Press "Enter" to skip to content

Nghệ thuật Tranh cổ Động thời Kháng chiến chống Pháp (P5)

Tranh cổ Động thời kháng chiến quả là rất có sức hấp dẫn Lee, mình quyết định đăng tải những bài viết về những tác phẩm đỉnh cao vượt thời gian này trên TẠP CHÍ 247. Với 8 phần nội dung được kiểm duyệt và đăng tải vào mỗi tuần từ nay đề 30/ 4 sẽ là những trải nghiệm thú vị về những sản phẩm nghệ thuật trong thời kỳ kháng chiến. Mời độc giả của TẠP CHÍ 247 theo dõi!

icon xem tiep phia duoi

….Tranh cổ động được nhiều tài liệu cho là xuất hiện từ những ngày tiền khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, cuộc cách mạng đã làm thức tỉnh ý thức chính trị cho toàn giới mỹ thuật Việt Nam. Những bức tranh cổ động đầu tiên ra đời của nhiều họa sĩ yêu nước, tiêu biểu là Nguyễn Đỗ Cung, Tô Ngọc Vân, Lương Xuân Nhị…

Phần lớn tranh cổ động thời kỳ 1946-1954 hiện có tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia có kích thước nhỏ nên dễ vận chuyển, phân phát, chuyền tay nhau và cất giữ. Tranh được in thủ công, trên đá (in litô), trên bản khắc gỗ, một số ít in trên đất, sử dụng giấy được làm từ tre, nứa mà các chiến khu tự sản xuất. Do điều kiện khó khăn về vật tư trong kháng chiến nên tranh cổ động thường được vẽ nét đen là chính. Một số ít dùng mảng màu sắc nhỏ đơn giản, có khi trực tiếp tô màu bằng phẩm nhưng vì thế mà tranh thiếu đi vẻ sinh động. Tranh được sáng tác và phát hành chủ yếu ở các tỉnh Việt Bắc, khu 3, khu 4, thiếu vắng loại tranh này của Nam Trung bộ và Nam bộ….

tranh_co_dong_chien_tranh_viet_nam (2)

nghe_thuat_viet_nam_cach_mang (15)

poster_khang_chien_chong_phap

poster_khang_chien_chong_phap (1)

poster_khang_chien_chong_phap (2)

poster_khang_chien_chong_phap (3)

poster_khang_chien_chong_phap (4)

poster_khang_chien_chong_phap (5)

poster_khang_chien_chong_phap (6)

poster_khang_chien_chong_phap (7)

poster_khang_chien_chong_phap (8)

poster_khang_chien_chong_phap (9)

poster_khang_chien_chong_phap (10)

tranh_co_dong_chien_tranh_viet_nam

tranh_co_dong_chien_tranh_viet_nam (1)

icon xem tiep phia duoi

TẠP CHÍ 247 | Mr. Lee | nguồn: Blog Nhà Thơ Nam Trân.

hungtuanminh
hungtuanminh

View all posts

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *