Press "Enter" to skip to content

CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CHỤP ẢNH SẮC NÉT HƠN BẰNG ĐIỆN THOẠI

nhiep-anh-dien-thoai

Smartphone là vật dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Chụp ảnh là một trong những công cụ sử dụng nhiều nhất trên smartphone. Vậy làm sao chụp ảnh bằng smartphone cho đẹp, cho thật sắc nét? Hôm nay TẠP CHÍ 247 sẽ hướng dẫn các bạn một cách đơn giản nhất để chụp nét bằng chính điện thoại bạn đang sử dụng.

nhiep-anh-dien-thoai-2

CHỐNG RUNG KHI CHỤP ẢNH

Chống rung bằng tay hoặc bằng tripod
Để cho tấm ảnh nét, trong lúc chụp ảnh, điều kiện tốt nhất là chúng ta cố gắng giữ máy càng chắc tay sẽ càng giảm thiểu độ rung, điều này giúp chúng ta bắt kịp nét tốt và tránh mất nét. Ngoài ra trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại tripod dành riêng cho điện thoại.

nhiep-anh-dien-thoai-3

Chiếc điện thoại đặt trên tripod sẽ bảo đảm độ cân bằng và chống rung một cách hiệu quả nhất. Nhưng thực tế cho thấy chúng ta chụp ảnh bằng điện thoại khắp nơi nên không phải lúc nào cũng có tripod mang theo. Lúc này điếu cần thiết là: nắm chắc bằng cả hai tay khi chụp và hít sâu nín thở vài giây khi bấm máy

Chống rung bằng phần mềm
Trện thị trường hiện nay có nhiều điện thoại đã có chức năng chống rung quang học (chống rung bằng phần cứng).

nhiep-anh-dien-thoai4

Các máy dòng máy cao cấp hiện nay đều có chức năng này như Iphone 6 plus, Samsung Galaxy Note 4, Galaxy s6, Galaxy S6 Edge, Lumia 930 và còn rất nhiều loại nữa. Khi chụp ảnh bằng các dòng máy này chúng ta yên tâm các nhà sản xuất đã đưa tính năng quang học vào phần cứng máy, giúp cho sự ổn định cân bằng Camera rất cao.

nhiep-anh-dien-thoai-5

Nhưng còn đối với những máy khác không có chức năng này thì sao? Các bạn cũng đừng buồn vì chúng ta ngoài chống rung bằng phần cứng, còn có thể chống rung bằng phần mềm. Trên chợ ứng dụng có những phần mềm rất nổi tiếng có công cụ này ví dụ như ProCamera cho iOS hay Camera FV-5 cho Android.

nhiep-anh-dien-thoai6

VỆ SINH CAMERA TRƯỚC KHI CHỤP ẢNH

Chắc hẳn trong số những người sử dụng điện thoại chúng ta lại ít khi để ý và lau cái Camera trước khi chụp ảnh (ngay cả bản thân mình cũng vậy ^^). nhiep-anh-dien-thoai7

Việc vệ sinh mặt kính Cameara bảo đảm camera không bị mờ và không có vết dơ, giúp cho hình ảnh sẽ sáng và trong hơn. Theo gợi ý của chuyên mục nhiếp ảnh – TẠP CHÍ 247 thì các bạn nên dùng khăn vải mềm lau nhẹ. Điều này tránh sự va chạm mạnh dễ dẫn đến đau và trầy xước lung tung. Đôi khi các bạn cũng có thể dùng ít nước để giúp việc lau vết bẩn hay vế dơ dễ dàng hơn.

nhiep-anh-dien-thoai8

KHI CHỤP ẢNH, CỐ GẮNG LẤY NÉT ĐÚNG CHỦ THỂ

Đôi khi chúng ta không bị rung tay khi chụp ảnh nhưng lại cho ra bức ảnh không như mong muốn, ví dụ như chỗ cần nét lại bị mờ, chỗ không cần nét lại nét. Các điện thoại thông minh đều cho chúng ta lấy nét bằng cách chạm tay vào chủ thể cần lấy nét (AF). Do đó khi chụp ảnh vào chủ thể nào thì chúng ta nên lấy nét ngay chủ thể đó bằng cách chạm tay vào màn hình ngay chủ thể đấy. Khi thấy trên màn hình thể hiện chủ thể đã thật nét,lúc này chúng ta nhấn chụp và nên chụp vài tấm cho chắc ăn. Sau đó chúng ta có thể lựa chọn tấm nào nét nhất thì giữ lại.

nhiep-anh-dien-thoai9

ÁNH SÁNG KHI CHỤP ẢNH VÀ CỨU NÉT

Ánh sáng rất quan trọng khi chụp ảnh. Do điện thoại có một ống kính khẩu độ cố định nên khi chúng ta chụp điều kiện thiếu sáng, điện thoại sẽ tự động điều chỉnh tống độ màn trập và ISO điều này thường xuyên làm bức ảnh có hiện tượng hột, mất nét trong điều kiện ánh sáng không tốt.

nhiep-anh-dien-thoai10

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm nhiều trong chụp ảnh nên cố gắng chọn môi trường có ánh sáng dồi dào nhất để chụp. Lúc này chúng ta sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho camera có thể thu thập được hình ảnh tốt nhất.

nhiep-anh-dien-thoai11

Tất cả những gợi ý trên đều quan trọng nhưng đôi khi mọi thứ không thể tuyệt đối. Chúng ta có những bức ảnh kỷ niệm không thể xóa và chúng ta làm những gì cho thể để retouch lại bức ảnh cho nét lại, hay cho bớt mất nét đi. Hiện tại có rất nhiều phần mềm tốt như Snapseed, Pixlr … có chức năng Sharening. Công cụ này giúp chúng ta làm nổi bặt nên các chủ thể, làm chủ thể trên hình trở nên rõ nét hơn.

nhiep-anh-dien-thoai12

THAM KHẢO TRƯỚC KHI CHỤP ẢNH CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

Ngoài chụp ảnh các bạn nên xem ảnh, Những tấm ảnh đẹp của bạn hay của người khác và chúng ta có thể copy bố cục, điều kiện chụp ảnh,…. Copy ở đây không xấu vì khi các bạn copy như thế các bạn sẽ hiểu được tại sao các bạn khác chụp bức ảnh đẹp và tại sao mình không chụp được. Theo thời gian bạn sẽ nắm rõ mọi thứ. Khi có kinh nghiệm bạn sẽ nhận ra hướng đi riêng của mình và sẽ có những bức ảnh đẹp theo phong cách của chính mình.

nhiep-anh-dien-thoai13

nhiep-anh-dien-thoai14

nhiep-anh-dien-thoai16

nhiep-anh-dien-thoai17

nhiep-anh-dien-thoai18

nhiep-anh-dien-thoai19

Trên đây là một số chia sẻ “cách đơn giản để chụp ảnh sắc nét hơn bằng điện thoại”, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có những bức ảnh để đời độc đáoHãy cùng TẠP CHÍ 247 xem thêm nhiều bức ảnh đẹp và tìm hiểu những thông tin mới, kiến thức hữa ích trong cùng chuyên mục nhé!

TẠP CHÍ 247 | Hà Hạnh | Nguồn: izdesigner

1492 Tổng số lượt xem 1 Lượt xem trong ngày
Lê Hậu
Lê Hậu

View all posts

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

:wink: :twisted: :roll: :oops: :mrgreen: :lol: :idea: :evil: :cry: :arrow: :?: :-| :-x :-o :-P :-D :-? :) :( :!: 8-O 8)

Top