Triển lãm ảnh đen trắng Chào Sài Gòn của Nguyễn Thanh Tùng

Sau khi tổ chức thành công triển lãm đầu tay Chào Tây Bắc năm 2013, nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Tùng tiếp tục thể hiện tình cảm với Thành phố Hồ Chí Minh, nơi mà anh đã sống và gắn bó hơn 20 năm bằng 40 bức ảnh trắng đen in trên lụa.

trien lam tranh thanh tung

Tác giả Thanh Tùng quyết định chọn 40 ảnh trong vô số tác phẩm anh đã chụp về Sài Gòn từ năm 1995 đến nay nhằm góp thêm cái nhìn về một sự trưởng thành vững vàng, bản lĩnh của một thành phố trẻ sau 40 năm giải phóng.

Anh cho biết triển lãm được tổ chức nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Anh ghi nhận cuộc sống Sài Gòn thông qua lăng kính nhiếp ảnh của một người từng làm báo, một nhiếp ảnh gia, và hơn thế, là một công dân trẻ thế hệ sau giải phóng.

Bộ ảnh dẫn dắt người xem từ khung cảnh chợ, bến xe Sài Thành đông đúc nhộn nhịp những năm đầu thập niên 90, những công trình kiến trúc và cảnh sinh hoạt đời thường của người dân trải dài trong nhiều năm cùng với sự phát triển chung của đất nước. Bộ ảnh là cái nhìn đầy tình cảm, yêu thương về một thành phố trẻ năng động, cởi mở và bao dung với tất cả mọi người.

Trong từng bức ảnh, dù là chủ đề nào, tác giả cũng bắt gặp những khoảnh khắc chân thật, tươi trẻ của cảnh vật và con người Sài Gòn. Những cảnh sắc sung túc, rực rỡ hay góc ảnh đời thường của người dân lao động thì trong từng bức ảnh, tác giả vẫn thể hiện được một tính cách Sài Gòn không phai mờ qua năm tháng, đó là sự bao dung, cởi mở, là một Sài Gòn phóng khoáng hào sảng.

“Ờ cùng một địa điểm, nhưng trước đây tôi thấy chưa có gì phát triển, còn đơn giản, nhưng bây giờ có rất nhiều nhà cao tầng. Trong mỗi bức ảnh tôi muốn nói lên sự phát triển mạnh mẽ từng ngày từng giờ của thành phố trong thời gian qua,” anh chia sẻ.

Hình ảnh cột cờ Thủ Ngữ, bến phà Thủ Thiêm được tái hiện trong các tác phẩm của anh, bên cạnh hình ảnh nhà cao tầng và các công trình giao thông hiện đại.

Bức ảnh xưa nhất trong triễn lãm anh chụp năm 1995, khi anh mới 18 tuổi, về hình ảnh anh tài xế ngồi đọc sách thư giãn sau giờ làm việc. Xe lam giờ còn rất ít trên đường phố Sài Gòn.

Chỉ hai tuần trước khi khai mạc triển lãm, tác giả ghi lại hình ảnh Hầm Thủ Thiêm, bước khởi đầu cho sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng cho Tp.HCM, nối hai bờ sông Sài Gòn.

Sau khi xem ảnh, Lê Xuân Thắng, phó chủ tịch Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, nhận xét những bức ảnh của tác giả cho người xem sự tự hào về thành phố xinh đẹp của mình.

Triển lãm mở cửa từ 26/3/2015 đến hết ngày 29/03/2015 tại Lâu đài TajmaSago, số 6 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, Phú Mỹ Hưng, quận 7, Tp.HCM. Sau đó những bức ảnh này sẽ được tiếp tục trưng bày tại Workshop Café, 27 Ngô Đức Kế, Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM từ 3/4/2015 đến 3/5/2015./.

TUANLONGad

Author: TUANLONGad

rất mong các bạn sau khi đọc xong bài viết xin để lại lời Bình luận đóng góp ý kiến cho chúng tôi. Bản thân Long cũng rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người để một phần giúp TẠP CHÍ 247 hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong định hướng phát triển Website giàu màu sắc, ý tưởng hơn. Cảm ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *