linh hoạt nhất trong kho của nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh.

Không chỉ làm bầu trời xanh hơn, loại bỏ một mức độ chói, giảm phản xạ và tăng độ bão hòa màu, chúng cũng có thể được sử dụng như một bộ lọc mật độ trung bình hạn chế vì chúng làm giảm ánh sáng đi vào thấu kính bằng một hoặc hai điểm dừng.

Vẻ đẹp của ảnh ngược sáng trong nhiếp ảnh

Tạo nên sự cân bằng trong hình ảnh

Cùng với ánh sáng tuyệt vời, điều kiện thời tiết phù hợp và phơi sáng hoàn hảo, bố cục là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chụp phong cảnh.

Bố cục là một thuật ngữ để mô tả cách các yếu tố của cảnh được sắp xếp trong khung hình.

Quy tắc bố cục ảnh một phần ba là quy tắc cơ bản và đáng tin nhất. Bạn phải hình dung rằng khung được chia thành chín phần bằng nhau bởi hai đường ngang và hai đường thẳng đứng.

Điều kiện thời tiết phù hợp và phơi sáng hoàn hảo,

Chúng giao nhau tại 4 điểm ở giữa gọi là các “điểm mạnh”.

Một tấm hình tuân thủ tốt quy tắc 1/3 là khi người chụp đặt các điểm nhấn của chủ thể vào càng nhiều điểm mạnh càng tốt.

Đường chân trời có thể được đặt trên đường ngang hoặc trên cùng khi chụp ở cả hai chiều dọc và ngang của ảnh.

Chụp ở cả hai chiều dọc và ngang của ảnh

Tìm sự đối xứng trong chụp phong cảnh

Cùng với ánh sáng tuyệt vời, điều kiện thời tiết phù hợp và sự phơi bày hoàn hảo, thành phần là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chụp phong cảnh.

Thành phần chỉ đơn giản là một thuật ngữ để mô tả cách các phần tử của cảnh được sắp xếp trong khung hình ảnh. Có một số thủ thuật hoặc thiết bị bạn có thể sử dụng để cung cấp cho bức ảnh của bạn cân bằng hình ảnh và thu hút người xem.

Phần tử của cảnh được sắp xếp trong khung hình ản

Quy tắc bố cục ảnh một phần ba là cơ bản nhất, và cũng là một trong những thiết bị thành phần đáng tin cậy nhất. Vì vậy hãy coi nó là nền tảng cho bức ảnh của bạn. Bằng cách làm theo quy tắc này, cảnh quan của bạn sẽ có một cảm giác cân bằng thực sự làm hài lòng đôi mắt.

Với nguyên tắc một phần ba, bạn phải tưởng tượng rằng khung được chia thành chín phần bằng nhau bởi hai đường ngang và hai đường thẳng đứng.

Sự cân bằng trong chụp phong cảnh

Ý tưởng là bạn đặt vị trí đầu mối chính của hình ảnh trên một trong bốn điểm mà các đường này giao nhau với nhau. Đường chân trời có thể được đặt trên đường ngang hoặc trên cùng khi chụp phong cảnh ở cả hai chiều dọc và ngang.

Một số máy ảnh cung cấp lưới 1/3 trong kính ngắm, hoặc trên màn hình LCD khi bạn sử dụng Live View, vì vậy nếu bạn thấy khó tưởng tượng, đây là một cách tuyệt vời để thực sự nhìn thấy nó.

Một số máy ảnh cung cấp lưới 1/3 trong kính ngắm
TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *